Sáng 20/10, Tổ chức Peace Trees VietNam - Cây hòa bình Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm trực tuyến nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tại trụ sở tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. Lễ Kỷ niệm được phát trực tiếp trên trang web www.peacetreesvietnam25.org đến đông đảo khán giả trên toàn thế giới.
Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục, y tế, khoa học Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục, y tế, khoa học

Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Hoa Kỳ lần thứ 244 và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, ...

25 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ: kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực của nhân dân 25 năm quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ: kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực của nhân dân

Tối 7/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ ...

Nhân viên của tổ chức Peace Trees Việt Nam đang di dời vật liệu nổ (Ảnh: Peace Trees Việt Nam)
Nhân viên của tổ chức Peace Trees Việt Nam đang di dời vật liệu nổ (Ảnh: Peace Trees Việt Nam)

Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink, Nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, nguyên Thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke.

Về phía PeaceTrees VietNam có: bà Jerilyn Brusseau, sáng lập viên Peace Trees VietNam; bà Claire Yunker, Giám đốc điều hành và bà Hà Phạm, Trưởng đại diện PeaceTrees VietNam tại Việt Nam và đông đảo các thành viên của Peace Trees VietNam.

Sáng lập viên PeaceTrees VietNam Jerilyn Brusseau phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm.
Sáng lập viên PeaceTrees VietNam Jerilyn Brusseau phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, bà Jerilyn Brusseau, sáng lập viên PeaceTrees VietNam chia sẻ: Năm 1995, tổ chức phi chính phủ Peace Trees VietNam được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng. Từ năm 1995 đến nay, Peace Trees Vietnam xử lý hơn 123.000 đơn vị vật liệu nổ, trồng hơn 44.000 cây xanh trên các vùng đất đã được khôi phục an toàn...

Tiếp sau đó, các đại biểu đã tham gia phiên thảo luận dưới sự chủ trì của Nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, nguyên Thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Tại buổi thảo luận, trả lời câu hỏi điều gì khiến người dân Việt Nam rất cởi mở trong việc xây dựng mối quan hệ với người dân Hoa Kỳ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, bà Nguyễn Phương Nga đã chỉ ra ba yếu tố.

“Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, nhân hậu và bao dung. Đất nước chúng tôi không bao giờ quên quá khứ, nhưng sẵn lòng tha thứ và không muốn sống trong thù hận. Chúng tôi đã đấu tranh rất kiên cường vì hòa bình, bởi vậy chúng tôi muốn làm bạn và hợp tác với tất cả các dân tộc trên thế giới.

Thứ hai, người Hoa Kỳ nổi tiếng với sự sáng tạo, và chúng tôi mong muốn hợp tác với người dân Hoa Kỳ. Điều này đã bắt đầu từ năm 1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Hoa Kỳ trong Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam và ở nhiều cơ hội hợp tác khác. Với chúng ta, đã đến lúc khép lại quá khứ và xây dựng tương lai.

Thứ ba, chúng tôi trân trọng nỗ lực của người dân Hoa Kỳ, những người đã đặt nền móng cho việc chấm dứt chiến tranh, giúp đỡ nhân dân Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy bình thường hóa quan hệ hai nước” - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga.

Chia sẻ thêm về việc hòa giải, xây dựng tình hữu nghị và quan hệ nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng: “Chúng ta đã đi được một quãng đường rất dài từ cựu thù tới đối tác. Trong đó, bên cạnh hoạt động của các tổ chức như Peace Tree, chúng tôi cũng đã tổ chức cuộc gặp giữa các cựu chiến binh, thân nhân của những người lính đã ngã xuống của cả hai bên. Bản thân tôi đã được chứng kiến sự xúc động trong các cuộc gặp gỡ và nghĩ điều này thật sự khó tin. Chúng ta đã biến điều không thể thành có thể”.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh rằng, những thành tựu ấn tượng về quan hệ kinh tế và thương mại mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã đầu tư và làm ăn thuận lợi ở Việt Nam. Bên cạnh đó, giáo dục cũng là một điểm sáng đáng chú ý. Hiện Việt Nam có khoảng 30.000 học sinh, sinh viên sống và học tập tại Hoa Kỳ, họ chính là những cầu nối cho quan hệ hai nước.

Về hợp tác trong vấn đề nhân đạo, người dân và chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ việc tìm kiếm binh lính mất tích, giải quyết vấn đề nạn nhân chất độc da cam… Cùng với Peace Trees VietNam, có rất nhiều hội cựu chiến binh và các hội nhóm khác rất nhiệt tình, tích cực hỗ trợ Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, các tổ chức phi chính phủ đóng vai trò rất tích cực trong các hoạt động của Việt Nam. Hiện Việt Nam duy trì quan hệ hợp tác với hơn 1.200 tổ chức phi chính phủ quốc tế. Đặc biệt, các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tài chính, giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, hệ thống giáo dục… Ngoài ra, còn giúp Việt Nam đương đầu với các thách thức phi truyền thống, như biến đổi khí hậu.

“Với các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ, bên cạnh hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, họ còn nỗ lực lớn nhằm tăng cường hiểu biết chung, thúc đẩy bình thường hóa quan hệ. Việt Nam đã đạt bước tiến lớn về phát triển kinh tế, xong chúng tôi cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Ví dụ như tình trạng lũ lụt và sạt lở đất hiện nay tại các tỉnh miền Trung, cùng các thách thức chung toàn cầu như đại dịch COVID-19… Tôi nghĩ các tổ chức phi chính phủ, trong đó có các tổ chức của Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam, giúp việt nam phát triển bền vững và không bỏ lại ai phía sau” - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Peace Trees VietNam kỷ niệm 25 năm hỗ trợ Việt Nam "biến điều không thể thành có thể"
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội chụp ảnh lưu niệm.

Đồng quan điểm với bà Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng ngày nay Hoa Kỳ và Việt Nam có thể gọi nhau là đối tác đó là thành tựu rất lớn trong 25 năm qua.

“Mỗi khi tôi nhìn lại những gì chúng ta đã trải qua trong 25 năm qua, tôi từng nói với Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, ngài Pete Peteson rằng quan hệ hai nước thực sự là điều kỳ diệu. Thế nhưng, Đại sứ Pete Peterson lại cho rằng đó không phải là điều kỳ diệu. Thực chất, quan hệ đối tác và tình hữu nghị tốt đẹp của chúng ta là kết quả của thiện chí tuyệt vời, cam kết và sự chân thành từ người dân và giới lãnh đạo từ cả hai phía” - Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink chia sẻ.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Đầu tiên, chúng ta chia sẻ rất nhiều lợi ích chung: duy trì hòa bình, an ninh, trật tự dựa trên luật lệ, cân bằng chiến lược… Trong quan hệ chiến lược giữa hai nước, chúng ta duy trì 9 trụ cột chủ chốt, từ chính trị, ngoại giao tới đầu tư kinh tế - thương mại, giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, quan hệ nhân dân, thậm chí cả đối thoại về nhân quyền… tôi nghĩ chúng ta có cơ hội thúc đẩy quan hệ trên cả 9 trụ cột. Hơn nữa, chúng ta không chỉ hợp tác trên cơ sở quan hệ song phương, mà còn ở cấp độ khu vực và vấn đề thế giới” - Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng trao đổi về các vấn đề như phòng, chống COVID-19 của Việt Nam, tầm nhìn về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ trong tương lai.

Peace Trees VietNam là một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng. Từ năm 1995 đến nay, Peace Trees VietNam xử lý hơn 123.000 đơn vị vật liệu nổ, trồng hơn 44.000 cây xanh trên các vùng đất đã được khôi phục an toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bom mìn cho hơn 150.000 người, xây dựng 18 nhà mẫu giáo và 12 thư viện, hỗ trợ bữa ăn cho hơn 3600 em học sinh, tạo cơ hội kinh tế cho 62 gia đình và tổ chức cho 931 Đại sứ Nhân dân vào thăm Việt Nam.

Với những đóng góp của mình cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ, bà Jerilyn Brusseau, đồng sáng lập tổ chức Peace Trees VietNam đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vào năm 2019.

Hoa Kỳ tặng Việt Nam 100 máy thở và cam kết tài trợ 9,5 triệu USD hỗ trợ phòng, chống COVID-19 Hoa Kỳ tặng Việt Nam 100 máy thở và cam kết tài trợ 9,5 triệu USD hỗ trợ phòng, chống COVID-19

Việc bổ sung thêm các máy thở cho công tác điều trị bệnh COVID-19 sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam.

Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực người khuyết tật Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực người khuyết tật

Triển khai các hoạt động nhân đạo, trong đó có các dự án hỗ trợ người khuyết tật, là một trong những ưu tiên của ...

In bài viết

Truyền hình