Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 được cho là do ông Trump kích động, hàng loạt nhà đầu tư Mỹ đang kêu gọi giới doanh nhân ngừng hợp tác và giao dịch với Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump.
Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump
Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95 nghìn tỷ đồng Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95 nghìn tỷ đồng

Hunter Walk, nhà đầu tư thuộc hãng Homebrew viết trên Twitter mới đây: "Sau những gì đã xảy ra, đừng hợp tác với Jared Kushner". Dòng tweet này được chia sẻ hơn 100 lần trong cộng đồng doanh nhân công nghệ Mỹ.

Giới đầu tư kêu gọi ngừng hợp tác với con rể ông Trump sau bạo loạn
Vợ chồng Jared Kushner và Ivanka Trump đều là cố vấn của ông Donald Trump.

Ông Mark Suster, Giám đốc Upfront Ventures, cũng tweet: “Jared Kushner tiếp tay cho cha vợ dù biết rõ ông ta muốn phá hoại nền dân chủ Mỹ. Tôi sẽ không dính dáng đến bất kỳ thỏa thuận nào có liên quan đến Kushner".

Còn bà Katie Stanton, Giám đốc Moxxie Ventures, cũng chỉ trích con rể ông Trump: "Ai có thể để cho Jared Kushner đầu tư vào công ty của họ?. Hắn ta không đem lại giá trị gì sau những gì chính quyền này đã làm trong 4 năm qua. Chúng ta nên hợp tác với những nhà đầu tư có cùng giá trị sống và tử tế".

Dù vậy, bà Stanton cho rằng nên phân biệt rõ ràng giữa Jared và Josh Kushner. Josh là em trai của Jared Kushner và là giám đốc Thrive Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm. Josh Kushner có quan điểm chính trị khác biệt với gia đình.

Siêu mẫu Karlie Kloss -v ợ của Josh Kushner khẳng định cô không bao giờ bỏ phiếu cho ông Trump: "Tôi nghĩ Josh là người tử tế, do đó không nên bắt cậu ấy phải chịu trách nhiệm với những gì anh trai cậu ta đã làm. Điều quan trọng là tôi sẽ không giao dịch với Jared Kushner và Ivanka Trump".

Jared Kushner là cố vấn đặc biệt của Nhà Trắng, đồng thời có nhiều khoản đầu tư tại Thung lũng Silicon. Hồi tháng 2, Bloomberg đưa tin con rể ông Trump muốn thoái vốn khỏi startup công nghệ bất động sản Cadre, nhưng sau đó hủy kế hoạch này.

Theo PitchBook, Cadre được thành lập vào năm 2014 và đã huy động được 158,4 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm. Hiện, công ty này được định giá khoảng 800 triệu USD.

Anh em nhà Kushner cùng đầu tư vào Oscar Health, một công ty công nghệ về sức khỏe. Josh là nhà đồng sáng lập còn Jared Kushner sở hữu một phần công ty này trước khi gia nhập Nhà Trắng. Công ty này thu hút nhiều nhà đầu tư lớn và được định giá 3,2 tỷ USD.

Giới đầu tư kêu gọi ngừng hợp tác với con rể ông Trump sau bạo loạn
CEO Facebook Mark Zuckerberg chỉ trích việc ông Trump sử dụng nền tảng này "để giải khuây hơn là lên án hành động của nhóm bạo loạn tại Đồi Capitol".

Ngoài các doanh nhân, theo Forbes, tỷ phú Micheal Bloomberg - người sở hữu khối tài sản lên tới 54,9 tỷ USD - đã chỉ trích cuộc bạo loạn là “vết nhơ trong lịch sử đất nước”. Ông cũng gay gắt nói thêm rằng sự kiện này sẽ không bị lãng quên dễ dàng và cần lập tức chấm dứt hành vi tấn công vào nền dân chủ của nước Mỹ.

Tỷ phú Micheal Dell cũng lên tiếng phản đối vụ bạo loạn hai ngày trước. Trong một chia sẻ trên Twitter cá nhân, Tổng giám đốc điều hành hãng máy tính Dell phê phán cuộc nổi loạn là một sự kiện "đáng hổ thẹn". Ông viết: “Nỗ lực lật đổ nền dân chủ của nước Mỹ là một cuộc tấn công chống lại tất cả chúng ta. Chúng ta cần sát cánh, đoàn kết để bảo vệ các giá trị của đất nước”.

CEO Facebook Mark Zuckerberg thì chỉ trích việc ông Trump sử dụng nền tảng này "để giải khuây hơn là lên án hành động của nhóm bạo loạn tại Đồi Capitol". Vị tỷ phú lên án ông Trump đang sử dụng khoảng thời gian tại vị còn lại để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực. Bên cạnh đó, Facebook cũng xóa bài đăng và tạm khoá tài khoản của ông Trump trên Facebook và Instagram.

Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump Phó Tổng thống Mike Pence không nghe điện thoại kêu gọi phế truất ông Trump
Các đảng viên đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Trump phải bị cách chức ngay lập tức vì thúc giục đám đông bạo lực tràn vào Điện Capitol gây nên cảnh hỗn loạn chưa từng có.
Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95 nghìn tỷ đồng Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95 nghìn tỷ đồng
Ngày 6/1/2021, UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh đã kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).
Nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi phế truất Tổng thống Trump Nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi phế truất Tổng thống Trump
Động thái diễn ra một ngày sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tấn công Điện Capitol - trụ sở Quốc hội Mỹ - trong nỗ lực gây sức ép ngăn cản lưỡng viện công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

In bài viết

Truyền hình