Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
18:09 | 05/08/2023 GMT+7

Phát huy nguồn lực trí thức Việt tại Anh và Ireland

aa
Với hình thức hoạt động đa dạng và phong phú, đội ngũ trí thức Việt đã thể hiện tấm lòng hướng về Tổ quốc và sự đồng lòng trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác với Anh và Ireland.
Xây dựng một cộng đồng trí thức Việt kiều lớn mạnh tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ireland
Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland
Phát huy nguồn lực trí thức Việt tại Anh và Ireland
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland, ngày 5/5/2023 tại thủ đô London. (Ảnh: NVCC)

Kể từ khi thành lập cách đây ba năm, Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland đã tổ chức thành công rất nhiều hội thảo và sự kiện chia sẻ về khoa học, công việc, giúp đỡ các thành viên trẻ trong nghiên cứu khoa học và tìm quỹ nghiên cứu bên Anh, cũng như kết nối và xây dựng quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh, Việt Nam - Ireland.

Khẳng định vị thế của trí thức Việt

GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland cho biết, Hội được thành lập vào tháng 12/2020 với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Ireland, được công nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Từ khoảng 40 thành viên ban đầu, tới nay, Hội đã có hơn 120 thành viên, gồm 14 giáo sư, 35 phó giáo sư, còn lại là giảng viên cao cấp, giảng viên, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ làm việc trong hơn 30 ngành nghề (tài chính, ngân hàng, công nghệ, luật, báo chí, môi trường, giáo dục...) tại gần 70 trường đại học ở Anh và Ireland.

Ban chấp hành của Hội gồm Chủ tịch là GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Đại học Middlesex London, hai Phó Chủ tịch là PGS.TS Đoàn Xuân Vinh, Đại học Warwick và TS. Đặng Quế Anh, Đại học Conventry cùng tám thành viên khác đang làm việc trong các trường ở khắp các vùng miền của Anh và Ireland.

Hội cũng vinh dự được GS. Jonathan Van-Tam, một người Anh gốc Việt, nổi tiếng với những thành tích khoa học và lãnh đạo trong thời kỳ Covid-19 làm Chủ tịch danh dự.

GS Jonathan Van-Tam đã có nhiều đóng góp cho Hội thông qua các bài giảng và chia sẻ hằng năm. Ngoài ra, Ban tư vấn của Hội là các Đại sứ và nguyên Đại sứ Việt Nam tại Anh và Ireland, đóng vai trò kênh thông tin trực tiếp để kết nối Hội với ban, ngành và Chính phủ Việt Nam.

Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, trước khi thành lập Hội, cộng đồng người Việt làm việc trong giới học thuật và nghiên cứu khoa học Anh và Ireland khá đông đảo, song các hoạt động kết nối và hợp tác với Việt Nam ở mức độ cá nhân riêng lẻ.

Nhận thấy sức mạnh tập thể sẽ làm được việc có ích hơn nhiều, Hội đã được thành lập vào năm 2020. Vị trí của Hội càng ngày được nâng cao vì các thành viên là những người am hiểu và có kết nối với cả hai nước, nên dễ dàng tìm được lĩnh vực cần thiết để kết nối hợp tác.

GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn chia sẻ: “Rất nhiều các giáo sư và phó giáo sư của Hội có vị thế và uy tín khoa học cao tại Anh và Ireland. Thông qua đó, Hội có cơ hội tham gia trao đổi và đối thoại với các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và các bộ ngành của Việt Nam.

Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một cộng đồng trí thức mạnh, người đi trước với nhiều kinh nghiệm sẽ chia sẻ với người đi sau, điều này được các thành viên trẻ rất ủng hộ, nên số lượng thành viên tăng mạnh từ khi thành lập”.

Hội đã kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam, các hội, đoàn khác tại Anh và Ireland tổ chức các sự kiện, các hoạt động cộng đồng.

Các trường đại học cũng như các tổ chức chính phủ ở Anh và Ireland bắt đầu thấy vai trò của Hội trong việc kết nối hợp tác về giáo dục và hợp tác nghiên cứu khoa học với Việt Nam.

Có thể nói, vai trò của Hội ngày càng lớn mạnh, mặc dù thời gian thành lập đến nay không lâu, phần lớn trong thời kỳ Covid-19. Hội nỗ lực thúc đẩy kết nối và phát triển cộng đồng người Việt ở Anh và Ireland, đồng thời luôn hướng về Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực, như cố vấn cho các bạn trẻ, đặc biệt các bạn nghiên cứu sinh hoặc đang muốn làm nghiên cứu sinh.

Nhiều thành viên đi trước của Hội có thể truyền tải lại kinh nghiệm cho người đi sau (thành công hay thất bại, kinh nghiệm làm dự án, công việc, xây dựng phòng thí nghiệm, nghiên cứu...). Hội cũng kết nối với nhiều trường đại học, các doanh nghiệp, công ty công nghệ Việt Nam.

Hội cũng tham gia tư vấn chính sách cho chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam. Chỉ riêng năm 2022, Hội tổ chức 10 sự kiện như giúp đỡ các thành viên của Hội để tạo một cộng đồng người Việt lớn mạnh ở Anh.

Phát huy nguồn lực trí thức Việt tại Anh và Ireland
Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland tổ chức trao đổi học thuật và đón Tết Nguyên đán 2023 tại Đại học Oxford. (Ảnh: NVCC)

Kết nối xây dựng hợp tác và quan hệ

Trong năm 2023, Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland triển khai một số hoạt động chính nổi bật sau để hướng về Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 3/2023, Hội đã triển khai Chương trình VIS Coffee Talk chia sẻ công nghệ cũng như nghiên cứu mới nhất với thời lượng hai tuần một lần và từ tháng 9/2023 sẽ tổ chức mỗi tháng một lần.

Hội vừa tổ chức Sự kiện đặc biệt “50 Years and Beyond: VN-UK Partnership in Innovation and Education” ngày 19/6 tại London nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh và triển khai Chương trình trợ giúp và phát triển tài năng Việt (VIS MTD).

Chương trình VIS MTD sẽ mở rộng cho một dự án hợp tác với Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo để giúp đỡ 100 cán bộ trẻ và nghiên cứu sinh tiến sĩ Việt Nam theo Đề án 89. Các hoạt động này sẽ bao gồm cố vấn (1-1 hoặc cho nhóm nhỏ), bốn hội thảo về xuất bản công trình nghiên cứu, tìm quỹ nghiên cứu, phát triển nghề nghiệp, nhóm nghiên cứu và trợ giúp nghiên cứu sinh Đề án 89 đi Anh.

Hội cũng kết hợp tổ chức cho các mentees (người hướng dẫn) xuất sắc đi thực tế trao đổi bên Anh. Bên cạnh đó, Hội triển khai hoạt động kết nối với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam để hợp tác các ngành chiến lược của Hội và các tổ chức trong nước; triển khai các bài thỉnh giảng của giáo sư trong Hội cho các trường đại học trong nước.

Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, các thành viên của Hội sẵn sàng chia sẻ và trợ giúp các nhà nghiên cứu trẻ nâng cao kỹ năng để viết thành công đơn xin học nghiên cứu sinh, xin học bổng, tìm trường và giáo sư hướng dẫn phù hợp với định hướng nghiên cứu, cách viết và xuất bản các bài báo tại các tạp chí khoa học đầu ngành và series sách của các nhà xuất bản uy tín trên thế giới.

Hội giúp mỗi ứng viên kết nối với đại diện phù hợp, hỗ trợ chuẩn bị đề tài nghiên cứu và nộp hồ sơ từ sáu đến chín tháng cho tới khi thành công, được nhận vào một trường đại học ở Anh hay Ireland.

Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland Nguyễn Xuân Huấn hy vọng thông qua các hoạt động cụ thể trên, tiềm năng hợp tác giáo dục rất lớn giữa hai nước Việt Nam và Anh hay Ireland sẽ được khai thác hiệu quả.

“Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một cộng đồng trí thức mạnh, người đi trước với nhiều kinh nghiệm sẽ chia sẻ với người đi sau, điều này được các thành viên trẻ rất ủng hộ, nên lượng thành viên Hội tăng mạnh từ khi thành lập”. - GS.TS. Nguyễn Xuân Huấn
Xây dựng một cộng đồng trí thức Việt kiều lớn mạnh tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ireland Xây dựng một cộng đồng trí thức Việt kiều lớn mạnh tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ireland
GS.TS Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland (VIS) đã có những chia sẻ với PV Thời đại về sự năng động của các trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ireland cũng như hoạt động của Hội hướng về quê hương.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland
Ngày 10/7, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã có chuyến thăm và làm việc với Đại diện Bộ Đại học, khoa học, công nghệ và đổi mới của Ireland (DFHERIS) nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland.

Theo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/phat-huy-nguon-luc-tri-thuc-viet-tai-anh-va-ireland-237093.html

Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Công trình, địa điểm của người Việt đã trở thành điểm đến trên bản đồ du lịch tỉnh Udon Thani (Thái Lan)

Công trình, địa điểm của người Việt đã trở thành điểm đến trên bản đồ du lịch tỉnh Udon Thani (Thái Lan)

Người Việt tại Udon Thani chăm chỉ, là một cộng đồng đoàn kết, yêu nước và có nhiều đóng góp cho địa phương. Đây là những chia sẻ của ông Teethat Pimpa, Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) với Tạp chí Thời Đại.
Người mê hoặc khán giả Mỹ bằng giai điệu “Người ơi người ở đừng về”

Người mê hoặc khán giả Mỹ bằng giai điệu “Người ơi người ở đừng về”

Album độc tấu guitar cổ điển “Người ơi người ở đừng về” được An Trần - nghệ sĩ Mỹ gốc Việt tài năng cho ra đời giữa đại dịch toàn cầu, khéo léo truyền tải một tinh hoa di sản văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan: An Nam tông và Phật giáo vun đắp tình đoàn kết Việt - Thái

Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan: An Nam tông và Phật giáo vun đắp tình đoàn kết Việt - Thái

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2, Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan, thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan nhấn mạnh: phái An Nam tông ở Thái Lan và Phật giáo Thái Lan có những điểm khác biệt nhưng với tinh thần từ bi của Đức Thế tôn, sự khác biệt này không cản trở sự phát triển và đoàn kết của Phật giáo Thái Lan mà còn vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.
Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam.
Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023 diễn ra tại Singapore, Quý bà Vũ Thị Thu Hường đã trở thành đại diện đến New York, Mỹ tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 vào tháng 10.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động