Chính quyền Taliban vừa cam kết tăng cường an ninh tại các thánh đường Hồi giáo theo dòng Shi'ite sau vụ tấn công đẫm máu ngày 15/10 nhằm vào 1 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar.
Na Uy rúng động sau vụ tấn công bằng cung tên khiến 5 người thiệt mạng Na Uy rúng động sau vụ tấn công bằng cung tên khiến 5 người thiệt mạng
Taliban tấn công dữ dội đại bản doanh của IS-K Taliban tấn công dữ dội đại bản doanh của IS-K

Theo giới chức cảnh sát Kandahar, các đơn vị an ninh sẽ được triển khai để bảo vệ nghiêm ngặt các thánh đường Hồi giáo Shi'ite.

Liên qan vụ tấn công thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar trong buổi lễ cầu nguyện ngày Thứ 6, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã ngay lập tức đứng ra nhận là thủ phạm.

Động thái của Taliban sau vụ tấn công thánh đường Hồi giáo khiến hơn 100 người thương vong
Hiện trường vụ đánh bom tại thánh đường Hồi giáo Gozar-e-Sayed Abad tại tỉnh Kunduz, Afghanistan ngày 8/10. Ảnh: AP

Được biết, chỉ 1 ngày sau vụ tấn công (17/10), rất đông người tập trung làm lễ an táng, chôn cất các nạn nhân xấu số trong 1 ngôi mộ tập thể ở Kandahar. Theo Cảnh sát Kandahar, các đơn vị an ninh sẽ được triển khai để bảo vệ nghiêm ngặt các thánh đường Hồi giáo Shi'ite.

"IS thường xuyên thực hiện các vụ tấn công chết người nhằm vào các nhà thờ Hồi giáo. Nhóm này cũng vừa thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công tại nhà thờ Imam Bargah. Chúng tôi đang cố gắng để bắt giữ những kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này”, ông Malwy Abdul Ghafar Mohmadi – quan chức cảnh sản Kandahar cho hay.

Được biết, các cuộc tấn công nhằm vào các thánh đường Hồi giáo theo dòng Shi'ite và nhằm vào cộng đồng thiểu số Hazara thường xuyên xảy ra dưới thời chính quyền cũ của Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này hồi giữa tháng 8 vừa qua, các vụ tấn công vẫn tiếp diễn, làm lu mờ tuyên bố của Taliban về việc mang lại hòa bình cho Afghanistan sau khi nhiều thập kỷ chìm trong chiến sự.

Taliban hối thúc cộng đồng quốc tế nối lại hoạt động trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan Taliban hối thúc cộng đồng quốc tế nối lại hoạt động trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan
Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công khiến Panjshir thất thủ Pakistan phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công khiến Panjshir thất thủ
In bài viết

Truyền hình