Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:15 | 07/08/2023 GMT+7

Ông Hun Manet sẽ kế thừa di sản của Thủ tướng Hun Sen

aa
Được giáo dục ở phương Tây, ông Hun Manet được kỳ vọng mang đến hình ảnh mới cho đất nước Campuchia, nhưng sẽ vẫn tuân thủ chính sách đối ngoại của đảng Nhân dân Campuchia (CPP): trung lập và không liên minh, liên kết.
Ông Hun Manet: Làm bạn với các nước, phục vụ lợi ích quốc gia và nhân dân Campuchia
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia

Sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 26/7 tuyên bố sẽ thôi giữ chức Thủ tướng và trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho con trai Hun Manet, giới quan sát đã suy đoán về chính sách đối ngoại trong tương lai của xứ sở Chùa Tháp, trong đó đặc biệt chú ý đến nền giáo dục phương Tây của ông Hun Manet.

Ông Hun Mannet (45 tuổi) là ủy viên Ban Thường vụ Trung ương đảng CPP và Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia. Ông đã tốt nghiệp Học viện quân sự West Point trứ danh của Mỹ, có bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York (Mỹ) và bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (Anh).

Thủ tướng Hun Sen (trái) và ông Hun Manet tham gia các cuộc vận động tranh cử ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia trong tháng 7 Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Hun Sen (trái) và ông Hun Manet tham gia các cuộc vận động tranh cử ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia trong tháng 7 (Ảnh: Reuters).

Ông John Bradford, một thành viên cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam ở Singapore, lưu ý với AP rằng nền tảng giáo dục của ông Hun Manet làm nảy sinh hy vọng của một số người rằng ông có thể mang lại sự thay đổi trong quan hệ giữa Campuchia và phương Tây.

Theo Bradford, dưới sự lãnh đạo của ông Hun Manet, Campuchia có thể trở thành một đồng minh mạnh mẽ hơn của Mỹ. Song quan hệ này chỉ có thể phát triển trên các nguyên tắc cơ bản về lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau. Ông cũng chỉ ra rằng trình độ học vấn và nền tảng cá nhân của một nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách lãnh đạo hoặc quan điểm chính trị của họ.

Một báo cáo của Asia Times chỉ ra rằng: các chính phủ phương Tây, đặc biệt là EU, đã tăng cường đầu tư vào Campuchia, song kinh tế của đất nước này lại gắn bó chặt chẽ với Trung Quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các nước phương Tây có thể không muốn cạnh tranh.

Đảng CPP cầm quyền gần đây đã vạch ra một cách tiếp cận linh hoạt trong chính sách đối ngoại. Kế hoạch này nhằm thích ứng với bối cảnh địa chính trị luôn thay đổi, được hình thành bởi những ảnh hưởng cạnh tranh của các cường quốc trên thế giới.

Chhay Sophal, người viết tiểu sử của ông Hun Manet, trao đổi với The Post rằng: sau khi đảm nhận vai trò chính thức của mình vào ngày 22/8, chính sách đối ngoại của ông Hun Manet sẽ tuân thủ chính sách CPP đã tuyên bố gần đây.

“Khi một thủ tướng mới lên nắm quyền và ông ấy thuộc CPP, ông ấy phải tuân theo đường lối của đảng. Chính sách đối ngoại của Campuchia là trung lập và không liên minh, liên kết, không khác với chính sách của chính phủ hiện tại” ông Chhay Sophal nói.

Ông nói thêm rằng: khi một cá nhân được giáo dục ở quốc gia nào, không phải tất cả kiến ​​thức thu được sẽ áp dụng được ở một quốc gia khác. Các yếu tố như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và truyền thống phải được tính đến.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế - Học viện Hoàng gia Campuchia, nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo được đào tạo cả trong nước và nước ngoài sẽ thu được kiến ​​thức khoa học hướng dẫn công việc của họ. Tuy nhiên, nền giáo dục của họ, dù cơ bản hay nâng cao, không quyết định phương hướng chính sách của một quốc gia dựa trên quốc gia nơi họ theo học. Ông lưu ý rằng các lý thuyết hiệu quả và kiến ​​thức khoa học chỉ được áp dụng khi chúng được áp dụng trong bối cảnh của Campuchia.

Tiến sĩ Kin Phea lưu ý Điều 53 của Hiến pháp Campuchia nêu rõ: Campuchia thực hiện chính sách đối ngoại trung lập, không liên kết, không xâm lược hoặc can thiệp công việc nội bộ nước khác.

“Cho dù ông Manet được giáo dục ở đâu, chính sách đối ngoại của Campuchia phải tập trung vào lợi ích chiến lược quốc gia. Điều này bao gồm bảo vệ hòa bình và an ninh, phát triển, nâng cao uy tín quốc gia trên trường quốc tế và phát huy vai trò khu vực và quốc tế của Campuchia”, ông nói.

Ông nói thêm rằng chính phủ cũng nên đặt mục tiêu nâng cao văn hóa và truyền thống của Campuchia trên trường quốc tế.

Trong các bài đăng trên mạng xã hội trước cuộc bầu cử ngày 23/7, ông Hun Manet nhấn mạnh rằng lãnh đạo một quốc gia đòi hỏi phải ưu tiên lợi ích quốc gia và đặt người dân làm trung tâm của mọi quyết định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Ngày 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm trực tuyến cấp cao với Chủ tịch đảng CPP, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Hun Sen khẳng định các nhà lãnh đạo đảng CPP, Quốc hội, Chính phủ Campuchia trong thời gian tới, trong đó có Đại tướng, Tiến sĩ Hun Manet đã được đảng CPP giới thiệu làm ứng cử viên Thủ tướng sẽ tiếp tục giữ gìn, vun đắp quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Campuchia tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, bảo đảm dân chủ, công bằng, tự do và đảng CPP đã giành thắng lợi to lớn, qua đó một lần nữa khẳng định vị thế và vai trò của đảng CPP dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch đảng CPP, Thủ tướng Hun Sen và sự tin cậy, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân dành cho đảng CPP.

Tổng Bí thư đánh giá cao dưới sự lãnh đạo của đảng CPP do Samdech Techo Hun Sen đứng đầu, Campuchia đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng, phát huy những thành quả đã đạt được, Quốc hội và Chính phủ mới của Campuchia do đảng CPP lãnh đạo và đứng đầu Chính phủ là ông Hun Manet đã được đảng CPP tín nhiệm giới thiệu sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của đảng CPP và Chính phủ nhiệm kỳ mới, đánh giá cao sự đóng góp của Samdech Techo Hun Sen và các nhà lãnh đạo đảng CPP đối với quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời gian qua và mong rằng các thế hệ lãnh đạo của đảng CPP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nhau giữ gìn, vun đắp quan hệ song phương tốt đẹp và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực theo các định hướng đã thống nhất.

Việt Nam chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa VII Việt Nam chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa VII
Học giả Campuchia đề cao vai trò của Việt Nam trong củng cố đoàn kết nội khối Học giả Campuchia đề cao vai trò của Việt Nam trong củng cố đoàn kết nội khối
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Campuchia sắp có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Campuchia sắp có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, bà Khuon Sudary - Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của Vương quốc giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội Campuchia.
Ông Hun Manet: Làm bạn với các nước, phục vụ lợi ích quốc gia và nhân dân Campuchia

Ông Hun Manet: Làm bạn với các nước, phục vụ lợi ích quốc gia và nhân dân Campuchia

Ông Hun Manet dự kiến sẽ trở thành thủ tướng mới của Campuchia trong tháng 8 này. Trong nhiều phát ngôn, ông nhắc đến lập trường ngoại giao trung lập của Campuchia và cho biết Chính phủ Campuchia do CPP lãnh đạo luôn giữ vững lập trường đặt lợi ích của người dân Campuchia lên trên hết.
Việt Nam, Campuchia hợp tác phát triển năng lực, phẩm chất đội ngũ lãnh đạo trẻ

Việt Nam, Campuchia hợp tác phát triển năng lực, phẩm chất đội ngũ lãnh đạo trẻ

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia giai đoạn 2023 - 2028, hai bên sẽ hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao, thúc đẩy phát triển năng lực và phẩm chất thanh niên của hai Đảng, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo trẻ.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động