Sau giai đoạn 1 chỉ là thuê lại cơ sở sản xuất với giá trị đầu tư 19 triệu USD, Pegatron - đối tác cung ứng linh kiện cho Apple, Sony…, khởi động bước tiếp theo của kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam với việc xây dựng nhà máy mới ở Hải Phòng.
Samsung có thể đặt nhà máy TV ở Việt Nam sau khi rời Trung Quốc Samsung có thể đặt nhà máy TV ở Việt Nam sau khi rời Trung Quốc
Đối tác của Apple mở nhà máy mới ở Mexico, Việt Nam mất cơ hội? Đối tác của Apple mở nhà máy mới ở Mexico, Việt Nam mất cơ hội?

Trong báo cáo Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam trình Thủ tướng, Pegatron - đối tác sản xuất hàng đầu của Apple, Sony… có kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD xây dựng tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng.

doi tac apple muon xay nha may moi o viet nam khong con la ky vong
Việc Petragon đầu tư vào Việt Nam không chỉ còn là dự định mà đang thực sự bắt đầu tiến hành - Ảnh: Bloomberg

Thực tế, kế hoạch đầu tư này đã triển khai xong giai đoạn 1 với mức đầu tư khoảng 19 triệu USD hồi tháng 3/2020. Tại thời điểm đó, đã xuất hiện các thông tin tuyển dụng vào cơ sở sản xuất này.

Hiện nay, đối tác sản xuất của Apple đang thực hiện các thủ tục để thực hiện Dự án Pegatron Việt Nam 2 với tổng vốn đầu tư 481 triệu USD vào khu công nghiệp Nam Đình Vũ - Cát Hải. Nhà máy này sản xuất thiết bị điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch. Sản phẩm của dự án sẽ cung cấp cho Microsoft, Sony, Lenovo và Apple.

Sau đó, dự kiến Dự án Pegatron Việt Nam 3 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ được triển khai vào giai đoạn 2026-2027.

Ngoài ra, Pegatron còn có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam vào một thời điểm phù hợp. Một số nguồn tin cho rằng điều này sẽ ứng với giai đoạn 3 trong kế hoạch của công ty.

Trước đó, từ đầu năm, báo giới nước ngoài đã liên tục đưa tin về việc Pegatron xây dựng nhà máy ở Việt Nam, chấm dứt những đồn đoán kéo dài nhiều tháng của giới truyền thông về vị trí đặt địa điểm sản xuất thứ hai của công ty ở khu vực Đông Nam Á. Nhưng nay lại tỏ ra khá im ắng trước thông tin đầu tư tỷ đô vào Việt Nam.

Thực tế, Việt Nam không phải là nơi duy nhất Pegatron tìm đến. Trước đó, họ đã xây dựng cơ sở sản xuất Đông Nam Á đầu tiên tại Batam, Indonesia vào năm ngoái, nơi sản xuất các sản phẩm mạng và truyền thông, thay vì “chip iPhone” như kỳ vọng trước đó.

Còn hiện nay, song song với thông tin đầu tư vào Việt Nam, báo chí Ấn Độ cũng đưa tin Pegatron đang tích cực tìm cửa đầu tư vào nước này, và rất có thể nhà máy sẽ ở gần cơ sở của Foxconn.

“Chúng tôi liên tục tìm kiếm các địa điểm mới ở Đông Nam Á với nỗ lực đa dạng hóa các cơ sở sản xuất,” Taipei Times dẫn lời một lãnh đạo Pegatron cho biết.

Theo các chuyên gia, động thái này phù hợp với chính sách “không bỏ tất cả trứng vào một rổ” của Apple, khi các cơ sở sản xuất đang bị tập trung ở Trung Quốc. Khoảng 20% cơ sở Trung Quốc sẽ đổ bộ vào Ấn Độ. Thị trường Mỹ thì thuộc “trách nhiệm” của nhà máy ở Mexico. Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác sẽ cạnh tranh một phần miếng bánh còn lại.

Trong lần gặp gỡ các nhà đầu tư báo cáo lợi nhuận năm 2019, CEO Pegatron cho biết ông hy vọng nhà máy tại Việt Nam sẽ cho ra sản phẩm vào nửa đầu năm 2021.

Samsung sẽ đóng cửa nhà máy TV ở Trung Quốc cuối năm nay Samsung sẽ đóng cửa nhà máy TV ở Trung Quốc cuối năm nay

Nhà máy sản xuất TV duy nhất của Samsung ở Trung Quốc được đặt tại Thiên Tân dự kiến sẽ đóng cửa vào tháng 11/2020.

Apple chuyển 8 nhà máy từ Trung Quốc sang Ấn Độ Apple chuyển 8 nhà máy từ Trung Quốc sang Ấn Độ

Ấn Độ tiết lộ Apple đã chuyển 8 nhà máy đặt ở Trung Quốc sang nước này trong bối cảnh chính trị thế giới đang ...

Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói? Hyundai sản xuất xe điện tại Singapore, Việt Nam chỉ làm động cơ có khói?

Theo hãng tin Straits Times (Singapore), Hyundai sẽ sản xuất xe ô tô điện tại Singapore từ năm 2022. Hiện thông tin này nhận được ...

In bài viết

Truyền hình