Trong một buổi trả lời báo chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận những nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang mất đà. Ông nói “mọi thứ phải có thời gian” và ông có năm chiến lược khác đối với Venezuela.
Mỹ buộc tội những người ủng hộ Tổng thống Maduro cố thủ trong đại sứ quán Venezuela Venezuela: Phó tướng phe đối lập bị bắt cóc, Mỹ cảnh báo hậu quả Video: Xe bọc thép Trung Quốc xuất hiện trong bạo động ở Venezuela
ong trump vi venezuela nhu thi tran ma
Tổng thống Mỹ nói "mọi thứ phải có thời gian" khi nói về vấn đề Venezuela. Ảnh: RT

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào cuối Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời rằng “mọi thứ phải có thời gian” khi được hỏi về phản ứng của ông khi nhiều người nói rằng Mỹ đã “mất đà” ở Venezuela.

“Vấn đề là rất nhiều người đang rời khỏi Venezuela, và nó đang trở nên giống như một thị trấn ma. Đó là điều rất tồi tệ xảy ra ở Venezuela. Điều này chưa từng xảy ra”, ông nói với các phóng viên.

Mặc dù các quốc gia khác kêu gọi thận trọng, nhưng Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido khi phe đối lập Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hồi tháng 1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ cũng ủng hộ một nỗ lực nổi dậy của Guaido vào tháng 4 và tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela. Mặc dù vậy, Tổng thống Maduro vẫn nắm quyền và sự ủng hộ cho Guaido đang giảm dần.

Khi được hỏi liệu đã đến lúc thay đổi chiến lược hay chưa, Tổng thống Trump cho biết ông đã có 5 chiến lược dự phòng mà ông có thể sử dụng bất cứ lúc nào. “Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch nếu chúng tôi phải làm điều đó. Chúng tôi chưa muốn làm bất cứ điều gì, chúng tôi không muốn can dự đến mức như bạn nghĩ. Nhưng chúng tôi có rất nhiều lựa chọn dự phòng. Chúng tôi có 5 lựa chọn thay thế khác nhau cho Venezuela. Chúng ta xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo nói với Fox News hồi tháng 5 rằng “hành động quân sự ở Venezuela có thể xảy ra nếu đó là điều bắt buộc phải xảy ra”.

ong trump vi venezuela nhu thi tran ma
Những người biểu tình phản đối việc Mỹ can thiệp vào tình hình chính trị tại Venezuela

Những nỗ lực của Mỹ về vấn đề Venezuela vẫn tiếp tục mặc dù các quốc gia khác cảnh báo chống can thiệp. Mới đây, hôm 26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt câu hỏi về các hành động của Mỹ tại Venezuela trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Tài chính. Putin hỏi “liệu có cần thiết phải hạ uy tín các quốc gia Mỹ Latinh hay không” bằng cách áp đặt chính phủ hay các nhà lãnh đạo từ bên ngoài.

“Thử để chúng tôi làm điều tương tự ở Nhật Bản, Mỹ hoặc Đức. Chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn có hiểu rằng điều này sẽ gây ra sự hỗn loạn trên toàn thế giới không?”, ông Putin nói.

Một cuộc thăm dò hồi tháng 6 của Datincorp cho thấy 36% người Venezuela công nhận Guaido là Tổng thống (giảm từ 49% vào tháng 2) và 41% công nhận Maduro là Tổng thống.

Vào tháng 6, các trợ lý của Guaido bị vạch trần đã biển thủ hàng triệu USD trong các quỹ của Mỹ nhằm trả cho những người đào thoát quân đội Venezuela trước đó. Chính quyền Venezuela cho biết hôm 26/6 rằng họ đã phát hiện ra một âm mưu ám sát khác nhằm vào Tổng thống Maduro và các quan chức cấp cao khác.

ong trump vi venezuela nhu thi tran ma Mỹ buộc tội những người ủng hộ Tổng thống Maduro cố thủ trong đại sứ quán Venezuela

Bốn người biểu tình bị bắt bên trong đại sứ quán Venezuela ở Washington (Mỹ) đã được thả trước khi phiên điều trần diễn ra ...

ong trump vi venezuela nhu thi tran ma Venezuela: Phó tướng phe đối lập bị bắt cóc, Mỹ cảnh báo hậu quả

Mỹ đã cảnh báo Venezuela sẽ phải dè chừng "hậu quả" nếu không trả tự do cho Phó Chủ tịch quốc hội Venezuela Edgar Zambrano, người ...

ong trump vi venezuela nhu thi tran ma Venezuela: Đảo chính thất bại, phe đối lập "kiệt sức", quân đội sẵn sàng chiến đấu

TĐO - Sau một tuần đầy kịch tính chứng kiến ​​kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolás Maduro, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó vừa ...

RT

Truyền hình