Ngày 17/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu.
Cần Thơ, cứu sống bệnh nhân bị vỡ gan do tai nạn giao thông Cần Thơ, cứu sống bệnh nhân bị vỡ gan do tai nạn giao thông
Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật
Bác tin đồn sai gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19 Bác tin đồn sai gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não ở vị trí hiếm gặp
Bệnh nhân tỉnh, thực hiện tốt các y lệnh.

Trước đó, bệnh nhân Đoàn Thị L. (47 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) nhập viện vì đau đầu kéo dài hơn 3 tháng. Bà L. có đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng đau đầu không giảm. Kết quả chụp cắt lớp não, chụp cộng hưởng từ não phát hiện có khối choán chỗ nội sọ vùng hố sau bên. Bệnh nhân được chẩn đoán: U màng não lều tiểu não.

Đây là một khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân gồm 2 giai đoạn: Đầu tiên bệnh nhân được chụp mạch máu não số hóa xóa nền để đánh giá hệ thống mạch máu liên quan khối u cũng như tắc mạch nuôi khối u có chọn lọc, nối tiếp là vi phẫu thuật bóc khối u.

Sau khi tiến hành chụp mạch não và tắc mạch nuôi khối u thành công, các bác sĩ tiến hành vi phẫu thuật bóc khối u trong thời gian hơn 5 giờ. Các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trong như dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào.

Theo Bs.CK2 Trần Văn Minh, Phó Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, u màng não lều tiểu não có gốc bám ở lều tiểu não, u có thể xâm lấn lên trên hoặc xuống dưới hoặc vừa lên trên và xuống dưới lều tiểu não. U chiếm tỉ lệ 5-8% của các loại u màng não trong sọ. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ Ngoại Thần kinh vì nhiều lý do: phẫu trường chật hẹp, đường tiếp cận u khó khăn và là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh rất quan trọng.

“Đây là loại u mà triệu chứng lâm sàng thường nghèo nàn, tiến triển chậm. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là đau đầu vùng chẩm gáy hoặc thay đổi về thị lực. Càng về sau khi u đã phát triển to bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, thay đổi nhân cách, động kinh thậm chí trong trường hợp bệnh nhân đến trễ có thể biểu hiện giảm ý thức, hôn mê do khối u lớn chèn ép gây tình trạng đầu nước cấp”, bác sĩ Minh thông tin thêm.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân chấn thương sọ não, viêm màng não mủ biến chứng Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân chấn thương sọ não, viêm màng não mủ biến chứng
Sáng ngày 17/5, Bộ Y tế công bố ca bệnh tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân chấn thương sọ não, viêm màng não mủ biến chứng. Đây là ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 37 tại Việt Nam.
Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt
Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt. Hoạt động này đã được Vinamilk thực hiện từ năm 1995 đến nay, góp phần mang đến cơ hội được chữa trị và sống khỏe mạnh cho các bệnh nhân nghèo, trong đó có nhiều trẻ em nhỏ trên cả nước. Trong năm 2021, Vinamilk tiếp tục thực hiện hoạt động này với việc ủng hộ 500 triệu đồng, đến thăm và gửi tặng nhiều phần quà là các sản phẩm dinh dưỡng đến các bệnh nhân.
Bác tin đồn sai gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19 Bác tin đồn sai gây hoang mang dư luận về dịch bệnh Covid-19
Cần Thơ khẳng định hiện địa phương chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng, thông tin ca dương tính SARS-CoV-2 trong Bệnh viện Quân y 121 (TP Cần Thơ) chỉ là tin đồn.
TP Cần Thơ đề xuất JICA tài trợ trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Mạch TP Cần Thơ TP Cần Thơ đề xuất JICA tài trợ trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Mạch TP Cần Thơ
Ngày 29/3, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng, cùng lãnh đạo sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với ngài Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
Cần Thơ cùng lúc can thiệp cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ nặng Cần Thơ cùng lúc can thiệp cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ nặng
Ngày 8/3, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện cùng lúc triển khai 2 ê kíp can thiệp cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ nặng có chỉ định can thiệp tái thông mạch máu não bị tắc.
In bài viết

Truyền hình