Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phản đối phát ngôn của Tổng thống Trump rằng ông “sẽ đợi xem sao” khi được hỏi có cam kết chấp nhận kết quả bầu cử hay không.
Tổng thống Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Tổng thống Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao
Tổng thống Trump tự tin khẳng định chỉ thất bại trong trường hợp có gian lận trong bầu cử Tổng thống Trump tự tin khẳng định chỉ thất bại trong trường hợp có gian lận trong bầu cử

Vừa qua, khi được hỏi về vấn đề bầu cử, ông Trump nói “sẽ đợi xem sao” và “muốn đảm bảo cuộc bầu cử được trung thực”, dù chưa hề có bằng chứng nào về gian lận. Đồng thời nói không thể hứa sẽ rời Nhà Trắng nếu thất bại trong bầu cử ngày 3/11 tới.

Các nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ đồng loạt phản đối sau phát ngôn trên của Tổng thống Trump .

Theo AP, nhiều nghị sĩ, bao gồm cả đảng Cộng hòa, cam kết sẽ đi theo nguyện vọng của cử tri. Một số nghị sĩ Dân chủ còn có các động thái cụ thể, như chính thức yêu cầu các quan chức nội các ông Trump phải cam kết tôn trọng kết quả bầu cử

5739 ong trump byt ngy by hai yyng len an vi gieo hoai nghi vy kyt quy byu cy
Ông Trump bị hai đảng lên án vì nói chưa chắc rời vị trí nếu thất cử. Ảnh: Reuters

Việc ông Trump hoài nghi một cách vô căn cứ về cuộc bầu cử sắp tới là hầu như chưa có tiền lệ trong thời hiện đại. Đó cũng không phải lần đầu tiên ông Trump gieo hoài nghi về quy trình bỏ phiếu, gây ra nhiều lo ngại, nhất là giữa đại dịch Covid-19 làm nhiều người Mỹ có ý định bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Ngay cả khi không có dấu hiệu gian lận, kết quả có thể bị trì hoãn vì phải kiểm số phiếu bầu qua bưu điện và sẽ đến muộn. Các nhóm hay các thế lực nước khác có thể tận dụng khoảng thời gian trì hoãn này để tung tin giả, kích động và chia rẽ.

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, viết trên Twitter: “Người thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sẽ được tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1... Sẽ có cuộc chuyển giao trật tự như đã luôn có vào mỗi bốn năm kể từ 1792”.

Đối thủ Joe Biden tỏ ra khó tin. “Chúng ta đang ở nước nào vậy?”, ông bình luận vào tối 23/9 về các phát biểu của ông Trump. “Ông ta luôn nói những thứ vô lý nhất. Tôi cũng chẳng biết phải nói gì. Nhưng không làm tôi ngạc nhiên”.

Ở Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ), viễn cảnh ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đã được các nghị sĩ bàn đến và cân nhắc đối sách ứng phó. Một thượng nghị sĩ nói đây là chủ đề lớn nhất đang được mọi người bàn riêng.

Hai Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mikie Sherrill (bang New Jersey) và Elissa Slotkin (bang Michigan) đang chính thức yêu cầu các thành viên nội các công khai cam kết tôn trọng Hiến pháp Mỹ và chuyển giao quyền lực hòa bình.

Twitter khóa bài đăng của Tổng thống Trump về cảnh báo phiếu bầu giả Twitter khóa bài đăng của Tổng thống Trump về cảnh báo phiếu bầu giả
Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống
In bài viết

Truyền hình