Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 hoàn thiện thay thế cho phác đồ được ban hành vào tháng 2/2020.    
phac do dieu tri covid 19 hoan thien cua bo y te co gi moi Bộ Y tế: 117 người đang điều trị COVID-19, 33 ca đã xét nghiệm âm tính
phac do dieu tri covid 19 hoan thien cua bo y te co gi moi Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19
phac do dieu tri covid 19 hoan thien cua bo y te co gi moi
Bộ Y tế đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19. (Ảnh: TTKSBT Quảng Ninh).

Triệu chứng, thời gian ủ bệnh của người nhiễm Covid-19

Trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới, Bộ Y tế tiếp tục nhấn mạnh: "Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng Covid-19 nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh".

Về triệu chứng của người nhiễm SARS-CoV-2, thường có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong. Đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch.

Ở phác đồ điều trị Covid-19 hoàn thiện, Bộ Y tế tiếp tục nhận định thời gian ủ bệnh của Covid-19 từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Khởi phát triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ.

Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Diễn biến hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

Khoảng 14% số ca bệnh diễn biến nặng, như: viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện. Khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái...), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan, bao gồm: tổn thương thận, tổn thương cơ tim và dẫn đến tử vong.

Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diến biễn nặng thường khoảng từ 7-8 ngày.

Trường hợp tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, các yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện...

Trong các trường hợp diễn biến nặng có các biểu hiện suy chức năng các cơ quan, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải và toan kiềm.

Bộ Y tế nhận định, thời kỳ phục hồi sau khi giai đoạn toàn phát từ 7-10 ngày, nếu không có ARDS người bệnh sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.

Hiện chưa có bằng chứng về các biểu hiện lâm sàng khác biệt của Covid-19 ở phụ nữ mang thai.

Riêng với trẻ em, các biểu hiện lâm sàng đa số nhẹ hơn người lớn hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi. Tỷ lệ bệnh nặng, nguy kịch ở trẻ em ít gặp hơn ở người lớn.

Khi nào bệnh nhân Covid-19 được phép xuất viện?

Covid-19 được phân loại các thể lâm sàng gồm: Viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng.

Tất cả các cơ sở y tế cần tiến hành sàng lọc, phân loại và cách ly ngay khi phát hiện các ca bệnh nghi ngờ, hoặc xác định mắc SARS-CoV-2.

Nguyên tắc điều trị của Covid-19 dựa trên các loại ca bệnh cần được theo dõi và điều trị cách ly hoàn toàn.

Ca bệnh nhẹ (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) điều trị tại các phòng điều trị nội trú thông thường.

Ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) cần được điều trị tại phòng cấp cứu của các khoa hoặc khoa hồi sức tích cực.

Ca bệnh nặng nguy kịch (suy hô hấp nặng, ARDS, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được điều trị tại phòng hồi sức tích cực.

Do chưa có thuốc đặc hiệu, điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu. Cá thể hóa các biện pháp điều trị cho từng trường hợp, đặc biệt là các ca bệnh nặng, nguy kịch.

Bệnh nhân Covid-19 được xuất viện khi đáp ứng đủ các điều kiện: hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện; toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định; chức năng các cơ quan bình thường; xét nghiệm máu trở về bình thường; X-quang phổi cải thiện.

Bệnh nhân phải có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau trong khoảng 24 giờ và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế lưu ý, người bệnh cần được tiếp tục theo dõi sau xuất viện. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh ra viện cần thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tiếp tục cho người bệnh cách ly tại nhà 14 ngày sau khi ra viện.

Người bệnh nên được ở trong phòng riêng thông thoáng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, ăn riêng, hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn người bệnh theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

phac do dieu tri covid 19 hoan thien cua bo y te co gi moi Việt Nam đã hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện phác đồ điều trị đối với bệnh nhân mắc Covid-19 và dự kiến sẽ ban hành trong ...

phac do dieu tri covid 19 hoan thien cua bo y te co gi moi Bộ Y tế: Hai điều dưỡng nhiễm Covid-19 không lây nhiễm chéo tại bệnh viện

Liên quan đến trường hợp hai nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai dương tính với SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ...

phac do dieu tri covid 19 hoan thien cua bo y te co gi moi Phòng chống Covid-19: Phòng ở của người cách ly y tế tại nhà cần lưu ý gì?

Việc cách ly y tế tại nhà áp dụng với những người tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19. ...

Truyền hình