TĐO – Ngày 28/10/2016, tại TP Nam Định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nam Định (Liên hiệp) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ông Đặng Xuân Hùng – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nam Định được Đại hội tín nhiệm tiếp tục bầu làm Chủ tịch Liên hiệp tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tham dự Đại hội có: Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài; lãnh đạo Liên hiệp tỉnh Nam Định; đại diện các sở, ngành tỉnh Nam Định cùng các Uỷ viên BCH Liên hiệp tỉnh Nam Định

ong dang xuan hung tai dac cu chu tich lien hiep cac to chuc huu nghi tinh nam dinh nhiem ky 2016 2021

Đoàn Chủ tịch chủ trì Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo công tác hoạt động của Liên hiệp tỉnh Nam Định trong nhiệm kỳ vừa qua (từ 2012 đến nay), với vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân tỉnh Nam Định với bạn bè quốc tế, Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong tổ chức triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Nam Định với một số tỉnh, thành phố của các nước bạn, góp phần quan trọng vào tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại chung của tỉnh Nam Định.

Từ năm 2012 đến nay, đã có 49 chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai tại tỉnh Nam Định với tổng giá trị viện trợ gần 30 tỷ đồng, chưa kể các dự án phối hợp với các bộ, ngành Trung ương được thực hiện tại Nam Định. Các nguồn lực viện trợ được tập trung sử dụng vào các mục đích hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người nhiễm HIV/ AIDS; hỗ trợ nâng cao chất lượng y tế, sức khỏe cộng đồng, nước sinh hoạt nông thôn… trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Liên hiệp đã phối hợp với Chính phủ Pháp tổ chức giảng dạy song ngữ Pháp – Việt tại một số trường phổ thông trong tỉnh; tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ bà con Việt kiều Thái Lan giúp bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ… Liên hiệp tỉnh phát huy tốt vai trò cầu nối trong một số hoạt động khác như: kết nối hợp tác giữa tỉnh Nam Định với các tỉnh Ibaraki, tỉnh Miyazaki, trường Đại học Minami Kyushu (Nhật Bản) về nông nghiệp và đào tạo lao động kỹ thuật cao.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đánh giá cao vai trò và hiệu quả của công tác đối ngoại nhân dân do Liên hiệp triển khai; trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp đã thực hiện tốt các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố, phát triển quan hệ, cổ vũ và hỗ trợ sự hợp tác về nhiều mặt giữa Nam Định và các tỉnh của các nước bạn; làm đầu mối vận động, điều phối viện trợ của các tổ chức phi chính phủ và cá nhân nước ngoài nhằm góp phần phát triển kinh tế, xã hội của cả hai bên và phục vụ mục đích cứu trợ nhân đạo.

ong dang xuan hung tai dac cu chu tich lien hiep cac to chuc huu nghi tinh nam dinh nhiem ky 2016 2021

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của Liên hiệp; bầu Ban Chấp hành Liên hiệp nhiệm kỳ 2016 – 2021, với 25 Uỷ viên. Ông Đặng Xuân Hùng – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nam Định được Đại hội tín nhiệm tiếp tục bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nam Định, nhiệm kỳ 2016 – 2021; xây dựng phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Liên hiệp tỉnh Nam Định.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Liên hiệp tỉnh Nam Định đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời nhất trí với phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016 – 2021 mà Liên hiệp tỉnh Nam Định đề ra tại Đại hội.

Ông Bùi Khắc Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Liên hiệp tỉnh Nam Định cần đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức hội trong tỉnh để vận động các dự án đầu tư của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, thu hút sự tham gia ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và tập thể, đặc biệt là các doanh nghiệp. Cùng với đó, cần tập trung vào hoạt động tài trợ phi vật chất, phi tài chính từ nhiều nguồn của các nước bạn dành cho Nam Định về các vấn đề như chuyển giao công nghệ, hỗ trợ giáo dục, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực để thực sự trở thành cầu nối, là nòng cốt trong các hoạt động đối ngoại của nhân dân...

ong dang xuan hung tai dac cu chu tich lien hiep cac to chuc huu nghi tinh nam dinh nhiem ky 2016 2021

Ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu

Được biết, Liên hiệp tỉnh Nam Định thành lập năm 2005, với chức năng đảm nhiệm các vai trò về phát triển quan hệ và đẩy mạnh các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân cũng như các hoạt động nghiên cứu thông tin đối ngoại và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ nhân đạo, tập trung vào đối tượng là người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người nhiễm HIV/AIDS và các vấn đề hỗ trợ y tế, sức khỏe cộng đồng…

Cao Minh

Truyền hình