Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:51 | 18/03/2018 GMT+7

Phát huy nguồn lực người Việt ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước

aa
Ngày 17/3, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm giao lưu giữa kiều bào trẻ lập nghiệp ở Việt Nam và thanh niên trong nước.

phat huy nguon luc nguoi viet o nuoc ngoai dong gop xay dung dat nuoc

Việt kiều trẻ đang lập nghiệp tại Việt Nam tham gia giao lưu tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết, chương trình được tổ chức nhằm kết nối thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng chia sẻ kinh nghiệm trong lập nghiệp, khởi nghiệp.

Thông qua những chia sẻ của các bạn trẻ Việt kiều về hành trình trở về nước đã giúp thanh niên Việt Nam ở trong nước hiểu hơn về tình cảm, nhiệt huyết của người Việt Nam ở nước ngoài đối với đất nước, từ đó có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong nước.

Với vai trò của mình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường kết nối để phát huy nguồn lực người Việt ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước.

Ông David Ngô (Việt kiều Mỹ), chuyên gia thuộc Dự án SaiGon Silicon City (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, điều ông trăn trở nhất là việc làm sao để kết nối và phát huy tiềm năng về trí tuệ, sáng tạo của người Việt Nam trong và ngoài nước cùng mang lại giá trị kinh tế, cùng xây dựng đất nước.

Bản thân ông hiện cũng đang thực hiện một số hoạt động, dự án kết nối thanh niên Việt Nam ở các nước cùng đóng góp xây dựng quê hương bằng nhiều hình thức khác nhau.

Cho rằng tiềm năng của người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là người trẻ là rất lớn, ông David Ngô mong muốn các ngành chức năng đẩy mạnh hơn việc kết nối người Việt trong và ngoài nước để phát huy nguồn lực này phục vụ đất nước.

Chia sẻ về hành trình về Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Tiến (Việt kiều Mỹ) cho biết, trong khoảng thời gian về Việt Nam công tác với vai trò là chuyên gia trong tổ tư vấn định hướng phát triển bền vững cho đồng bằng Sông Cửu Long vào năm 2012, ông được hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Chính từ đó tình yêu quê hương đã thôi thúc ông quyết định về Việt Nam sinh sống và làm việc cho đến nay.

Công việc hiện tại của ông là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ bà con dân tộc miền núi phía Bắc phát triển sinh kế bền vững từ các sản phẩm nông nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và bảo tồn thiên nhiên.

Kinh nghiệm thực tiễn từ công việc của mình, ông Nguyễn Hoài Tiến nhận ra rằng vai trò của bản sắc văn hóa dân tộc là cốt lõi trong mọi công việc. Dù lập nghiệp ở lĩnh vực nào cũng cần tìm hiểu, gìn giữ cốt lõi văn hóa từng dân tộc, trên nền tảng đó để sáng tạo, cải thiện cái cũ và cho ra đời những sản phẩm mới, độc đáo hơn có thể cạnh tranh với bên ngoài.

Cùng chung suy nghĩ với những Việt kiều trẻ trở về Việt Nam lập nghiệp, ông Võ Thành Đăng, Giám đốc InterCharm Training Hub (Việt kiều Singapore) cho rằng, chính tình yêu quê hương đất nước đã thôi thúc ông cũng như nhiều Việt kiều trẻ trở về và gắn bó với quê hương.

Mỗi người mỗi lĩnh vực khác nhau nhưng đều có điểm chung là nhiệt huyết, là mong muốn đóng góp cho quê hương, hỗ trợ cộng đồng xây dựng những điều tốt đẹp hơn.

Chiều 17/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh có buổi tiếp Đoàn kiều bào trẻ lập nghiệp tại Việt Nam đang tham gia Chương trình giao lưu với thanh niên trong nước được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 17-18/3.

Bày tỏ sự trân trọng những đóng góp của kiều bào trẻ đối với thành phố nói riêng, cả nước nói chung trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết​ TP luôn quan tâm và mong muốn kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người trẻ trở về đóng góp xây dựng thành phố, đất nước.

TP đã triển khai nhiều chương trình, đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về làm việc trong các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố; qua đó đã thu hút được khá nhiều chuyên gia là kiều bào trẻ về tham gia cùng thành phố thực hiện một số đề án.

Điển hình như Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 là một trong những nội dung được nhiều kiều bào trẻ quan tâm và tích cực tham gia.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm chia sẻ TP đang hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình với nhiều chương trình, mục tiêu cụ thể được đề ra.

Đặc biệt, TP đang triển khai nhiều đề án nhằm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững; trong đó có triển khai chính sách thu hút nhà khoa học, chuyên gia và lao động sáng tạo trẻ tham gia xây dựng TP.

TP mong muốn các kiều bào trẻ tiếp cận nội dung này để tham gia tích cực cùng thành phố trong nghiên cứu, thực hiện các công trình, đề án lớn. TP luôn rộng mở chào đón kiều bào thông qua nhiều chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ nguồn lực từ kiều bào đóng góp cho TP, đất nước.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước, ông Nguyễn Hoài Tiến (Việt kiều Mỹ) - sáng lập viên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp VEGGI mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp dành cho kiều bào trẻ.

Bằng trách nhiệm và tình yêu với quê hương, trong thời gian tới, ông cùng các kiều bào trẻ sẽ tiếp tục có các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế, để các bạn trẻ người Việt Nam ở các nước hiểu và thêm yêu đất nước mình.

Tại buổi tiếp, nhiều kiều bào trẻ cũng đã đề xuất với lãnh đạo thành phố một số ý tưởng, dự án ở những lĩnh vực TP đang quan tâm đẩy mạnh.

Ông John Trần (Việt kiều Mỹ) - người sáng lập và điều hành Dự án Nông nghiệp thông minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà TP đang đẩy mạnh thực hiện.

Hiện tại, ông John Trần đang thực hiện dự án về công nghệ sản xuất rau sạch và mong muốn được chia sẻ, chuyển giao cho thành phố để có thể nhân rộng sản xuất và cung cấp rau sạch cho người dân TP nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Còn ông Võ Thành Đăng (Việt kiều Singapore) - sáng lập viên, diễn giả truyền cảm hứng của Intercharm, đề xuất TP nên xây dựng và định vị thương hiệu riêng của mình để giới thiệu tới bạn bè quốc tế; đồng thời, xây dựng bộ giá trị cốt lõi mang nét riêng của người dân thành phố.

Thu Hoài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động