Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:05 | 16/08/2019 GMT+7

Ông Tam Asanzo kể thời hàn vi, mong vượt qua "tâm bão"

aa
Trong buổi gặp gỡ chuyên đề “Hàng Việt Nam nhìn từ Asanzo” diễn ra sáng 15/8/2019 tại Hà Nội, ông Tam kể thời hàn vi, còn đại diện công ty mong "để DN sống, chờ kết luận"...
Công an, Hải quan, Ban chỉ đạo 389...làm rõ đúng sai của Asanzo Asanzo chính thức kiện báo Tuổi trẻ, đòi bồi thường Kiểm tra gần 30 doanh nghiệp liên quan đến vụ Asanzo

CEO Asanzo trải lòng về sản phẩm cho những người tiêu dùng bị bỏ quên

Giữa tâm bão về dư luận, ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo, đã có những lời gan ruột, trải lòng về quá trình khởi nghiệp, những sản phẩm rất đặc thù cho những miền đất đặc biệt. Theo ông Tam, sau những chuyến đi buôn ở chợ nổi miền Tây, bán hàng tận miền núi phía Bắc hay vùng đất Tây Nguyên thì vào năm 2013, những chiếc tivi 18-20 inch đầu tiên sử dụng dòng điện 12V từ Ac-quy được bán ra cho người tiêu dùng và nhận lại từ họ những cái gật đầu đó là khởi nguồn cho hoạt động của Asanzo về sau.

CEO Asanzo cho rằng doanh nghiệp của họ và những đơn vị khác cần được khuyến khích bởi đang kiếm tìm một "ngõ hẹp" để đi, kiếm một đối tượng khách hàng bị bỏ quên để phục vụ. Những chiếc tivi của Asanzo cũng rất đặc biệt và không giống bất kỳ một thương hiệu nào khác bởi được "may đo" cho từng vùng miền, thị hiếu khác nhau. Những con người ở vùng đất thiếu thốn điện lưới phải dùng ắc-quy, pin năng lượng mặt trời cũng có nhu cầu được giải trí, nhu cầu được nắm bắt thông tin và Asanzo tạo ra những sản phẩm phục vụ những nhu cầu thiết yếu ấy.

Khởi nghiệp với 500m2 nhà xưởng để lắp ráp những chiếc ti vi 18-20 inch đầu tiên đưa đến những con người quanh năm buôn bán trên sông nước miền Tây đến nay doanh nghiệp này đã có 2.000 nhân viên trong đó có 600 nhân sự gắn với việc lắp ráp, sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Asanzo. CEO Asanzo cũng chia sẻ về nhà máy Asanzo với vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng sắp đi vào hoạt động tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh cùng việc lắp đặt dây chuyền láp ráp có công suất 1 tivi/phút, tự sản xuất bo mạch điện tử, nâng cấp phòng thiết kế thành bộ phận R&D tiến tới hợp tác sản xuất màn hình OLED... để khẳng định được rằng "một người đi buôn có thể sản xuất ra được đồ điện tử".

Chia sẻ thêm về những vấn đề lùm xùm với truyền thông trong thời gian qua, ông Tam liên tục khẳng định "Doanh nghiệp tôi sai tôi chịu, chúng tôi luôn thượng tôn pháp luật. Sau thời điểm "tâm bão" này Asanzo vẫn tiếp tục phát triển, tôi vẫn tâm huyết với Asanzo".

asanzo hay de doanh nghiep song de cho ket luan
CEO Asanzo Phạm Văn Tam trải lòng về sản phẩm cho những người tiêu dùng bị bỏ quên.

"Hãy để doanh nghiệp sống để chờ kết luận!"

Đó là chia sẻ của ông Phạm Ngọc Hưng - Người giới thiệu là tư vấn truyền thông và marketing Asanzo trong buổi sinh hoạt chuyên đề. Ông Hưng cũng viện dẫn những nghị định của chính phủ ban hành để nhấn mạnh việc Asanzo được quyền ghi xuất xứ Việt Nam lên dòng sản phẩm tivi. Theo vị này thì thiết kế và thương hiệu mới là thể hiện được xuất xứ của hàng hóa đồng thời nêu ra 4 bước đi rõ ràng mà Asanzo đang theo đuổi đó là việc xâm nhập phân khúc thấp tiến tới tối đa hóa thị phần rồi mới chuyển sang giai đoạn tối đa hóa lợi nhuận. Cuối cùng khi đã đủ tiềm lực Asanzo mới lấn sân sang phân khúc cao bằng việc đầu tư cho công nghệ, nghiên cứu, phát triển...

Theo ông Hưng, kể từ nghi Asanzo dính đến nghi vấn hàng Việt "đội lốt" hàng Trung Quốc, doanh nghiệp này đã gặp phải vô vàn khó khăn khi hệ thống bán hàng tê liệt, dây chuyền vẫn phải hoạt động để duy trì hoạt động của nhân viên trong khi mỗi tháng phải chịu chi phí lên tới 30 tỷ đồng mà không có nguồn thu. Trước khi kết thúc phần chia sẻ của mình, ông Hưng nhấn mạnh rằng doanh nghiệp Asanzo mong mỏi cơ quan chức năng thống nhất giữ cho doanh nghiệp hoạt động bình thường trong lúc chờ kết luận. Bên cạnh đó các cơ quan chuyên môn như quản lý thị trường, hải quan không có động thái làm các nhà bán lẻ lo lắng cũng như việc xuất nhập khẩu hàng hóa được diễn ra bình thường.

asanzo hay de doanh nghiep song de cho ket luan
Theo Asanzo, doanh nghiệp này gần như tê liệt sau nghi vấn hàng Việt "đội lốt" hàng Trung Quốc. Ảnh minh họa

Góc nhìn chuyên gia về xuất xứ hàng hóa

Dưới góc độ kỹ thuật, một chuyên gia kinh tế chia sẻ rằng với các hiệp định thương mại tư do cũ, xuất xứ hàng hóa liên quan đến công đoạn gia công chế biến đơn giản và chuyển đổi cơ bản.

Cụ thể, nếu vi phạm một trong các công đoạn gia công chế biến đơn giản thì dù nhà sản xuất đó có vượt qua ngưỡng hàm lượng giá trị khu vực RVC 40% (Regional Value Content) hoặc đáp ứng tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa vẫn không thể có giấy chứng nhận xuất xứ. Tuy nhiên công đoạn gia công chế biến đơn giản tùy thuộc đặc thù của từng khu vực mậu dịch tự do. Có những khu vực mậu dịch tự do liệt kệ các tiêu chí rất ngắn (thuận lợi cho doanh nghiệp) nhưng cũng có những khu vực lại đưa ra danh sách rất dài buộc doanh nghiệp phải vượt qua tất cả các tiêu chí này.

Hiện nay hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã bãi bỏ các công đoạn gia công chế biến đơn giản tạo điều kiện thuận cho doanh nghiệp hơn rất nhiều khi chỉ cần đạt tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa cũng như đạt giá trị RVC trên 40% là đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Chỉ cần chứng minh chuyển đổi mã HS là đã có công đoạn chuyển đổi cơ bản và đạt được giấy chứng nhận xuất xứ.

Về dự thảo Thông tư quy định cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam. Có một ví dụ khác đó là với RVC 40% trong ASEAN thì sản phẩm có 20% giá trị Thái Lan, 10% Philippines, 5% Lào, Việt Nam sẽ được coi là đạt tiêu chí xuất xứ ASEAN, được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D. Thông tư này quy định tỷ lệ giá trị gia tăng 30% là chỉ tính riêng giá trị của Việt Nam, chưa tính những giá trị khác. Như vậy, theo dự thảo thông tư, nhiều sản phẩm có thể đáp ứng xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để được coi là hàng hóa của Việt Nam.

Vị này cũng chia sẻ thêm hãy quen với việc "Made in the region" (sản xuất trong khu vực), "Made in the world" (chuỗi sản xuất toàn cầu) mà đừng nghĩ là "Made in one single country" (Sản xuất tại một quốc gia), không nước nào làm ra được từ đầu tới cuối để ra thành phẩm hoàn chỉnh.

asanzo hay de doanh nghiep song de cho ket luan Kiểm tra gần 30 doanh nghiệp liên quan đến vụ Asanzo
asanzo hay de doanh nghiep song de cho ket luan Ông chủ Asanzo gửi thư ngỏ giãi bày khó khăn
asanzo hay de doanh nghiep song de cho ket luan Video: Khách hàng được đổi sản phẩm Asanzo sang hãng nào nếu không vừa ý?
HOÀNG SƠN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Báo Thụy Sĩ: Việt Nam trở thành điểm đến mới của các công ty nước ngoài

Báo Thụy Sĩ: Việt Nam trở thành điểm đến mới của các công ty nước ngoài

Nhật báo Tribune de Gèneve của Thụy Sĩ vừa đăng bài viết về việc Việt Nam trở thành điểm đến mới của các công ty nước ngoài.
Chắp cánh hàng Việt vươn mình thế giới

Chắp cánh hàng Việt vươn mình thế giới

Ngày 22/12, Amazon Global Selling công bố Báo cáo Hoạt động tại Việt Nam, chia sẻ các thông tin hữu ích về những xu hướng mới trong ngành thương mại điện tử xuyên biên giới, tiềm năng và tương lai của hàng “Made-in-Vietnam" cũng như những nỗ lực của mazon trong việc thúc đẩy năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vượt qua thời kỳ đầy thử thách vừa qua.
Đối tác Apple hiện thực hoá kế hoạch 'rót' 1 tỷ USD vào Việt Nam

Đối tác Apple hiện thực hoá kế hoạch 'rót' 1 tỷ USD vào Việt Nam

Sau giai đoạn 1 chỉ là thuê lại cơ sở sản xuất với giá trị đầu tư 19 triệu USD, Pegatron - đối tác cung ứng linh kiện cho Apple, Sony…, khởi động bước tiếp theo của kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam với việc xây dựng nhà máy mới ở Hải Phòng.

Các tin bài khác

Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á

Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á

Ngày 5/6, Quỹ Vì tương lai xanh sẽ phối hợp cùng các công ty thành viên, công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup, và nhiều tổ chức đối tác phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh”, triển khai đồng loạt tại 34 tỉnh, thành và 3 điểm cầu quốc tế ở Lào, Indonesia và Philippines.
Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế trong dự thảo Nghị định mới nhất.
World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

Ngày 22/5/2026, Nền tảng Thiện nguyện - giải pháp số do MB xây dựng, phát triển và vận hành - chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Thượng đỉnh Thế giới (World Summit Awards - WSA) 2025 ở hạng mục Quản trị công và Sự tham gia của Công dân (Government & Citizen Engagement).
Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư bãi bỏ một số Thông tư và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế nhằm thống nhất, đồng bộ với hệ thống quy định pháp luật hiện hành. Trong đó, dự kiến bãi bỏ toàn bộ 23 Thông tư và 03 Quyết định.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động