Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:24 | 23/05/2021 GMT+7

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen

aa
Sau khi xuất hiện các trường hợp F0 – dương tính với Covid-19 trên địa bàn, huyện Đông Anh đã có cách làm mới, khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly. Cách làm sáng tạo này vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không cần ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.
Thâm nhập “pháo đài” phòng chống dịch COVID-19 ở Đông Anh - Hà Nội Thâm nhập “pháo đài” phòng chống dịch COVID-19 ở Đông Anh - Hà Nội
Dịch COVID-19 làn sóng thứ tư vẫn đang hoành hành, số ca nhiễm vẫn tăng lên mỗi ngày, tuy nhiên có những pháo đài kiên cố phòng chống dịch được cán bộ và người dân dựng lên bằng lòng quyết tâm, đoàn kết và cả sự sáng tạo. Thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng (Đông Anh – Hà Nội) là một trong những địa phương được Thủ tướng tặng bằng khen vì làm tốt công tác phòng chống dịch.

Vị trưởng thôn được nhận bằng khen của Thủ tướng

Là một trong số 4 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng – Đông Anh – Hà Nội), cảm thấy tự hào với phần thưởng quý giá này. Đồng thời, ông cũng cho rằng, phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả là sự đóng góp, nỗ lực chung của toàn bộ người dân trong thôn. Ông Phan cũng giống toàn bộ người dân trong thôn Lỗ Giao, đang thuộc diện cách ly y tế, không thể trực tiếp đến nhận bằng khen của Thủ tướng. Dù vậy, với ông đây vẫn là một nguồn động viện rất to lớn để bản thân ông và người dân trong thôn cùng nỗ lực, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen

Chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, ông Phan nhớ lại, khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19, ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Việt Hùng ngay lập tức kích hoạt 7 cụm dân cư an toàn và xây dựng phương án “3 lớp” phòng chống dịch trong thôn Lỗ Giao. Đồng thời phân công nhiệm vụ chi tiết cho từng người ở chốt kiểm dịch.

Trong tình trạng siết chặt, nội bất xuất ngoại bất nhập để khoanh vùng dịch, ông Phan cho biết: Nắm bắt được tâm lý bà con rất hoang mang, lo lắng, ông và các thành viên trong tiểu ban phòng chống dịch nhanh chóng viết bài và đọc lên loa phóng thanh của thôn để trấn an người dân. Vận động các hộ dân tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K ( Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Khuyến cáo từng người ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không có việc thực sự cần thiết.

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen
Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Lỗ Giao Nguyễn Hữu Phan cùng người dân vận chuyển hàng hóa vào khu vực cách ly

Ông Phan cho biết thêm, nhiều gia đình bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị, thì thôn đã bị phong tỏa, thiếu lương thực thực phẩm. Thậm chí, có gia đình không có người ở khu vực ngoài có thể tiếp tế được. Trong thôn đã thành lập tổ hỗ trợ những đối tượng này. Những thành viên làm nhiệm vụ trực chốt ở vòng ngoài sẽ hỗ trợ đi chợ mua giúp. Nhóm này đều là các thành viên tình nguyện, mua đồ và chuyển vào trong khu vực cách ly cho hộ gia đình cần cung ứng.

Ngửng lên sau một hồi lúi húi post bài lên mạng bằng chiếc điện thoại thông minh, ông Phan bảo: “Trong bối cảnh cách ly thì tuyên truyền, vận động, liên lạc với nhau bằng cái anh mạng xã hội này là tốt nhất.” Ông Phan kể, ngay khi có lệnh phong tỏa, thôn Lỗ Giao nhanh chóng lập nhóm Zalo, facebook để tiếp nhận mọi thông tin, thắc mắc của người dân. Cũng là nơi để người dân phản ánh tình trạng sức khỏe khi có dấu hiệu ho, sốt, nhức đầu…

Bản thân ông Phan đã ngoài 50 tuổi, trước đây vốn ít tiếp xúc với công nghệ, mạng xã hội. Nhưng khi việc chống dịch như chống giặc thì ông cũng cặm cụi học cách sử dụng zalo, facebook để tiếp nhận thông tin mọi người trong thôn. Ngoài ra, 20 thành viên tiểu ban phòng chống dịch của thôn, trước tiên phải vận động, giải thích cho chính người thân trong gia đình mình, đảm bảo phòng chống dịch, để mỗi gia đình đều tạo sự đồng thuận, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sáng kiến 3 lớp phòng chống Covid-19

Đến nay, huyện Đông Anh có 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa. Với cách làm sáng tạo, mô hình cách ly “3 lớp”, gồm: Lớp thứ nhất, là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Trong đó, phân công lực lượng thường trực chốt phong tỏa 24/24h. Lớp thứ 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm nơi các gia đình có F1, F2 đang cư trú. Lớp thứ 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố.

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

“Pháo đài” phòng chống dịch ở Đông Anh: “Thủ trưởng” được Thủ tướng khen
Đông Anh là địa phương sáng tạo ra mô hình cách ly “3 lớp” được Thủ tướng khen thưởng

Triển khai sáng kiến này tại cơ sở, hiện nay xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) thiết lập và duy trì 36 chốt cứng; 15 chốt mềm để kiểm soát y tế trên địa bàn của xã. Mỗi ngày huy động lực lượng tham gia trên 130 người tình nguyện làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát y tế.

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, chia sẻ kinh nghiệm: Lớp thứ nhất đặc biệt quan trọng, là chốt chặt tất cả những trường hợp liên quan đến dịch bệnh và cần thực hiện rất nghiêm, phải thực hiện biện pháp cách ly tuyệt đối ở trong nhà.

Lớp thứ 2, quản lý kiểm soát y tế tại khu vực xóm, ngõ của các trường hợp thuộc lớp 1 nêu trên. Đồng thời, phát huy tinh thần trách nhiệm của các tổ phòng chống dịch ở thôn, xóm. Những thành viên này thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và rà soát những trường hợp liên quan đến dịch tễ.

Lớp thứ 3, tại các thôn đã thành lập các tổ để kiểm soát những người ra vào, vận chuyển hàng hóa, đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế và yêu cầu phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Với phương pháp 3 lớp này vừa có thể kiểm soát chặt và hiệu quả nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các khu vực vòng ngoài, không ngăn sông cấm chợ, đảm bảo được đời sống của người dân.

Về phương án phóng chống dịch bệnh trong đợt bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp, ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, cho biết: Trên địa bàn đã thành lập 7 tổ hỗ trợ về công tác phòng, chống dịch trong ngày bầu cử cho các Tổ bầu cử. Mỗi tổ này có từ 10 đến 13 người nhằm hướng dẫn người dân và thực hiện tất cả các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch trong đợt bầu cử

Với trường hợp ở khu vực phong tỏa, cách ly, các tổ bầu cử đều có hòm phiếu phụ để đưa đến tận nơi các hộ gia đình bị cách ly y tế; đồng thời hướng dẫn cử tri bỏ phiếu trực tiếp vào hòm phiếu phụ.

Theo Quyết định số 714/QĐ-TTg (Ngày 16/5/2021) của Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể:

Các tập thể được tặng bằng khen gồm:

1. Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh;

2. Trung tâm Y tế huyện Đông Anh;

3. Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh;

Các cá nhân được tặng bằng khen gồm:

1. Ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

2. Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh;

3. Ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh;

4. Ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Nguyên Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiểm soát không để dịch Covid bùng phát trở lại

Kiểm soát không để dịch Covid bùng phát trở lại

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu thời gian tới các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững.
Thúc đẩy thông quan hàng hóa giữa hai địa phương của Việt Nam và Trung Quốc

Thúc đẩy thông quan hàng hóa giữa hai địa phương của Việt Nam và Trung Quốc

Ngày 24/4, UBND TP Móng Cái (Việt Nam) và chính quyền TP Đông Hưng (Trung Quốc) đã tổ chức buổi hội đàm trực tuyến để thảo luận, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy việc thông quan hàng hóa giữa hai địa phương trong thời gian tới gắn với thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Trung Quốc chú trọng phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trung Quốc chú trọng phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo Tân Hoa xã, nhà chức trách du lịch Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động