Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
14:53 | 19/12/2022 GMT+7

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang mới

aa
Trò chuyện với Thời Đại, nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu khẳng định, dù trước đó đã hợp tác với nhiều HLV nước ngoài nhưng với vị HLV người Hàn Quốc, bóng đã Việt Nam đã thực sự chuyển mình với những điều mới mẻ từ cách nghĩ cách làm...
ĐT Việt Nam thắng đậm Trung Quốc, HLV Park Hang-seo cảm ơn người hâm mộ ĐT Việt Nam thắng đậm Trung Quốc, HLV Park Hang-seo cảm ơn người hâm mộ
ĐT Việt Nam đánh bại ĐT Trung Quốc trong ngày mùng 1 Tết và đây cũng là là chiến thắng đầu tiên của một đội tuyển Đông Nam Á tại vòng loại thứ 3 World Cup – Khu vực châu Á. Trả lời phỏng vấn báo chí, HLV Park Hang-seo cảm ơn sự cổ vũ của người hâm mộ và sự nỗ lực của các cầu thủ.
Báo chí Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang-seo và Đội tuyển U23 Việt Nam Báo chí Hàn Quốc ca ngợi HLV Park Hang-seo và Đội tuyển U23 Việt Nam
Sau chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31, báo chí Hàn Quốc đã đồng loạt đăng tải những tin bài chúc mừng Huấn luyện viên Park Hang - seo và Đội tuyển U23 Việt Nam.

HỌ CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC!

Theo ông, huấn luyện viên Park Hang Seo đã thay đổi bóng đá của người Việt Nam như thế nào?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Trong bối cảnh đất nước đang phát triển mạnh mẽ và hội nhập, chúng ta đã và đang nghĩ tới phát triển nền bóng đá nước nhà. Tuy nhiên các quản lý đều hướng tới suy nghĩ về những bộ óc của nhà cầm quân người Âu - Mĩ. Và thực tế đã chứng mình đó là điều chưa thực sự phù hợp với bóng đá Việt Nam. Nhưng Park Hang Seo đã đến và chứng minh rằng điều gì mới thực sự là phù hợp.

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang mới
HLV Park Hang Seo. (Ảnh: Internet)

Tạm thời chưa nói đến chuyện thành tích, vì trước tôi, quá nhiều người nói rồi, điều HLV người Hàn Quốc thành công nhất là thay đổi suy nghĩ của ta rằng: Bóng đá Việt Nam vẫn nhỏ bé!

Từ trước tới nay, Việt Nam vẫn mang trong mình một mơ ước nhỏ nhoi, khiêm tốn mà đôi lúc nghĩ cũng chạnh lòng làm làm sao chứng minh được mình ở giải “ao làng” với những nền bóng đá mạnh hơn như Thái Lan, Indonesia. Thế rồi ông Park đã tới và đưa đội tuyển vượt qua hết giới hạn này đến giới hạn khác. Đã xuất hiện những “bông tuyết trắng” tại Thường Châu (Trung Quốc) của U23, AFF cup và gần đây nhất là vô địch SEA Game 31...

"Park Hang Seo tới Việt Nam và làm những điều chưa vị HLV đội tuyển quốc gia nào làm được trước đấy - thay máu cho nền bóng đá nước nhà...", nhà báo Nguyễn Lưu nhận định.

Trước ông Park, chúng ta cũng đã có những danh hiệu những thành tích nhất định với các HLV khác. Nhưng liên tục, ổn định trong một thời gian dài thì chưa HLV nào làm được.

Dưới thời các nhà cầm quân người Âu - Mỹ Việt Nam vẫn luôn thể hiện một vị thế một tâm lý khá khiêm tốn trong nền bóng đá khu vực. Rõ ràng là dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng triết lý hay nói đơn giản là phong cách của một HLV luôn cần được thể hiện ở mỗi đội bóng. Thành công của một nhà cầm quân phải gắn liền với thành công của một nền bóng đá.

Những gì mà HLV xây dựng phải xuất phát từ hạ tầng mà nền bóng đá đang có. Và rõ ràng ông Park đã xây dựng một đội bóng dựa trên tinh thần tập thể, sự gắn kết về khát vọng, trách nhiệm và sức mạnh của nhiều người chứ không dựa trên những cá nhân đơn lẻ. Trên hết là thôi thúc lòng tự tôn dân tộc, "thổi" vào "chiến binh Sao Vàng" những khát vọng chiến thắng giúp họ tự tin, mạnh mẽ và khiến họ phải tin rằng: Họ có thể!

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang mới
HLV Park Hang Seo được học trò vinh danh sau chiến thắng. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Bây giờ, còn hơn cả bóng đá, những "chiến binh Sao Vàng" trở thành biểu tượng của tinh thần Việt Nam, truyền cảm hứng cho cả dân tộc đang tiến bước từng ngày. Còn HLV Park Hang Seo, đã thành công trong việc biến khủng hoảng thành cơ hội và hồi sinh, trở thành biểu tượng của thế hệ “trung niên mới”, xác lập chỗ đứng cho bản thân trong xã hội ngày càng già hóa.

Ngoài công việc, có phải vị huấn luyện viên này có tình cảm sâu sắc đối với đất nước, con người Việt Nam hơn không, theo ông?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Tôi nghĩ rằng tình cảm với đất nước con người thì HLV nào cũng có nhưng để sâu sắc được như Park Hang Seo thì rất ít. Đương nhiên cũng là vấn đề thời gian nhưng hãy nhìn lại những HLV đã từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia những thời kỳ trước, không ai có thể làm được như vậy.

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang mới
Huấn luyện viên Park Hang Seo giúp đội tuyển Việt Nam lần thứ 2 vô địch AFF Cup. (Ảnh: Internet)

Mới đây, ông Park Hang Seo còn lập 1 facebook riêng dành để giao lưu với khán giả, người hâm mộ, thậm chí cả các cầu thủ ở CLB. Tôi ghi nhận đây là một điều quan trọng góp nên sự thành công của ông ấy tại Việt Nam. Với phong cách của người Á Đông, Park Hang Seo có một cách truyền lửa rất tốt và luôn được học trò đón nhận. Thậm chí đã có những lần bị truất quyền chỉ đạo trên băng ghế, đây là một điểm hạn chế nhưng khi nhìn vào mặt tích cực điều đó cho thấy vị HLV tài ba này sẵn sàng đóng vai trò là một người thầy, người cha và là người truyền lửa cho các cầu thủ.

Dù ông không nói ra, nhưng tôi thấy ông rất gắn kết với cầu thủ, cách hành xử của ông, làm tôi có cảm giác họ không chỉ là học trò, là truyền nhân mà còn là con là cháu trong nhà là niềm tự hào của ông. Trên sân cỏ mỗi lần cầu thủ Việt Nam bị đối phương chơi xấu, ông phản ứng tức thì bảo vệ họ. Về thăm mẹ già ở quê, ông đưa họ đi cùng... Những điều đó tôi chưa thấy ở những HLV khác.

MỞ RA NHỮNG MỐI LƯƠNG DUYÊN MỚI

Sau HLV Park Hang Seo, HLV Gong Oh-kyun cũng đã tới làm việc tại Việt Nam và để lại những ấn tượng tốt đẹp. Liệu đây có phải là khởi đầu cho mối “lương duyên” bóng đá Việt Nam - Hàn Quốc?

Nhà báo Nguyễn Lưu: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ trước tới nay đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong quá trình phát triển quan hệ trong suốt năm qua trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Việt Nam và Hàn Quốc luôn có những ký kết tăng cường hợp tác phát triển bóng đá giữa 2 quốc gia.

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang mới
HLV Park Hang-seo đưa các học trò U23 về thăm mẹ. (Ảnh: Internet)

Trong những năm gần đây mối quan hệ tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc đã ngày càng được thắt chặt. Người hâm mộ bóng đá Hàn Quốc đã dành nhiều hơn tình cảm yêu mến đối với bóng đá Việt Nam trong khi người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng dành sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt đối với bóng đá Hàn Quốc.

Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên

"Sau ngày 31/1/2023, hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ kết thúc. Mặc dù biết ngày này sẽ đến, nhưng khi nó tới, thật khó để không buồn. Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên, chinh phục những mục tiêu mới dựa trên di sản khổng lồ ông để lại, từ phương pháp quản lý có hệ thống trên tuyển, tư duy chơi bóng, tâm lý chiến thắng tới vị thế được cải thiện. Chúng ta sẽ lại bước vào hành trình cảm xúc khác với thế hệ không cúi đầu khác. Chỉ có điều, không gì có thể sánh được những trải nghiệm mà tất cả đã có với chiến lược gia tuổi lục tuần người Hàn Quốc...", nhà báo Nguyễn Lưu đánh giá.

Mối quan hệ giữa LĐBĐ Việt Nam và Hàn Quốc rất chặt chẽ trong nhiều năm. Điều đó thể hiện qua sự giao hưu giữa các ĐTQG.

Việc ông Park thực hiện các nhiệm vụ thành công và tiếp tới là HLV Gong Oh-kyun càng làm quan hệ này trở nên sâu hơn.

Có thể nói bóng đá cũng là cầu nối để 2 nước có sự tìm hiểu, trao đổi và phát triển không chỉ về bóng đá mà còn về quan hệ kinh tế, thậm chí cả văn hóa.

Thậm chí ở AFF Cup 2018, sự xuất hiện của tổng thống Hàn Quốc thể hiện tình hữu nghị, gắn kết.

Đồng thời, phần nào nói lên bóng đá có vai trò rất quan trọng trong việc làm cầu nối tác động lên sự phát triển các lĩnh vực khác từ văn hóa, kinh tế đến ngoại giao. Cần có sự tiếp tục đầu tư và định hướng lâu dài.

Ông Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang mới
Tổng thống Yoon Suk-yeol và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao huân chương ngoại giao Heungin cho HLV Park Hang Seo. (Ảnh: Internet)

Thành tích của ông Park với bóng đá Việt Nam

Năm 2018, ông Park đã dẫn dắt lứa cầu thủ xuất sắc như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, Phan Văn Đức, Đoàn Văn Hậu... làm nên lịch sử khi giành vị trí á quân ở VCK U.23 châu Á.

Ông Park đưa U.23 Việt Nam lọt vào top 4 đội mạnh nhất ở ASIAD 2018 trước khi tạo nên kỳ tích mà bất cứ người hâm mộ bóng đá Việt Nam nào cũng mong muốn. Đó là 2 tấm huy chương vàng SEA Games liên tiếp vào các năm 2019 (thắng Indonesia ở trận chung kết tại Philippines) và 2021 (đánh bại Thái Lan ở trận chung kết tại sân Mỹ Đình, Việt Nam). Đặc biệt, tấm huy chương vàng SEA Games 30 (2019) là tấm huy chương vàng bóng đá đầu tiên của bóng đá Việt Nam sau 60 năm chờ đợi (kể từ 1959).

Sau khi tạo kì tích cùng U.23, HLV Park Hang-seo tiếp tục khiến cho người hâm mộ phải nức lòng khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018 sau đúng 10 năm chờ đợi.

Năm 2019, vị HLV người Hàn Quốc đưa đội tuyển Việt Nam vào đến tứ kết của VCK Asian Cup.

HLV 65 tuổi cũng giúp đội tuyển Việt Nam có lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt ở vòng loại thứ 3 của vòng loại World Cup khu vực châu Á. Dù không thể tiếp tục tạo bất ngờ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á nhưng "Đoàn quân sao vàng" giành quyền trực tiếp đến với VCK Asian Cup 2023.

Xin cảm ơn sự chia sẻ của nhà báo Nguyễn Lưu.

Quốc Khánh thực hiện

HLV Park Hang-seo vẫn lạc quan về cơ hội vào chung kết AFF Cup của ĐT Việt Nam HLV Park Hang-seo vẫn lạc quan về cơ hội vào chung kết AFF Cup của ĐT Việt Nam
Mặc dù ĐT Việt Nam thua 0-2 trước Thái Lan ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 nhưng HLV Park Hang-seo vẫn tin tưởng về cuộc lội ngược dòng của "những chiến binh sao vàng" ở trận lượt về.
HLV Park Hang-seo tức tốc đi tìm nhân sự mới cho ĐT Việt Nam HLV Park Hang-seo tức tốc đi tìm nhân sự mới cho ĐT Việt Nam
Trở về sau AFF Cup 2020, HLV Park Hang-seo không nghỉ ngơi mà đích thân đến Bình Định tuyển chọn nhân sự mới cho đội tuyển thông qua giải đấu Cúp Hoàng Đế Quang Trung đang diễn ra tại phố biển Quy Nhơn.
Quốc Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

"Liberate the South" (Giải phóng miền Nam) là bài hát bà Merle Evelyn Ratner - người bạn thân thiết của Việt Nam và những người Mỹ yêu chuộng hòa bình thường hát trong những cuộc xuống đường đấu tranh vì một Việt Nam hòa bình, thống nhất vào thập niên 60 của thế kỷ trước.
Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam từ năm 13 tuổi; treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ; là thành viên tích cực của tổ chức "Vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - VAORRC" tại Mỹ... Merle Ratner - nhà hoạt động cánh tả người Mỹ, có một tình yêu sâu sắc đối với Việt Nam.
Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Nhà hoạt động cánh tả nổi tiếng người Mỹ Merle Ratner - một người bạn thân thiết với tình yêu trọn vẹn dành cho Việt Nam, đã qua đời tại thành phố New York (Mỹ).
Ấm áp Tết Việt

Ấm áp Tết Việt

Đó là cảm nhận của Chav Channy, lưu học sinh Campuchia đang học tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về không khí Tết của Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động