Liên quan đến trường hợp hai nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai dương tính với SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định đây không phải là lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
bo y te hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay nhiem cheo tai benh vien Tin tức trong ngày 21/3 mới nhất: Phi công Vietnam Airlines bay 2 chuyến trước khi xác định nhiễm Covid-19
bo y te hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay nhiem cheo tai benh vien Hai điều dưỡng mắc Covid-19: Cách ly 150 y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai
bo y te hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay nhiem cheo tai benh vien
Nhân viên y tế Bệnh viện số 2 Quảng Ninh được trang bị đồ bảo hộ kỹ lưỡng khi thăm khám cho ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19. (Ảnh: BVCC).

Chiều 20/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố thêm hai trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong đó, cả hai bệnh nhân số 86 (BN86) và bệnh nhân số 87 (BN87) đều là điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Đây là hai trường hợp rất đáng tiếc xảy ra ở nhân viên y tế”.

“Hai nhân viên y tế có đặc điểm là ở hai phòng gần nhau, có những sinh hoạt chung như: ăn, nghỉ nhiều lần cùng nhau trong thời gian vừa qua. Việc BN86 mắc bệnh và sau đó lây sang BN87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F0). Đây hoàn toàn không phải trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện", Thứ trưởng khẳng định.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm. Tính đến chiều 20/3, số lượng nhân viên y tế tại bệnh viện đã được xét nghiệm là 248 người.

Tất cả những cán bộ, nhân viên y tế đều âm tính, trừ 2 trường hợp dương tính đã được công bố hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, nhân viên y tế là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, do đó nguy cơ lây nhiễm, rủi ro là rất cao.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã liên tục có những chỉ đạo, những buổi làm việc, thị sát đến các cơ sở y tế và đặc biệt lưu ý đến vấn đề nâng cao cảnh giác, chỉ đạo phân luồng riêng với những người đến khám khi có triệu chứng sốt, ho...

Trước đó, ngày 6/3 BN86 có đi du lịch cùng gia đình đến Côn Đảo, sau đó trở về Hà Nội. Hai ngày sau bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực, do có tiền sử tăng huyết áp nên bệnh nhân đã vào Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) khám và điều trị cho đến ngày 19/3 thì xuất viện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang.

Sau đó, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là BN87, trước đó nữ điều dưỡng này làm nhiệm vụ phân loại các trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 tại phòng khám của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai.

Đến ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt, khó thở nhẹ. Bệnh nhân được đưa đi cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

bo y te hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay nhiem cheo tai benh vien Hai điều dưỡng mắc Covid-19: Cách ly 150 y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai

Chiều 20/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp giao ban liên quan đến tình hình dịch bệnh ...

bo y te hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay nhiem cheo tai benh vien Hàng nghìn sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19

Sinh viên của nhiều trường đại học khối ngành y dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học ...

bo y te hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay nhiem cheo tai benh vien Quảng Ninh cách ly những trường hợp đến từ địa phương đã công bố dịch Covid-19

Tỉnh Quảng Ninh cũng thành lập 10 chốt kiểm soát người vào địa bàn tỉnh; kiểm tra, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho ...

Truyền hình