Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đa phần ủng hộ Tổng thống Trump trong mọi bước ngoặt, ngay cả khi ông Trump có những hành động bị phe Dân chủ chỉ trích là chà đạp hiến pháp, phát biểu sai sự thật.
Ông Trump chế giễu đối thủ bầu cử Biden phẫu thuật thẩm mĩ Ông Trump chế giễu đối thủ bầu cử Biden phẫu thuật thẩm mĩ
Tổng thống Donald Trump tự tin sẽ giành giải Nobel Hoà bình Tổng thống Donald Trump tự tin sẽ giành giải Nobel Hoà bình

Hôm 22/9, Thượng nghị sĩ bang Utah Mitt Romney tuyên bố ông sẽ ủng hộ nỗ lực bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối cao của Tổng thống Trump, vị trí bị bỏ trống sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời.

Quyết định của ông Romney là minh chứng rõ nhất cho sự đoàn kết nhanh chóng của phe Cộng hòa sau lưng Tổng thống Trump, đồng thời phản ánh những mặc cả chính trị tồn tại trong nội bộ đảng Cộng hòa suốt 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, theo New York Times.

0456 tyng thyng trump
Thượng nghị sĩ Mitt Romney (trái) tuyên bố ủng hộ Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Tòa Tối cao. Ảnh: AP

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đa phần ủng hộ Tổng thống Trump trong mọi bước ngoặt, ngay cả khi ông Trump có những hành động bị phe Dân chủ chỉ trích là chà đạp hiến pháp, phát biểu sai sự thật.

Nay, khi phần thưởng lớn nhất đang ở trước mắt, vị trí thẩm phán sẽ trao lợi thế tuyệt đối cho phe Cộng hòa tại Tòa án Tối cao, các thượng nghị sĩ Cộng hòa đang gấp rút thúc đẩy kế hoạch bổ nhiệm nhân sự vào vị trí này, bất chấp kịch bản Tổng thống Trump không giành thắng lợi và mất đa số tại thượng viện.

Với việc Tổng thống Trump lên kế hoạch công bố đề cử ứng viên cho vị trí thẩm phán vào ngày 26/9 tới đây, các lãnh đạo Thượng viện hiện chưa công khai quyết định có hay không bỏ phiếu đối với đề cử của Nhà Trắng trước cuộc tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại ủy ban tư pháp của Thượng viện Mỹ đã âm thầm chuẩn bị cho quy trình bỏ phiếu, thủ tục có thể kéo dài trong khoảng một tháng, thời gian rút ngắn đáng kể nếu so với các cuộc bỏ phiếu ứng viên thẩm phán Tòa Tối cao gần đây nhất.

Phe Dân chủ thừa nhận họ không thể ngăn Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số bỏ phiếu phê chuẩn thẩm phán mới. Các thành viên phe Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa đang "hủy hoại" Thượng viện và hành động "hoàn toàn đạo đức giả".

Đảng Cộng hòa không có vẻ gì sẽ lùi bước trước sự giận dữ của phe Dân chủ. Trong suốt 4 năm, đảng này đã nhẫn nhịn ủng hộ Tổng thống Trump để tránh những bất đồng nội bộ.

Tổng thống Trump lạc quan về khả năng giành chiến thắng tại bang Virginia Tổng thống Trump lạc quan về khả năng giành chiến thắng tại bang Virginia
Twitter khóa bài đăng của Tổng thống Trump về cảnh báo phiếu bầu giả Twitter khóa bài đăng của Tổng thống Trump về cảnh báo phiếu bầu giả
In bài viết

Truyền hình