Trang chủ Hữu nghị
16:06 | 01/09/2020 GMT+7

Phát minh khoa học của học sinh Việt giành 2 huy chương vàng tại Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới

aa
Đại diện Việt Nam tham dự giải Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (10th World Invention Creativity Olympic - WICO 2020) tại Hàn Quốc và cuộc thi nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition tại Singapore, 2 nhóm học sinh Vinschool đã tranh tài cùng hàng ngàn thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới (Mỹ, Canada, New Zealand, Trung Quốc…) và xuất sắc rinh về 3 giải Vàng, 1 giải Bạc.
Phát huy công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Đại học Tây Bắc Phát huy công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Đại học Tây Bắc

Hiện nay, trường Đại học Tây Bắc có 836 lưu học sinh Lào đang theo học 23 ngành đào tạo đại học và 3 ngành ...

Đề thi môn Sinh học tuyển sinh lớp 10 vào Trường chuyên Khoa học Tự nhiên Đề thi môn Sinh học tuyển sinh lớp 10 vào Trường chuyên Khoa học Tự nhiên

Đề thi môn Sinh học tuyển sinh lớp 10: Sáng 13/7, thí sinh dự thi vào hệ chuyên Sinh đã trải qua bài thi môn ...

Chinh phục “sân chơi” khoa học quốc tế

Lần đầu tham dự Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới, dự án nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt chất kháng khuẩn của keo ong dú và dự án nghiên cứu giống năng suất cao của Đông Trùng Hạ Thảo đã bất ngờ “ẵm trọn” 2 giải Vàng.

Còn tại cuộc thi The Elementz Science Project Competition & Exhibition, dự án nghiên cứu về “Ứng dụng IOT đo công suất pin mặt trời tự động hướng sáng, phân tích và gửi dữ liệu thống kê về ứng dụng điện thoại” đã xuất sắc dành huy chương vàng. Dự án về Đông Trùng Hạ Thảo tiếp tục giành được huy chương Bạc trong cuộc thi này.

Đây là những sân chơi khoa học quốc tế uy tín, được tổ chức thường niên tại Hàn Quốc và Singapore, thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia tranh tài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, New Zealand, Trung quốc… Cuộc thi được tổ chức và đánh giá bởi các nhà khoa học hàng đầu. Chủ động tiếp cận và làm quen với các yêu cầu đặc thù của mỗi cuộc thi, các nhóm đã phát huy tinh thần sáng tạo trong cách trình bày báo cáo khoa học dưới hình thức video minh họa sống động dưới sự hỗ trợ của các thầy cô hướng dẫn.

Video bài báo cáo dự án Nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt chất kháng khuẩn của keo ong dú của nhóm học sinh khối 10 – Vinschool (Nguyễn Tử Minh – Nguyễn Phan Ngọc Minh – Trương Vĩnh Xuân).

Bài dự thi của các nhóm không chỉ được hội đồng giám khảo đánh giá cao về chất lượng báo cáo khoa học mà còn gây ấn tượng bởi cách trình bày poster, kỹ năng dàn dựng và thiết kế video cũng như khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh vượt trội. Đây là thành quả xứng đáng dành cho các em học sinh sau cả quá trình dài miệt mài thực hành thí nghiệm, nghiên cứu, thu thập, phân tích dữ liệu.

“Khi nhận được tin nhóm đã giành Huy chương Vàng, con vô cùng bất ngờ và tự hào. Sự cố gắng của cả nhóm trong suốt hơn 1 năm nay đã được ghi nhận xứng đáng.” – Bạn Nguyễn Tử Minh (học sinh lớp 10) chia sẻ.

Nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học

Các thành viên của 3 nhóm nghiên cứu khoa học này đều là học sinh cấp 2, cấp 3 đến từ Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE - của Vinschool.

“Khi mới tham gia Trung tâm GATE và nghiên cứu dự án này, con khá choáng ngợp khi lần đầu cùng các chuyên gia tìm hiểu kiến thức chuyên ngành bậc cao hay tuân theo những quy trình nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm. Nhờ đó, chúng con đã được phát triển năng lực nghiên cứu khoa học từ sớm và có những trải nghiệm quý báu.” – Bạn Trương Vĩnh Xuân (học sinh lớp 10) chia sẻ.

Chú trọng tìm kiếm, đầu tư và phát triển tài năng học sinh, trong suốt quá trình các nhóm lên ý tưởng, thực hiện dự án, Trung tâm GATE đã tạo điều kiện, kết nối để các em được hướng dẫn và học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia là các Tiến sĩ chuyên ngành Hoá Dược và Kỹ thuật Di truyền đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội,…

3224 1
Tại phòng thí nghiệm của Viện Hóa sinh biển – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tiến sĩ Lê Nguyễn Thành hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú.

“Tôi rất trân trọng tài năng của các em và đặc biệt là tinh thần rất nghiêm túc, kiên trì, nỗ lực khi theo đuổi các dự án nghiên cứu khoa học trong thời gian dài, thậm chí có dự án đã kéo dài nhiều năm liền.” – Thầy Nguyễn Tiến Long, Điều phối chương trình Toán & Khoa học tại Vinschool, đồng thời là Giáo viên hướng dẫn các nhóm chia sẻ.

Dự án nghiên cứu giống năng suất cao của Đông Trùng Hạ Thảo đã từng dành huy chương Đồng tại cuộc thi nghiên cứu khoa học tại Singapore năm 2019. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các em đã tiếp tục nghiên cứu, phát triển dự án lên một bước tiến mới: có sự đa dạng hơn về mẫu nghiên cứu và phép lai, từ đó giúp chọn được phép lai tối ưu nhất. Loại giống tối ưu này của nhóm học sinh nghiên cứu dự kiến sẽ có giá thành sản xuất thấp hơn so với mức giá trung bình trên thị trường.

3227 2 2
Hình ảnh 2 phép lai Đông Trùng Hạ Thảo cho giống tối ưu nhất – thành quả nghiên cứu khoa học của nhóm học sinh Vinschool.

Với việc tập trung nghiên cứu giống năng suất cao của Đông Trùng Hạ Thảo (Một loại nấm có giá trị cao và nhiều công dụng như điều hòa miễn dịch, giảm mỡ máu, kháng tế bào ung thư máu…) bằng phương pháp lai bào tử hữu tính, dự án năm nay đã xuất sắc giành được cả 2 giải thưởng cao tại 2 cuộc thi (1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc).

Các tài năng trẻ đã liên tiếp ghi dấu tại bảng Vàng của các cuộc thi khoa học quốc tế, mang về niềm tự hào cho Việt Nam. Kết quả này sẽ là nguồn động lực để các em tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10: Điểm trúng tuyển vào THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn lớp Chuyên Văn là 39.5, chuyên ...

Vingroup hợp tác với 5 trường Đại học, Viện nghiên cứu đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu Vingroup hợp tác với 5 trường Đại học, Viện nghiên cứu đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu

Ngày 18/7/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VinBigdata) - Tập đoàn Vingroup đã ký kết Hợp ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Tối 10/2 tại Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu hữu nghị” mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị giữa thành phố Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế, đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình, đoàn kết và hợp tác.
Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Tối 9/2, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ Tổng lãnh sự, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế, Văn phòng quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, mừng năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Lưu học sinh Lào, Campuchia tìm hiểu Tết cổ truyền Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia tìm hiểu Tết cổ truyền Việt Nam

Ngày 8/2/2026, nhằm mang đến không khí Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi cho sinh viên quốc tế ở lại Việt Nam trong dịp Xuân mới, Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động chăm lo, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia.
Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Ngày 09/02, tại Hà Nội diễn ra cuộc Gặp mặt hữu nghị "Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada: Tiến về phía trước". Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Canada phối hợp Hiệp hội Canada - Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường kết nối cộng đồng, thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động