Những người này được phát hiện khi công an ra quân tổng kiểm tra lưu trú, đặc biệt là các địa phương có nhiều người nước ngoài lưu trú.    
Đà Nẵng tìm ra 1079 người là F1 và F2 của bệnh nhân 416 Đà Nẵng tìm ra 1079 người là F1 và F2 của bệnh nhân 416
Từ ngày 25/7, người từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế phải khai báo y tế Từ ngày 25/7, người từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế phải khai báo y tế
Bệnh nhân 268 tiếp xúc người từ Trung Quốc về đã hết 14 ngày cách ly Bệnh nhân 268 tiếp xúc người từ Trung Quốc về đã hết 14 ngày cách ly

Ngày 25/7, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện thêm 21 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú tại TP Đà Nẵng.

"Những người này hiện đã được cách ly ngay tại nơi cư trú", ông Chinh cho biết.

Theo ông Chinh, những người này được phát hiện khi công an ra quân tổng kiểm tra lưu trú, đặc biệt là các địa phương có nhiều người nước ngoài lưu trú.

Ông Chinh cho biết Đà Nẵng đã phát hiện tổng cộng 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và "không biết bằng cách nào đến được Đà Nẵng" chỉ trong 1 tuần qua.

Trước đó, 1 nhóm 30 người bị phát hiện nhập cảnh trái phép, lưu trú tại Đà Nẵng hiện đang được cách ly. Trong đó, 1 nhóm cách ly tại 1 khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà và có 5 người cách ly tại bệnh viện 199 Bộ Công an. Những người này được tiến hành xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-NCoV-2.

Ngoài ra, Phòng xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra 1 nhà nghỉ tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) và phát hiện hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Nhóm người này khi phát hiện công an đến kiểm tra thì họ bỏ chạy tán loạn nên lực lượng chức năng chỉ tạm giữ được 4 người. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam sau đó tiến hành tìm kiếm và thu gom được thêm 17 người.

0609 b28fa5d30090e9ceb081
Đà Nẵng phát hiện thêm 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề xử lý người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ cho ngành công an thực hiện cách ly, tìm cơ sở để cách ly những người này trước khi xử lý theo pháp luật.

Ông Thơ cũng yêu cầu ngành Y tế phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra y tế những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Liên quan diễn biến, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, liên quan đến đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và đưa người đến Đà Nẵng, Quảng Nam lưu trú, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 3 người trong đó có 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.

Được biết, chiều 24/7, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng chủ trì cuộc họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Viên đã chỉ đạo công an các địa phương bám sát địa bàn, kịp phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp không khai báo tạm trú; khai báo không trung thực, trốn cách ly, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch; có hành vi chống người thi hành công vụ...

Hiện tại, Đà Nẵng vừa công bố một ca bệnh 416 liên quan đến dịch COVID-19 là người đàn ông 57 tuổi, ngụ quận Liên Chiểu. Lực lượng chức năng đã tích cực khoanh vùng, cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh này và truy tìm nguồn lây.

Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường Campuchia Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường Campuchia
Không có thêm ca mắc COVID-19 mới, BN91 đã sử dụng được điện thoại Không có thêm ca mắc COVID-19 mới, BN91 đã sử dụng được điện thoại

In bài viết

Truyền hình