Các nhà khảo cổ đã phát hiện nền móng của một phòng cầu nguyện ở độ sâu 6 mét bên dưới thánh đường Hồi giáo Al-Nuri - vốn đang trong quá trình khôi phục sau khi bị IS phá hủy.
Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq bị dội rocket, hệ thống phòng thủ C-RAM đã phải khai hỏa Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq bị dội rocket, hệ thống phòng thủ C-RAM đã phải khai hỏa
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng không Siper nhằm thay thế S-400 và Patriot Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng không Siper nhằm thay thế S-400 và Patriot
Phát lộ phòng cầu nguyện từ thế kỷ 12 dưới Thánh đường Hồi giáo ở Iraq
Tàn tích phòng cầu nguyện và rửa tội tại nhà thờ Hồi giáo 900 năm tuổi ở Iraq. Nguồn: AFP

Giới chức Iraq ngày 19/1 thông báo đã phát hiện các dấu tích nền móng của một phòng cầu nguyện có từ thế kỷ 12 bên dưới thánh đường Hồi giáo Al-Nuri ở thành phố Mosul - nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từng tuyên bố là "Vương quốc Hồi giáo" của mình.

Giám đốc Cơ quan Cổ vật và di sản tỉnh Nineveh, ông Khaireddine Nasser, cho biết quá trình khai quật đã phát lộ nền móng của một phòng cầu nguyện, bên dưới độ sâu 6 mét có thêm 4 phòng khác được sử dụng để thực hiện nghi lễ thanh tẩy trong đạo Hồi. Những phòng này có chiều cao 3 mét, chiều rộng 3,5 mét, được thông với nhau và xây dựng bằng đá và thạch cao.

Công tác khai quật được Cơ quan Cổ vật và di sản tỉnh Nineveh phối hợp thực hiện với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tài trợ.

Được biết, thánh đường Hồi giáo Al-Nuri được xây dựng vào năm 1172 và đã được tu bổ nhiều lần theo thời gian.

Năm 2019, UNESCO đã huy động được hơn 100 triệu USD trong khuôn khổ một sáng kiến nhằm "vực dậy tinh thần của Mosul."

Khoảng 50% trong số đó do UAE tài trợ. Công tác trùng tu Thánh đường Hồi giáo Al-Nuri dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023.

Từ tháng 6/2014, phần lớn tỉnh Nineveh nằm dưới sự kiểm soát của IS khi lực lượng này chiếm giữ nhiều khu vực miền Bắc và Tây Iraq.

Nhà thờ cùng với tháp nghiêng mang tính biểu tượng của nó đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi chiến tranh, nhưng đang được xây dựng lại.

Thánh địa Mỹ Sơn - một không gian văn hoá Ấn Độ ở Việt Nam Thánh địa Mỹ Sơn - một không gian văn hoá Ấn Độ ở Việt Nam
Suy ngẫm về Suy ngẫm về "văn hóa ngoại giao Việt Nam"
In bài viết

Truyền hình