Pháp tài trợ gần 19 tỷ đồng cho nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên
![]() |
| Cầu Long Biên là công trình biểu tượng của di sản và cảnh quan đô thị Hà Nội, cũng là biểu tượng của mối liên hệ giữa Việt Nam và Pháp (Ảnh: VinWonders). |
Theo Đại sứ quán Pháp, khoản tài trợ không hoàn lại hơn 700.000 euro (khoảng 18,5 tỷ đồng) đã được Tổng cục Kho bạc Pháp chuyển cho UBND thành phố Hà Nội một tháng trước.
Pháp kỳ vọng có thể tiến hành cải tạo sớm nhất có thể khi có kết quả nghiên cứu, trước tình trạng xuống cấp của cầu trong những năm gần đây. Cơ quan Phát triển Pháp (AFP) cũng tham gia chặt chẽ vào dự án, sẵn sàng thảo luận cung cấp tài chính cho các bước tiếp theo.
Cầu Long Biên được Pháp xây dựng từ năm 1898 đến 1903, từng bị hư hại nặng trong những đợt ném bom của Mỹ năm 1967. Việt Nam sau đó đã phục hồi cây cầu nhằm đảm bảo kết nối liên tục giữa Hà Nội - Hải Phòng.
Quyết định tài trợ nghiên cứu cải tạo cầu mới nhất được đưa ra trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp. Kể từ năm 2004, Pháp đã tài trợ cho nhiều nghiên cứu và các đoàn công tác của chuyên gia hỗ trợ cải tạo cầu Long Biên.
Là công trình biểu tượng của di sản và cảnh quan đô thị Hà Nội, cũng là biểu tượng của mối liên hệ giữa Việt Nam và Pháp, cây cầu mang phong cách tháp Eiffel được xây dựng từ năm 1898 – 1903. Năm 2004, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Pháp Jacques Chirac tuyên bố Pháp sẽ tài trợ cho việc cải tạo cầu Long Biên.
Nghiên cứu được công ty tư vấn và kỹ thuật Artelia của Pháp tiến hành và do Tổng cục Kho bạc của Pháp tài trợ, nhằm hạn chế tác động của việc cải tạo đối với giao thông đường bộ và đường sắt. Nghiên cứu sẽ đề xuất phương án cải tạo thích hợp với mục đích sử dụng cầu Long Biên trong tương lai.
Khi tình trạng cây cầu tiếp tục xuống cấp trong những năm gần đây, Pháp hy vọng việc cải tạo có thể được tiến hành sớm nhất sau khi có kết luận nghiên cứu.
| Triển lãm “Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử” Theo thông tin từ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, ngày 14/12 tới, tại Trung tâm sẽ diễn ra triển lãm mang tên “Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử”. Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Lưu trữ quốc gia Pháp tổ chức. |
| Những tư liệu, tài liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm “Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 và Viện Viễn Đông Bác cổ thực hiện lần đầu tiên kể với công chúng những câu chuyện thú vị về cây cầu 120 tuổi này. |
Tin bài liên quan
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ
Các tin bài khác
Hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động tại Khánh Hòa và Gia Lai
Hà Nội chi viện thêm 200 tỷ đồng giúp Gia Lai khắc phục mưa lũ
Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng hướng về miền Trung
KOICA triển khai dự án 23 triệu USD cho vùng khó khăn ở Điện Biên
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






