Các tàu sân bay đổ bộ của Pháp sẽ đi qua Biển Đông hai lần và tham gia một cuộc tập trận kết hợp với quân đội Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản vào tháng 5.
Trung Quốc tuyên bố tập trận một tháng trên Biển Đông Trung Quốc tuyên bố tập trận một tháng trên Biển Đông
Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông
“Bộ tứ kim cương” phản đối Trung Quốc dùng vũ lực đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông “Bộ tứ kim cương” phản đối Trung Quốc dùng vũ lực đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông

Theo SCMP, Hải quân Pháp cho biết, hôm 7/5, tàu sân bay trực thăng Tonnerre và tàu hộ vệ hạm Surcouf đã rời cảng Toulon và sẽ đến Thái Bình Dương trong một sứ mệnh kéo dài 3 tháng.Trong tháng 5, hai chiến hạm này sẽ đi qua Biển Đông hai lần.

Theo lịch trình, tàu sân bay trực thăng Tonnerre và tàu hộ vệ hạm Surcouf sẽ tham gia những cuộc diễn tập quy mô lớn cùng hải quân các quốc gia đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có nhóm “Bộ tứ” - QUAD gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Tàu sân bay trực thăng Tonnerre của hải quân Pháp. (Ảnh: Hải quân Pháp)
Tàu sân bay trực thăng Tonnerre của hải quân Pháp. (Ảnh: Hải quân Pháp)

Đại úy Arnaud Tranchant, sĩ quan chỉ huy tàu Tonnerre, cho biết, hải quân Pháp sẽ "làm việc để tăng cường" quan hệ đối tác của Pháp với Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Đợt triển khai của tàu Tonnerre và Surcouf nằm trong sứ mệnh Jeanne d’Arc thường niên của hải quân Pháp. Đây là sứ mệnh triển khai lực lượng huấn luyện dài ngày của hải quân Pháp, nhằm đưa các khí tài tác chiến tới những khu vực có lợi ích chiến lược để đào tạo học viên sĩ quan hải quân cũng như tang cường giao lưu, hợp tác khu vực.

Hai chiến hạm sẽ tham gia những cuộc diễn tập quy mô lớn cùng hải quân các quốc gia đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, các thành viên của nhóm Bộ Tứ.

Một số quốc gia gần đây thông báo kế hoạch triển khai chiến hạm tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đức hồi tuần trước cho biết sẽ điều một hộ vệ hạm tới châu Á vào tháng 8 và chiến hạm này sẽ đi qua Biển Đông khi về nước. Đây sẽ là lần đầu tiên Đức điều chiến hạm tới Biển Đông từ năm 2002.

Anh dự kiến đưa nhóm tác chiến tàu sân bay mới tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào cuối năm nay và đã lên kế hoạch tổ chức tập trận chung với Nhật Bản. Bộ trưởng Hải quân Anh Ben Wallace mô tả đây là đợt triển khai "quan trọng nhất" của lực lượng này và cho biết sẽ hợp tác với hải quân Mỹ để thực hiện sứ mệnh.

Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, nơi tuyến đường biển quan trọng đi qua. Nước này cũng ngang nhiên chiếm đóng, bồi đắp đảo nhân tạo và tiến hành các hoạt động quân sự hóa trái phép trên những thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc tuần trước đưa tin quân đội nước này sẽ diễn tập tại Biển Đông suốt tháng 3 để đáp lại các đợt triển khai trinh sát cơ và trinh sát hạm của Mỹ, cũng như đợt điều động nhóm chiến hạm của Pháp tới khu vực.

Trao gởi kim cương - Đón xuân yêu thương cùng Thế Giới Kim Cương Trao gởi kim cương - Đón xuân yêu thương cùng Thế Giới Kim Cương
Với ý nghĩa phong thủy giúp thu hút tài vận, đem đến may mắn, trang sức kim cương không chỉ nâng tầm phong cách, khẳng định đẳng cấp của chủ nhân mà còn là món quà đầu xuân hoàn hảo khiến bất cứ ai cũng mong đợi.
Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông
Trung Quốc thông báo nước này tiến hành cùng lúc 4 cuộc tập trận từ ngày 28.12.2020 đến ngày 7.1.2021 trên Biển Đông.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ không muốn dùng công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden Bộ trưởng Tư pháp Mỹ không muốn dùng công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden
Bộ trưởng William Barr nhấn mạnh không cần thiết phải chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra ông Hunter Biden và cũng không dự định làm điều này trước khi ông từ chức - dự kiến trong tuần này.
In bài viết

Truyền hình