Sau khi cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời vào sáng qua (26/9), nước Pháp đã ra thông báo quốc tang cựu Tổng thống được tổ chức trong 1 ngày.
Du ngoạn nước Pháp giữa lòng thủ đô Hà Nội Trang phục 54 dân tộc Việt Nam khoe sắc tại miền Tây nước Pháp “Napoleon Đại Đế” - hồi ký về danh tướng nước Pháp qua 33.000 lá thư

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86 vào sáng qua 26/9, trong sự tiễn biệt của cả gia đình.

Theo thông báo từ Phủ Tổng thống Pháp, nước Pháp sẽ tổ chức một ngày Quốc tang vào thứ hai (30/9). Điện Elysé, nơi cựu Tổng thống Jacques Chirac đã làm việc trong vòng 12 năm liên tục, sẽ mở cửa từ 21h ngày 26/9 đến ngày chủ nhật tới, để người dân Pháp có thể đến chia buồn vì sự ra đi của cựu Tổng thống.

phap to chuc quoc tang cuu tong thong jacques chirac trong 1 ngay
Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac. (Ảnh: CNN)

Trước sự ra đi của cựu tổng thống lãnh đạo nước Pháp từ năm 1995 đến năm 2007, lãnh đạo các đảng chính trị, các cựu Tổng thống Pháp qua các thời kỳ như Francois Hollande, Nicolas Sarkozy hay Valéry Giscard d’Estaing đã đồng loạt bày tỏ tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông Jacques Chirac.

Thượng viện và Quốc hội Pháp, trong buổi làm việc sáng cùng ngày, đã để một phút tưởng niệm cựu Tổng thống Pháp. Tổng thống Pháp đương nhiệm, ông Emmanuel Macron đã có bài phát biểu trên sóng truyền hình vào buổi tối cùng ngày nhằm vinh danh các đóng góp của vị Tổng thống thứ 22 đối với nước Pháp trong sự nghiệp chính trị hơn 40 năm qua.

Ông Jacques Chirac là Tổng thống thứ 22 của nước Pháp, Tổng thống thứ 5 trong nền Đệ ngũ Cộng hòa, đắc cử hai lần liên tiếp, vào các năm 1995 và 2002. Ông cũng từng 2 lần giữ chức Thủ tướng Pháp, dưới thời các Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing (từ 1974 đến 1976) và Francois Mitterrand (từ 1986 đến 1988).

Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Pháp có những đóng góp to lớn đối với không chỉ nước Pháp mà còn cả châu Âu và thế giới. Ông đã giúp nước Pháp thể hiện được tiếng nói độc lập trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là việc phản đối cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh vào Irắc năm 2003 khi không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đóp góp vào việc kết thúc chiến tranh tại Nam Tư cũ hay việc thiết lập an ninh, hòa bình tại Li Băng... Nước Pháp công nhận những đóng góp mà cựu Tổng thống Jacques Chirac đã dành cho đất nước.

Truyền hình