Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:06 | 05/08/2023 GMT+7

Ông Hun Manet: Làm bạn với các nước, phục vụ lợi ích quốc gia và nhân dân Campuchia

aa
Ông Hun Manet dự kiến sẽ trở thành thủ tướng mới của Campuchia trong tháng 8 này. Trong nhiều phát ngôn, ông nhắc đến lập trường ngoại giao trung lập của Campuchia và cho biết Chính phủ Campuchia do CPP lãnh đạo luôn giữ vững lập trường đặt lợi ích của người dân Campuchia lên trên hết.
Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia
Việt Nam chúc mừng Campuchia tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa VII

Chính sách đối ngoại của Campuchia trong thời gian tới đang là đề tài được giới quan sát và dư luận quốc tế quan tâm. Theo Khmer Times, tại lễ khánh thành một công trình dịch vụ y tế ở huyện Chum Kiri, tỉnh Kampot vào tháng 4/2023, Đại tướng Hun Manet cho biết chính sách đối ngoại trong tương lai của chính phủ sẽ vẫn trung thành với chủ trương Campuchia là bạn với tất cả các nước. Ông cho biết sẽ củng cố quan hệ đối ngoại với các quốc gia khác.

Đại tướng Hun Manet chia sẻ, đã có nhiều câu hỏi dành cho ông rằng: liệu Campuchia có nghiêng về Trung Quốc hơn là phương Tây hay không?

Ông lưu ý, Campuchia đã trải qua một quá khứ cay đắng khi bị cuốn vào Chiến tranh Lạnh giữa hai siêu cường vào những năm 1970. Nếu đất nước phụ thuộc vào một quốc gia nào đó và phớt lờ những quốc gia khác thì hậu quả như trong quá khứ là điều khó tránh khỏi.

Ông nói thêm, Chính phủ Campuchia do CPP lãnh đạo luôn giữ vững lập trường đặt lợi ích của người dân Campuchia lên trên hết.

“Chính phủ sẽ nỗ lực để thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia trên thế giới nhằm phục vụ lợi ích của quốc gia và nhân dân Campuchia. Có người hỏi tôi, nếu hiện nay Campuchia chỉ dựa vào Trung Quốc thì trong tương lai Campuchia sẽ dựa vào nước nào?”, ông Hun Manet nói.

Ông Hun Manet được người dân chào đón khi đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Tuol Kork (Ảnh: Khmer Times).
Ông Hun Manet được người dân chào đón khi đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Tuol Kork (Ảnh: Khmer Times).

Đại tướng Hun Manet tái khẳng định lập trường của Campuchia là trung lập và nhấn mạnh Campuchia có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác, đây là chính sách đối ngoại của Chính phủ Campuchia, chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này trong tương lai.

Mục đích "vì lợi ích của nhân dân Campuchia" một lần nữa được thể hiện qua lời nhắn nhủ của cha con ông Hun Sen qua mạng xã hội. Theo Khmer Times, chỉ vài giờ sau khi tuyên bố sẽ không tiếp tục làm thủ tướng hôm 26/7, ông Hun Sen đã đăng trên Twitter: "Khi con là thủ tướng Campuchia, con phải bảo vệ hòa bình để đảm bảo sự phát triển của đất nước và sự bình yên cho dân tộc".

Đáp lời cha, ông Hun Manet viết trên cả Facebook và Telegram ngày 27/7: "Tôi sẽ luôn ghi nhớ lời dặn của cha và sẽ quyết tâm tuân theo những lời dặn này trong mọi trường hợp".

Giao lưu nhân dân sẽ là ưu tiên?

Trước đó, trong cuộc bầu cử ngày 23/7, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tuyên bố đã giành chiến thắng áp đảo khi chiếm tới 120/125 ghế trong Quốc hội. Ngày 26/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ từ chức sau 38 năm lãnh đạo đất nước để trao lại quyền lực cho con trai cả của ông, Hun Manet, trong vài tuần tới.

Chân dung ông Hun Manet - thủ tướng tương lai của Campuchia
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bìa trái) và con trai cả, ông Hun Manet vào năm 2020 (Ảnh: Khmer Times).

Đại tướng Hun Manet 45 tuổi, hiện là Phó tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia.

Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này của Mỹ. Ông cũng có bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (Anh).

Hun Manet là người đứng đầu Ủy ban Học bổng Samdech Techo Hun Sen, tổ chức cung cấp cơ hội học bổng cho hàng nghìn thanh niên Campuchia để học đại học. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Bác sĩ tình nguyện Samdech Techo, huy động hàng nghìn nhân viên y tế và tình nguyện viên giúp chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân vùng nông thôn. Ông còn thúc đẩy các hoạt động nhân đạo giúp đỡ trẻ mồ côi và khuyết tật.

Giới chuyên gia nhận định xuất phát điểm của Hun Manet góp phần củng cố uy tín của ông trong hành trình thăng tiến. Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo trẻ với nền tảng giáo dục ở phương Tây sẽ giúp CPP thu hút các cử tri trẻ tuổi hơn và thổi một luồng gió mới cho sự phát triển của Campuchia.

Ngoài ra, sự tươi mới này có khả năng sẽ thể hiện rõ nét hơn cả trong cách tiếp cận ngoại giao của chính trị gia này trong thời gian tới. Là người trẻ nhất trong lãnh đạo các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với phong thái ngoại giao mới mẻ cùng khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, ông Hun Manet chắc chắn sẽ là gương mặt được chú ý đặc biệt trên các diễn đàn khu vực trong thời gian tới.

Trong bối cảnh hiện nay, thắt chặt hơn nữa quan hệ với ASEAN, tích cực tham gia hội nhập kinh tế khu vực và giao lưu nhân dân trong Đông Nam Á, đặc biệt là với giới trẻ, có thể là ưu tiên của ông Manet khi làm thủ tướng.

Đảng CPP chấp nhận kết quả bầu cử

Sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả chính thức, ngày 5/8 Đảng Nhân dân Campuchia (CPP ra tuyên bố chấp nhận kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VII năm 2023, theo tờ Khmer Times. Theo kết quả này, CPP đã nhận được 82,30% tổng số phiếu bầu hợp lệ.

Đảng CPP cho biết, kết quả đạt được cho thấy nhân dân Campuchia ủng hộ sự lãnh đạo đúng đắn của CPP, ủng hộ Samdech Techo Hun Sen và ủng hộ ông Hun Manet, người kế nhiệm ông Hun Sen.

Kết quả cũng thể hiện nguyện vọng thiêng liêng của nhân dân Campuchia là đi bầu cử để bảo đảm hòa bình, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của đất nước và nâng cao đời sống của nhân dân. Đồng thời kiên quyết bác bỏ những hành động thù địch, chống đối của một số phần tử cực đoan tìm cách phá hoại hòa bình, chính trị, ổn định và tiến bộ của Campuchia.

Chuyên gia Việt Nam hết lòng vì nước bạn Campuchia Chuyên gia Việt Nam hết lòng vì nước bạn Campuchia
Đỡ đầu 160 lưu học sinh Campuchia trong năm học 2023-2024 Đỡ đầu 160 lưu học sinh Campuchia trong năm học 2023-2024

Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Campuchia sắp có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Campuchia sắp có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, bà Khuon Sudary - Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của Vương quốc giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội Campuchia.
Hun Sen - Nhà kiến tạo xuyên suốt của Campuchia

Hun Sen - Nhà kiến tạo xuyên suốt của Campuchia

Sau hơn 38 năm giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen, người có những đóng góp lớn lao trong suốt quá trình đấu tranh cứu nước, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia dân chủ kể từ khi thoát khỏi chế độ diệt chủng Polpot cho đến nay, sẽ chính thức rút lui để tạo cơ hội cho những người kế tục lãnh đạo.
Ông Hun Manet sẽ kế thừa di sản của Thủ tướng Hun Sen

Ông Hun Manet sẽ kế thừa di sản của Thủ tướng Hun Sen

Được giáo dục ở phương Tây, ông Hun Manet được kỳ vọng mang đến hình ảnh mới cho đất nước Campuchia, nhưng sẽ vẫn tuân thủ chính sách đối ngoại của đảng Nhân dân Campuchia (CPP): trung lập và không liên minh, liên kết.

Các tin bài khác

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có hiệu lực

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có hiệu lực

Thỏa thuận đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2.
Hợp tác quốc tế chống tin giả

Hợp tác quốc tế chống tin giả

Năm 2024 là năm của các cuộc bầu cử, trong đó có những cuộc bầu cử được nhận định là có khả năng định hình diện mạo thế giới. Trong bối cảnh nguy cơ trí tuệ nhân tạo (AI) thao túng các cuộc bầu cử ngày càng gia tăng, một nhóm gồm 20 công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã ký kết một hiệp định nhằm chung tay ngăn chặn các nội dung giả mạo về chính trị do AI tạo ra.
Diều bay trên bầu trời Gaza - Biểu tượng của hy vọng giữa chiến tranh

Diều bay trên bầu trời Gaza - Biểu tượng của hy vọng giữa chiến tranh

Trong khu trại tị nạn đông đúc ở Rafah (phía Nam dải Gaza), trẻ em Palestine tìm thấy niềm hy vọng và mỉm cười ngắm nhìn những con diều đầy màu sắc bay trên bầu trời.
Tàu chở hóa chất chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới

Tàu chở hóa chất chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới

MT Chemical Challenger - Tàu chở hóa chất đầu tiên trên thế giới được lắp những tấm buồm nhôm để thu năng lượng gió - đã chính thức ra khơi.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động