Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 14/07/2020 GMT+7

Phát huy công tác đào tạo lưu học sinh Lào tại Đại học Tây Bắc

aa
Hiện nay, trường Đại học Tây Bắc có 836 lưu học sinh Lào đang theo học 23 ngành đào tạo đại học và 3 ngành đào tạo sau đại học, với các lĩnh vực: sư phạm, nông lâm, kinh tế, công nghệ thông tin. 
Hợp tác thương mại là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Lào Hợp tác thương mại là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Lào
Quan hệ Việt Nam - Lào không ngừng phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng Quan hệ Việt Nam - Lào không ngừng phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng
cac luu hoc sinh lao hoc tieng viet tai truong dai hoc tay bac anh baosonla
Các lưu học sinh Lào học tiếng Việt tại Trường Đại học Tây Bắc (Ảnh: Baosonla)

Trường Đại học Tây Bắc đã và đang thực hiện nhiều chương trình hợp tác quốc tế. Nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ lưu học sinh Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Theo Tiến sĩ Đỗ Hồng Đức, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Tây Bắc, cho biết: từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trong thời gian Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội, các lưu học sinh Lào đã trở về nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp nhà trường đã tổ chức dạy học trực tuyến cho 477 lưu học sinh Lào, bảo đảm việc học không bị học đứt đoạn hoặc tiếp thu chậm kiến thức so với sinh viên Việt Nam. Sau giãn cách xã hội, trường đã cử các cán bộ, giảng viên phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tổ chức đón lưu học sinh Lào quay trở lại học tập.

Trở ngại lớn nhất đối với các lưu học sinh Lào khi sang Việt Nam học tập là bất đồng về ngôn ngữ, chưa quen với môi trường học tập, môi trường sống. Xác định rõ nhiệm vụ, lãnh đạo nhà trường, các giảng viên, cán bộ và sinh viên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các lưu học sinh Lào học tập trong điều kiện tốt nhất. Các giảng viên trực tiếp giảng dạy luôn gần gũi với lưu học sinh để các em yên tâm học tập tiếng Việt, cũng như các môn chuyên ngành, giúp các em hòa nhập với các hoạt động của lớp, khoa.

Nhà trường tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, giúp lưu học sinh Lào thực hiện các bài tập trong những giờ tự học, tham gia các hoạt động để tăng khả năng giao tiếp, qua đó, củng cố và bổ sung vốn ngôn ngữ cần thiết trong giao tiếp và học tập.

Để các lưu học sinh Lào có điều kiện học tập tốt nhất, nhà trường luôn quan tâm, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc về tâm tư, về đời sống vật chất cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, Đại học Tây Bắc còn thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho lưu học sinh Lào; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các em được tham gia vào các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao... Vào những dịp lễ, tết của hai nước, ngoài việc tạo điều kiện để các em được về thăm gia đình, trường còn tổ chức cho các em vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam tại trường.

Trong quá trình tổ chức đào tạo, nhà trường quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, lựa chọn những giảng viên có nhiều kinh nghiệm giúp lưu học sinh Lào ngay từ những bài học đầu tiên và làm quen với môn học. Đồng thời, trang bị những phương tiện kỹ thuật hiện đại để hỗ trợ trong quá trình giảng dạy, sử dụng công nghệ thông tin, cung cấp cho các em đầy đủ các tài liệu liên quan, như: Từ điển, tài liệu tham khảo trên hệ thống thư viện điện tử của nhà trường; bồi dưỡng thêm cho những em lực học còn hạn chế.

Những nỗ lực của Trường Đại học Tây Bắc đã giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập, tiếp thu kiến thức để cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước Lào; góp phần thắt chặt và củng cố tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào nói chung, Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Từ năm 2015 đến 2019, Trường Đại học Tây Bắc đã tiếp nhận và đào tạo 1.035 lưu học sinh Lào; phát bằng tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ cho 158 lưu học sinh Lào. Công tác quản lý lưu học sinh Lào luôn được quan tâm, đảm bảo an ninh, an toàn cho lưu học sinh trong quá trình đi lại và học tập tại Việt Nam.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19 Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19

Hai nước Việt Nam - Lào sẽ từng bước nối lại đường hàng không giữa hai nước, đồng thời, hỗ trợ, tháo gỡ cho doanh ...

Việt Nam trao tặng hai tấn gạo cho dân nghèo tại Lào Việt Nam trao tặng hai tấn gạo cho dân nghèo tại Lào

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay và chính quyền tỉnh Oudomxay ...

7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch 7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch

Ngày 5/7, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May nước CHDCND Lào năm 2026, ngày 12/4, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sơn La.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt 184 lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026. Hoạt động khẳng định sự quan tâm, vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Các tin bài khác

Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Từ ngày 2-5/6/2026, 4 Hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh là Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động