Ngày 24/10, trang Reuters đưa tin ông Sunak đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ sau khi đối thủ chính của ông, lãnh đạo Hạ viện Penny Mordaunt đã không nhận được sự ủng hộ của 100 nghị sĩ Đảng Bảo thủ trước 2h chiều giờ địa phương.
Italy có thể sẽ có một nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Italy có thể sẽ có một nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử
Kết quả cuộc thăm dò ý kiến sau bỏ phiếu tại Italy cho thấy liên minh trung hữu giành được 42,6% số phiếu bầu, tiếp theo là liên minh trung tả với 27,8%-28,3%; đảng M5S giành được 16,1-16,4%.
Khởi đầu mới nhiều thách thức với nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy Khởi đầu mới nhiều thách thức với nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy
Ngày 23/10, bà Giorgia Meloni đã chính thức tiếp quản cương vị người đứng đầu chính phủ từ người tiền nhiệm Mario Draghi, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy.

Theo số liệu thống kê được báo Telegraph công bố lúc 2h chiều giờ địa phương, ông Rishi Sunak đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 200 nghị sĩ Bảo thủ, trong khi bà Mordaunt mới chỉ nhận được sự ủng hộ hơn 90 chính khách.

Bà Penny Mordaunt cũng đã đăng thông cáo trên Twitter:"Chúng ta đã chọn ra được Thủ tướng Anh tiếp theo. Quyết định này là một động thái mang tính lịch sử. Hiện tôi hoàn toàn ủng hộ cho ông Rishi Sunak. Tôi tự hào vì chiến dịch tranh cử mà chúng tôi đã thực hiện và chân thành cảm ơn những nghị sĩ đã công khai lên tiếng ủng hộ chúng tôi”.

Trước đó nghị sĩ George Freeman của đảng Bảo thủ, một trong những đồng minh thân cận của bà Mordaunt, cũng ra tuyên bố ủng hộ cho ông Sunak.

Với việc là ứng cử viên duy nhất, ông sẽ không phải chịu một cuộc bỏ phiếu nào khác về tư cách thành viên. Ông sẽ là nhà lãnh đạo thứ ba của Anh trong vòng bảy tuần qua và là thủ tướng da màu đầu tiên trong lịch sử nước này. Đây thực sự là một cuộc “lội ngược dòng” đối với ông Sunak, người đã từ chức hồi tháng 7 vì một loạt vụ bê bối và đẩy nước Anh vào nhiều tuần biến động chính trị.

Ông Rishi Sunak sẽ trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh (Ảnh: AFP).
Ông Rishi Sunak sẽ trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, hiện tại nước Anh đang phải trải qua thảm họa lạm phát toàn cầu, cũng như thiệt hại do bà Truss gây ra bởi chương trình nghị sự về kinh tế thị trường tự do. Điều này đồng nghĩa với việc ông Sunak sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng tạo sự thống nhất trong Đảng Bảo thủ đang mất tinh thần và chia rẽ.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Rishi Sunak sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh vào ngày 26/10, sau khi diện kiến Vua Charles III vào sáng cùng ngày. Sau đó, ông Sunak sẽ có bài phát biểu tại số 10 phố Downing.

Ông Rishi Sunak, 42 ​​tuổi, sinh ra trong một gia đình gốc Ấn Độ có bố là bác sĩ đa khoa, còn mẹ là một chủ hiệu thuốc. Từ năm 2015, ông Sunak là nghị sĩ đảng Bảo thủ, đại diện của Richmond, Yorkshire và trở thành bộ trưởng cấp thấp trong chính phủ của Thủ tướng Theresa May, rồi sau đó là Bộ trưởng Tài chính dưới thời Thủ tướng Boris Johnson. Đến tháng 7/2022, ông Sunak từ chức.

Ông từng là đối thủ của bà Truss trong cuộc đua thay thế ông Boris Johnson, nhưng đã không thành công trong lần đầu tiên.

Con trai của phụ nữ đơn thân trở thành Thủ tướng Australia Con trai của phụ nữ đơn thân trở thành Thủ tướng Australia
Với đa số phiếu dành được trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 21/5, ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công Đảng, sẽ trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia với những đường lối chính sách mới về đối ngoại, chính trị, quốc phòng và kinh tế.
Tổng Thư ký Guterres: LHQ sẽ hỗ trợ ưu tiên phát triển của Việt Nam Tổng Thư ký Guterres: LHQ sẽ hỗ trợ ưu tiên phát triển của Việt Nam
Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, chuyển đổi công bằng, nhất là về khả năng tiếp cận tài chính.
In bài viết

Truyền hình