Ông Shinzo Abe tái đắc cử, trở thành Thủ tướng lâu nhất Nhất Bản
Đài NHK đưa tin ngày 20/9, các nghị sĩ LDP đã tiến hành bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới của đảng này .
Cuộc bầu cử này có ý nghĩa quan trọng khi quyết định người nắm giữ cương vị Thủ tướng tương lai của Nhật Bản. Theo đó, các ứng cử viên sẽ phải giành được đa số phiếu trong tổng số 810 phiếu bầu, gồm 405 phiếu của nghị sĩ và 405 phiếu của các thành viên phổ thông của LDP.
Nếu Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục ở lại sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào tháng 11/2019, ông sẽ vượt qua 2.886 ngày cầm quyền của ông Taro Katsura vào đầu thế kỷ 20.
Trong cuộc đua giành chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do LDP, ông Abe giành được 553/807 phiếu (tổng cộng có 810 phiếu, song 3 phiếu không hợp lệ). Đối thủ của ông là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba được 254 phiếu.
Ông Abe chắc chắn đảm bảo chức thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ tới, bởi liên minh do LDP dẫn đầu kiểm soát quốc hội. Điều này cũng có nghĩa ông sẽ trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất Nhật Bản.
|
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Sputnik
“Tôi muốn giải quyết vấn đề cải cách hiến pháp cùng tất cả các bạn”, Reuters dẫn lời ông Abe nói với Đảng LDP sau cuộc bỏ phiếu.
Tuy nhiên, trước tiên, ông Abe sẽ phải đối mặt ngay lập tức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump vào tuần tới, khi Nhật Bản đang chịu sức ép cắt giảm 69 tỉ USD thặng dư thương mại với đồng minh Mỹ, trong đó gần 2/3 là từ xuất khẩu ôtô.
Thủ tướng Shinzo Abe cũng phải giữ tăng trưởng kinh tế đi đúng hướng với bộ công cụ chính sách giảm dần. Nợ công khổng lồ và chi phí phúc lợi xã hội tăng cao cho dân số già hoá nhanh khiến ông Abe khó khăn để tăng chi tiêu tài chính.
Ông Shinzo Abe từng giữ chức Thủ tướng Nhật Bản từ tháng 9/2016. Năm 2007, ông từ chức Thủ tướng và chức Chủ tịch LDP với lý do sức khỏe.
Tháng 9/2012, ông được bầu lại làm Chủ tịch LDP và trở lại giữ chức Thủ tướng vào cuối năm 2012 sau cuộc bầu cử Quốc hội.
Năm 2015, ông Abe tái đắc cử chức Chủ tịch LDP sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Năm 2017, LDP đã quyết định kéo dài giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch đảng, từ 2 nhiệm kỳ liên tiếp thành 3 nhiệm kỳ liên tiếp (mỗi nhiệm kỳ 3 năm).
Như vậy, với việc giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 20/9, ông Shinzo Abe, 63 tuổi, tiếp tục đảm nhiệm chức Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch đảng LDP trong 3 năm tới.
N.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Đọc nhiều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




