Nhiều nhân viên, quan chức sẽ phải làm việc từ xa, hoặc tạm thời sang làm việc tại Tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower kế bên Nhà Trắng.
Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump Tổng thống đắc cử Biden chỉ giữ lại duy nhất một sáng kiến thời ông Trump
Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden

Mạng Axios ngày 9/12 dẫn nguồn thạo tin trong đội chuyển giao quyền lực của đảng Dân chủ cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ phải bắt đầu nhiệm kỳ trong tình cảnh khu Cánh Tây tại Nhà Trắng “không người”.

Ông Biden nhiều khả năng sẽ phải tiếp quản Nhà Trắng trong tình cảnh khu Cánh Tây
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ phải bắt đầu nhiệm kỳ trong tình cảnh khu Cánh Tây tại Nhà Trắng “không người”. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân là do ê-kíp của ông Biden muốn để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau khi chính quyền Tổng thống Trump tỏ ra hời hợt trong ngăn chặn lây lan COVID-19 ở Nhà Trắng.

Việc ông Trump và nhiều quan chức, nhân viên trong chính quyền ca ngợi quy trình bảo đảm an toàn nhưng rồi vẫn mắc COVID-19 cho thấy, các văn phòng, khu làm việc Nhà Trắng sẽ cần phải được làm sạch, khử trùng trước khi nhân sự trong chính quyền mới chuyển vào.

Một nhân viên giấu tên cho biết, Nhà Trắng có thể sẽ mang hình ảnh “trống không” ngay sau thời điểm ông Biden nhậm chức vào tháng 1 tới. Nhiều nhân viên, quan chức sẽ phải làm việc từ xa, hoặc tạm thời sang làm việc tại Tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower kế bên Nhà Trắng.

Chi tiết về kế hoạch “làm sạch” Nhà Trắng và những quy định mới về bảo đảm an toàn trong khuôn viên khu vực này vẫn còn đang trong quá trình bàn thảo trước khi đi đến hoàn tất. Nhưng cách thức mà liên danh Joe Biden-Camala Harris thực hiện trong thời gian qua cũng phần nào cho thấy yêu cầu đặt ra đối với môi trường làm việc tại Nhà Trắng trong năm tới.

Khi cùng tham dự họp báo, các sự kiện chung, ông Biden và bà Harris đều tuân thủ giãn cách, đeo khẩu trang và họ chỉ gặp gỡ, trao đổi với chuyên gia, quan chức bên ngoài qua hình thức trực tuyến.

Đa phần nhân viên trong chiến dịch chuyển giao quyền lực của ông Biden đều không có tiếp xúc trực tiếp tại các văn phòng ở thủ đô Washington DC, thay vào đó họ áp dụng hình thức làm việc từ xa.

Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19
Việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và người kế nhiệm sẽ diễn ra trong hòa bình Việc chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và người kế nhiệm sẽ diễn ra trong hòa bình
In bài viết

Truyền hình