Các đảng viên Cộng hòa bất mãn với ông Trump đang thảo luận về việc thành lập một đảng mới, theo đài Al Jazeera.
Sau hàng loạt ồn ào, Trump vẫn là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa năm 2024 Sau hàng loạt ồn ào, Trump vẫn là ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của phe Cộng hòa năm 2024
Vừa Vừa "tái xuất", ông Trump gay gắt kêu gọi loại bỏ lãnh đạo Đảng Cộng hòa

Nhiều đảng viên Cộng hòa bất mãn với ông Trump đang thảo luận về việc thành lập một đảng mới. Ông Bill Weld - cựu thống đốc bang Massachusetts, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào năm 2020, cho biết: "Nhiều người đã suy nghĩ rất nhiều về điều này".

"Tôi hy vọng các ý tưởng về một đảng phái mới sẽ được tập hợp lại. Tôi nghĩ sẽ có một đảng mới" - ông Weld nói với Al Jazeera.

Phe Cộng hòa kịch liệt phản đối ông Trump thảo luận lập đảng mới
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Được biết, sự chia rẽ giữa các đảng viên Cộng hòa đối với ông Trump đã gia tăng kể từ cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6-1. Mới đây, cựu tổng thống đã phản pháo các đảng viên Cộng hòa hàng đầu, những người đã chỉ trích ông trong phiên tòa luận tội tại Hạ viện và Thượng viện.

Ông Trump nói Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hoà Thượng viện Mitch McConnell đã gây ra "một vụ tấn công chính trị ảm đạm, ủ rũ và không vui vẻ" đối với ông. Đồng thời, cựu tổng thống cũng đe dọa sẽ đặt ra những thách thức đối với những người không ủng hộ chiến lược "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông.

Liên quan diễn biến, trước đó, ngày 5-2, ông Evan McMullin - từng là giám đốc chính sách của Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện và ra tranh cử với tư cách độc lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nói với hãng tin Reuters rằng ông đã đồng tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về việc lập đảng mới.

Theo một nguồn thạo tin, hơn 120 người - trong đó có hàng chục đảng viên Cộng hòa đã tham gia cuộc họp. Nhiều người trong số đó cho biết họ chắc chắn có "chân" vững vàng trong đảng mới.

Theo một cuộc khảo sát của công ty Gallup được công bố vào ngày 15-2, 63% đảng viên Cộng hòa - và 62% người Mỹ nói chung nói rằng cần có một đảng phái thứ ba. Đây là mức độ ủng hộ cao nhất dành cho bên đảng thứ ba trong số các đảng viên Cộng hòa mà Gallup ghi nhận được. Trước đây, tỉ lệ ủng hộ là 40%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc thành lập một đảng mới là điều khả thi nhưng sẽ mất rất nhiều công sức và những người ủng hộ sẽ phải bắt đầu ngay từ bây giờ chứ không phải đợi đến cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2022.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa cảnh báo luận tội bà Harris Nghị sĩ Đảng Cộng hòa cảnh báo luận tội bà Harris
7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa 7 Thượng nghị sỹ Cộng hòa "vượt rào" đứng về phe Dân chủ nhưng vẫn chưa đủ để kết tội Trump
In bài viết

Truyền hình