Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:25 | 25/03/2018 GMT+7

Pháp luật cần tăng cường bảo vệ quyền của người cao tuổi

aa
TĐO – Hội thảo “Quyền của người cao tuổi trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam” (ngày 23/3), được tổ chức bởi khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), dưới sự tài trợ của chính phủ Australia thông qua chương trình phát triển nhân lực Việt Nam – Australia.

Trong bối cảnh quá trình già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh trên thế giới và Việt Nam, hội thảo được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên chuyên ngành Luật và các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội chia sẻ thông tin, và thảo luận về các vấn đề liên quan đến quyền của người cao tuổi.

Tại hội thảo, cơ chế pháp luật dành cho nhóm đối tượng này ở Việt Nam và quốc tế đã được đề cập.

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí (khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội -ĐHQG HN), Liên hợp quốc đã xếp người cao tuổi vào nhóm yếu thế dễ bị tổn thương trong xã hội.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có Luật Người cao tuổi, có hiệu lực từ năm 2010, được thông qua bởi Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 6. Sở dĩ có luật dành cho người cao tuổi, là bởi bên cạnh nguy cơ bị giảm sút sức khỏe thể chất, tâm thần, đây là nhóm đối tượng dễ rơi vào hoàn cảnh bị đói nghèo cũng như dễ bị lạm dụng, ngược đãi, bỏ mặc. Tuy nhiên, trên thực tế việc xây dựng các luật liên quan cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới quyền người cao tuổi còn nhiều bất cập.

phap luat can tang cuong bao ve quyen cua nguoi cao tuoi

PGS.TS. Julie Debeljak phát biểu tại hội thảo

Ví dụ quyền tự do và an ninh của con người thuộc nhóm quyền dễ bị tổn thương nhất của người cao tuổi, nhưng hiện tại, chưa có quy định cụ thể về việc xử lý đối với hành vi ngược đãi người cao tuổi.

Hành vi này mới chỉ được đề cập trong Điều 185, Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù (tình tiết tăng nặng lên trong trường hợp đối tượng chịu tổn thương là “người già yếu”).

Còn theo bà Phạm Tuyết Nhung, Phó ban Đối ngoại Hội Người cao tuổi Việt Nam, ngoài nguy cơ bị ngược đãi, bạo lực, người cao tuổi còn phải đối mặt với việc bị lạm dụng sức lao động trong gia đình, (điển hình như việc chăm sóc con cháu - công việc không lương); bị cư xử thờ ơ, bị coi là gánh nặng. Tuy nhiên, những vấn đề này chưa được đưa vào các luật về người cao tuổi.

Theo nhóm nghiên cứu sinh Nguyễn Ngọc Lan, Trần Thị Thu Hằng, Trần Thị Ánh Hồng, khoa Luật, ĐHQG HN, sở dĩ xảy ra tình trạng người cao tuổi bị bóc lột, ngược đãi là do người cao tuổi chưa nhận thức được việc mình đang bị lạm dụng; do tâm lý không muốn “vạch áo cho người xem lưng”; do tình thương đối với con cháu; “trong khi chủ đề về lạm dụng người cao tuổi hiếm khi được thảo luận trong các cuộc họp về chính sách, ít được ưu tiên nghiên cứu và chỉ được giải quyết bởi một số ít các tổ chức”.

Qua những thực trạng trên, các đại biểu đã đưa ra ý kiến đề xuất để khắc phục. Theo GS.TS.Nguyễn Đăng Dung, giảng viên khoa Luật, ĐHQG Hà Nội, để đảm bảo quyền lợi cho người cao tuổi, cần có chủ trương, chính sách tiếp cận dưới góc độ nhân quyền, thay cho góc độ phúc lợi xã hội.

Bên cạnh đó, việc học hỏi kinh nghiệm từ các nước bạn tiến bộ trong lĩnh vực này cũng được đề cập đến.

Chia sẻ kinh nghiệm của Australia trong vấn đề quyền người cao tuổi, PGS.TS. Julie Debeljak (Khoa Luật, ĐH Monash, Australia) cho biết: Hiến pháp của Australia tuy chưa có luật cho người cao tuổi, song có luật chống phân biệt đối xử khá toàn diện, chống phân biệt đối xử một cách gián tiếp, trực tiếp, trải rộng trong nhiều nội dung như giáo dục, nghề nghiệp, tiếp cận dịch vụ, nhà ở, trong cả khối công lập và tư nhân.

Đặc biệt, tại Australia, có riêng ủy ban nhân quyền quốc gia và các ủy ban thuộc tiểu bang, có trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền và lợi ích pháp lý cho người cao tuổi.

“Các ủy ban địa phương có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hòa giải miễn phí, thủ tục đơn giản cho những tranh chấp, phân biệt đối xử đối với đối tượng người cao tuổi. Nếu các vụ việc này được giải quyết ổn thỏa tại UB này, các vụ việc sẽ không cần giải quyết tại tòa án nữa,” bà nói.

Bên cạnh đó, ủy ban cũng đóng vai trò làm đầu mối vận động chính sách vì họ nghiên cứu khá sâu về quyền người cao tuổi, bà cho biết thêm.

"Australia đang nỗ lực thúc đẩy việc hoàn thiện luật về người cao tuổi tại LHQ, với vai trò là một thành viên của hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc” PGS.TS. Debeljak khẳng định.

Phi Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động