Biên đội oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 "Thiên nga trắng" của Nga chạm mặt tiêm kích F-16 của Na Uy khi thực hiện chuyến bay qua biển Barents.
Tàu khu trục Defender của Anh sẽ “gặp khó” với tiêm kích Nga Tàu khu trục Defender của Anh sẽ “gặp khó” với tiêm kích Nga
Nga sắp trình làng máy bay tiêm kích mới do Sukhoi chế tạo Nga sắp trình làng máy bay tiêm kích mới do Sukhoi chế tạo

"Hai oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược Tu-160 đã bay theo lịch trình định sẵn phía trên vùng biển trung lập thuộc biển Barents và biển Na Uy. Tại một số đoạn, các máy bay Nga đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy", TASS ngày 21/7 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Nga nói rằng chuyến bay của các oanh tạc cơ Tu-160 kéo dài 7 giờ đồng hồ liên tục. Hai chiếc Tu-160 được một biên đội tiêm kích đánh chặn MiG-31 thuộc Hạm đội phương Bắc bảo vệ suốt chặng bay.

Được biết, Tu-160 là oanh tạc cơ chiến lược lớn nhất trong biên chế quân đội Nga. Máy bay cất cánh lần đầu năm 1981 và gần đây được nâng cấp lên bản Tu-160M với động cơ mới, thiết bị liên lạc mới, vũ khí mới và có khả năng được trang bị thêm một lớp sơn tàng hình đặc biệt.

Sức mạnh thực sự của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang vũ khí khổng lồ, có thể chứa hàng chục tấn bom thường cũng như bom hạt nhân, bom nhiệt áp, tên lửa hành trình tấn công tầm xa như Kh-101 hoặc các thế hệ tên lửa siêu vượt âm vừa ra mắt.

Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh
Máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS của Nga thị uy tại Bắc Cực Máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS của Nga thị uy tại Bắc Cực
In bài viết

Truyền hình