Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:08 | 05/08/2022 GMT+7

Phát hiện một số khu vực ở Mặt Trăng có nhiệt độ phù hợp với con người

aa
Trong lịch sử ban đầu của loài người, hang động là nơi bảo vệ con người khỏi nguy hiểm. Giờ đây, những cấu trúc tương tự trên Mặt Trăng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các phi hành gia trên Mặt trăng, nhờ có nhiệt độ giống như Trái Đất.
Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống
Một tên lửa không rõ nguồn gốc đã đâm vào Mặt trăng, để lại một miệng núi lửa bất thường.
Công ty Goodyear hợp tác với Lockheed Martin để phát triển một phương tiện di chuyển trên mặt trăng Công ty Goodyear hợp tác với Lockheed Martin để phát triển một phương tiện di chuyển trên mặt trăng
The Goodyear Tire & Rubber Company (Công ty Lốp & Cao su Goodyear) đã cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho chương trình Apollo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), bao gồm sứ mệnh tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng cách đây 53 năm. Công ty sẽ tiếp tục truyền thống đó – tập trung vào lốp xe đi trên mặt trăng – bằng cách hợp tác với Lockheed Martin...
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: CNN

Theo kênh CNN ngày 3/8, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) cho biết Mặt Trăng có các hố mà nhiệt độ dao động đều đặn quanh 17 độ C - mức nhiệt độ ổn định đối với con người. Tạp chí Geophysical Research Letters vừa công bố nghiên cứu này vào tháng 7.

Những hố này có khả năng dẫn đến các hang động có thể là nơi trú ẩn của con người. Chúng có nhiệt độ có thể giúp các chuyến thám hiểm Mặt Trăng an toàn hơn. Đây cũng có thể là nơi cư trú lâu dài của con người trên Mặt Trăng khi các nhà khoa học sau này thiết lập các trại căn cứ ổn định về nhiệt.

Đồng tác giả nghiên cứu David Paige, Giáo sư khoa học hành tinh tại UCLA, cho biết: “Con người trong quá trình tiến hóa đã sống trong hang động và chúng ta có thể trở lại hang động khi sống trên Mặt Trăng”.

Giờ đây, khi đã hiểu rõ hơn về các hố và các hang động, các nhà khoa học có thể tăng tốc hình thành một trạm cố định có thể hoạt động được, được bảo vệ khỏi các điều kiện khắc nghiệt của bề mặt Mặt Trăng.

Tác giả chính của nghiên cứu Tyler Horvath, một nghiên cứu sinh về khoa học hành tinh tại UCLA, cho biết: “Chúng ta có thể thiết lập hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng sớm hơn dự kiến”.

Trong khi bề mặt Mặt Trăng nóng lên tới 127 độ C vào ban ngày và giảm xuống -173 độ C vào ban đêm, những hố Mặt Trăng này ở vùng Mare Tranquillitatis có nhiệt độ ổn định, phù hợp với con người.

Mare Tranquillitatis là nơi tàu Apollo 11 (sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng) hạ cánh do địa hình tương đối bằng phẳng.

Ông Noah Petro, Giám đốc Phòng thí nghiệm Địa chất, Địa vật lý và Địa hóa của NASA, cho biết việc tìm hiểu về các hố và các hang động này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như các vùng cực Mặt Trăng nơi sứ mệnh Artemis đang diễn ra. Chương trình Artemis của NASA nhằm mục đích đưa con người trở lại Mặt Trăng, đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2025.

Nhiệt độ khắc nghiệt của bề mặt Mặt Trăng đã khiến NASA khó tạo ra thiết bị sưởi ấm và làm mát đầy đủ để tạo ra đủ năng lượng cho phép khám phá hoặc sống trên Mặt Trăng lâu dài hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu này, NASA có thể không cần thiết bị phức tạp vậy.

Nhờ các phi thuyền Lunar Orbiter, các nhà khoa học đã phát hiện ra các hố trên Mặt Trăng vào năm 2009. Phát hiện này khiến các nhà khoa học tự hỏi liệu có những hang động nối liền nhau có thể được khám phá hoặc thậm chí được sử dụng làm nơi trú ẩn hay không. Khoảng 16 trong số hơn 200 hố có thể là các ống dung nham bị sập.

Khi một ống dung nham sụp, nó sẽ mở ra một cái hố có thể tạo ra một lối vào phần còn lại của hang động.

Các hang động sẽ là một môi trường ổn định để sống trên Mặt Trăng vì chúng bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời và các tác động của vi thiên thạch.

Do đó, sẽ rất hữu ích nếu tiếp tục dựa trên nghiên cứu hiện tại để tìm thêm các hang động tiềm năng.

Hiện tại, NASA có kế hoạch thăm dò bằng robot trên Mặt Trăng. Bắt đầu từ tháng 12/2022, các chuyến bay chở hàng sẽ mang các thiết bị định hướng và lập bản đồ bề mặt Mặt Trăng, tiến hành nghiên cứu, đo mức độ bức xạ và đánh giá hoạt động của con người tác động đến Mặt Trăng như thế nào.

Australia cam kết cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Mekong Australia cam kết cho sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Mekong
Ấn Độ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với tỉnh Phú Yên ở mọi lĩnh vực Ấn Độ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với tỉnh Phú Yên ở mọi lĩnh vực
Theo Thùy Dương/Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nắng nóng kỷ lục bao trùm thế giới

Nắng nóng kỷ lục bao trùm thế giới

Nắng nóng đang kéo dài và ít có dấu hiệu hạ nhiệt trên khắp các châu lục. Từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,58 độ C so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp 1850 - 1900.
Sẽ xây đường sắt, nhà kính trên Mặt trăng

Sẽ xây đường sắt, nhà kính trên Mặt trăng

Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ và Tổ chức hàng không vũ trụ Mỹ đang lên các kế hoạch để triển khai việc xây đường sắt, nhà kính trên Mặt trăng.
Nâng cao hiểu biết của học sinh Hà Nội về đất nước, con người Australia

Nâng cao hiểu biết của học sinh Hà Nội về đất nước, con người Australia

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973-2023), ngày 5/10 tại trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu đất nước, con người Australia và mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Australia.

Các tin bài khác

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người mang tên: "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2025".
Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động