Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:54 | 01/12/2023 GMT+7

Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam

aa
Phân viện Puskin đã tích cực quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phân viện Puskin, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.
Phát triển hội viên trẻ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tại Đà Nẵng

Phân viện Puskin – Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (phải) trao bằng khen cho bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin. Ảnh: Thu Hà

Chặng đường 40 năm thăng trầm

Phân viện Puskin được thành lập ngày 3/11/1983 trên cơ sở Hiệp định giữa Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Việt Nam và Bộ Đại học Liên Xô. Từ năm 1983 đến năm 1992, Phân viện hoạt động như một tổ chức liên doanh Xô-Việt, Sau khi Liên Xô tan rã, Phân viện Pushkin trở thành một tổ chức độc lập của Việt Nam, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Phân viện là đơn vị thuộc Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam).

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Phân viện Pushkin luôn tích cực giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Pushkin, cho biết: “Từ năm 1983 đến năm 1991, tất cả các trường phổ thông, cao đẳng, đại học từ Nam ra Bắc, kể cả các cơ sở giáo dục quân sự, đều nhận được sự hỗ trợ của Phân viện Puskin trong đào tạo học viên, nâng cao trình độ giáo viên, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu và cung cấp tài liệu giáo dục”.

Từ sau năm 1991, các chuyên gia Liên xô về nước, Phân viện Pushkin chỉ còn lại chuyên gia người Việt Nam, bắt đầu hoạt động như một đơn vị độc lập thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Do nhu cầu sử dụng, học và nghiên cứu tiếng Nga trong nước giảm đi, số lượng người học cũng giảm đi rõ rệt, quy mô hoạt động của Phân viện Pushkin cũng giảm theo. Do thiếu vắng đội ngũ chuyên gia người bản ngữ, kinh phí hạn hẹp, nhiều hoạt động không thể tiến hành độc lập, mà phải nhờ tài trợ kinh phí của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; nhờ sự hỗ trợ của giảng viên, chuyên gia tiếng Nga các trường đại học của Liên bang Nga.

“Dù gặp nhiều khó khăn như thiếu kinh phí, địa điểm không đủ lớn cho hoạt động đông người, trang thiết bị không đủ hiện đại để đáp ứng yêu cầu, không có chuyên gia Nga, nhưng Phân viện vẫn nỗ lực duy trì hoạt động", bà Nguyễn Thị Thu Đạt chia sẻ.

Tháng 6/2013, Phân viện Puskin và Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, giảng dạy và đánh giá năng lực tiếng Nga. Sự kiện này đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Phân viện Puskin.

Đặc biệt, kể từ năm 2014 cho đến nay, Phân viện Puskin là địa chỉ duy nhất ở Việt Nam tổ chức bồi dưỡng ôn luyện, thi và cấp chứng chỉ tiếng Nga quốc tế các cấp độ dành cho các đối tượng khác nhau.

Tháng 4/2023, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko đã đến thăm Phân viện Pushkin. Kết quả của chuyến thăm là quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Nga ở các nước Đông Nam Á trên cơ sở Phân Viện Pushkin. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng việc dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam và khu vực.

Phân viện Puskin – Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam
Các đại biểu trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải Nhất kỳ thi Olympic tiếng Nga quốc tế. Ảnh: Thu Hà

“Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, từ năm học 2023-2024, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga cử chuyên gia Nga sang Phân viện Puskin trực tiếp làm việc và giảng dạy, hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh, sinh viên. Đây là tín hiệu tích cực trong việc phát triển công tác dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky đánh giá Phân viện Puskin là “lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam và Đông Nam Á. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng Phân viện sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Nga.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Thời Đại, bà Natalya Trukhanovskaya, Viện trưởng Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin đánh giá cao triển vọng hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nga. Theo bà Natalya Trukhanovskaya, tiếng Nga góp phần vun đắp tình hữu nghị, thúc đẩy đối thoại liên văn hóa, giao lưu văn hoá và thể thao, phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chia sẻ về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Đạt cho biết, trong năm 2024, Phân viện Puskin sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như festival văn hóa Việt – Nga, hội thảo khoa học quốc tế về tiếng Nga, cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh Việt Nam, khoá tiếng Nga dự bị dành cho người đi du học, các khoá bồi dưỡng nâng chuyên môn cho giáo viên dạy tiếng Nga… Bà Nguyễn Thị Thu Đạt hy vọng, với sự hợp tác các giáo viên và chuyên gia Nga, lượng dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ được nâng cao.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Phân viện Puskin, Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin và Nhà xuất bản Nga “Zlatoust”, các chuyên gia Nga và Việt Nam đang tiến hành soạn thảo bộ sách giao khoa tiếng Nga “Chuyến bay”. Đây là bộ sách dành cho học sinh từ lớp Ba. Bộ sách gồm sách giáo khoa cho học sinh, vở bài tập, sách hướng dẫn dành cho giáo viên.

Từ tháng 9/2023, Phân viện Puskin và Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin cùng phối hợp triển khai một loạt dự án chung hướng tới Lễ kỷ niệm 40 năm Phân viện. Một số hoạt động như giảng viên của Viện tiếng Nga quốc gia A.X. Pushkin được cử sang Phân viện Puskin để dạy tiếng Nga cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Chương trình tình nguyện quốc tế “Đại sứ tiếng Nga trên thế giới” tại Việt Nam, Cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế dành cho học sinh Việt Nam, Phát hành số đặc biệt của tạp chí khoa học quốc tế “Tiếng Nga ở nước ngoài”.
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội
Niềm tự hào dân tộc xen lẫn nỗi xúc động là cảm xúc của tất cả lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga khi được tham quan công trình hiện đại mang tầm vóc lịch sử, được khám phá hành trình lịch sử của dân tộc.
“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga “Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga
14 ngày tình nguyện tuy ngắn nhưng đã giúp các du học sinh trưởng thành hơn rất nhiều. Họ biết chia sẻ và quan tâm những người xung quanh. Những kỷ luật trong đoàn giúp họ tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 21/2/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Shawn Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.
El Popular: quan hệ giữa các nước Mỹ Latinh và Việt Nam có bước tiến quan trọng và vượt bậc

El Popular: quan hệ giữa các nước Mỹ Latinh và Việt Nam có bước tiến quan trọng và vượt bậc

Trên trang điện tử El Popular (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay thông tin, trong năm 2023, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với các nước Mỹ Latinh của Việt Nam đạt được những bước tiến quan trọng và vượt bậc.
Giao lưu văn hoá - nhịp cầu kết nối quan hệ Việt Trung

Giao lưu văn hoá - nhịp cầu kết nối quan hệ Việt Trung

“Văn hóa là cầu nối hiệu quả để nhân dân Trung Quốc hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, đồng thời lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam đến với nước bạn và thế giới" - Nghệ sĩ nhân dân Lệ Ngọc cho biết như vậy trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại về tiềm năng giao lưu hợp tác văn hóa Việt - Trung.

Các tin bài khác

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.
3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động