Trang chủ Kinh tế Xe
13:48 | 16/09/2019 GMT+7

Ô tô nhập từ Thái Lan "áp đảo", xe trong nước thêm phần khó khăn

aa
Lượng ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chiếm tới hơn 50% toàn bộ lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam kể từ đầu năm 2019. Sức ép tiếp tục đè nặng lên ô tô lắp ráp trong nước trong thời gian tới.
Kim nghạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vượt ngưỡng 2 tỷ USD Bỏ kiểm định ô tô nhập khẩu theo lô, giá xe có giảm? Thị trường ô tô Việt: VinFast gia nhập nhóm "Tứ hùng"?
o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan
Ô tô nhập từ Thái Lan "áp đảo", xe trong nước thêm phần khó khăn

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan tiếp tục nghi nhận lượng ô tô nhập khẩu kỷ lục từ quốc gia láng giềng Thái Lan. Trong tháng 8/2019, Thái Lan tiếp tục dẫn đầu với 4.266 xe ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam. Luỹ kế từ đầu năm đã có 56.792 xe được nhập về với kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,1 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo kể trên, sau 8 tháng đầu năm 2019 cả nước đã nhập khẩu 95.929 xe ô tô nguyên chiếc các loại với tổng kim ngạch hơn 2,1 tỷ USD. Như vậy, chỉ riêng Thái Lan đã chiếm tới hơn 50% cả về số lượng cũng như kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam.

Hàng loạt các mẫu xe có nguồn gốc Thái Lan đều đang dẫn đầu những phân khúc xe hơi ăn khách tại thị trường Việt Nam như: Ford Ranger, Honda CR-V, Toyota Camry, Mazda2 ....

o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan
Mitsubishi Xpander là đại diện cho dòng xe nhập khẩu Indonesia tại thị trường Việt Nam - Ảnh H.C

Đứng sau Thái Lan về lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục là 1 quốc gia ASEAN khác là Indonesia. Sau 8 tháng đầu năm 2019, lượng xe nhập khẩu từ Indonesia đổ về nước tăng mạnh đạt 28.169 xe. Tuy nhiên, khác biệt với Thái Lan khi xe từ Indonesia nhập về có giá khai báo hải quan khá rẻ. Kim ngạch nhập khẩu xe từ Indonesia từ đầu năm chỉ đạt chưa tới 400 triệu USD, trị giá xe trung bình khá thấp chỉ khoảng gần 14.000 USD/xe (khoảng 320 triệu đồng/xe).

So với Thái Lan, trị giá trung bình xe từ Indonesia thấp hơn rất nhiều khi xe từ Thái có giá trung bình tới 19.360 USD/xe (khoảng 445 triệu đồng/xe). Indonesia hiện đang là cường quốc ô tô giá rẻ của khu vực Đông Nam Á với hàng loạt những mẫu xe như Toyota Wigo, Honda Brio và đặc biệt là mẫu Mitsubishi Xpander.

o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan
Mở rộng quy mô thị trường sẽ giúp nền công nghiệp ô tô trong nước phát triển

Mở rộng quy mô thị trường sẽ giúp nền công nghiệp ô tô trong nước phát triển

Trước đó, tại buổi toạ đàm về Tiềm năng phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ô tô Việt Nam, Ông Phạm Anh Tuấn, người có nhiều năm làm việc tại Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đánh giá: "Do sản lượng thị trường Việt Nam đang khá thấp, điều này khiến các nhà sản xuất ô tô chưa mặn mà đầu tư mạnh cho hoạt động sản xuất trong nước. Điều này khó có thể thúc đẩy việc sản xuất ô tô trong nước phát triển".

Đồng quan điểm với ông Tuấn, chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng chia sẻ: "Hiện tại, ngành sản xuất và lắp ráp xe hơi ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 20% so với các nước trong khu vực về cả quy mô thị trường, trình độ kỹ thuật cũng như phát triển công nghiệp hỗ trợ. Ngành ô tô trong nước chủ yếu là lắp ráp đơn giản; công nghiệp hỗ trợ mới chỉ dừng ở sản xuất những linh kiện giản đơn, giá trị thấp. Do đó, phần nào xe sản xuất trong nước sẽ lép vế hơn so với xe nhập khẩu. Tôi nghĩ Chính phủ nên tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp ô tô. Bởi lẽ một chiếc ô tô có đến khoảng 4.500 chi tiết linh kiện và liên quan đến rất nhiều ngành công nghiệp khác, như cơ khí chính xác, điện, điện tử, thép kỹ thuật, nhựa, chiếu sáng, sơn, công nghệ kỹ thuật cao... Do đó, ngành ô tô phát triển thì sẽ kéo hàng loạt ngành khác phát triển theo, ngân sách cũng thu được nhiều khoản thuế từ người sử dụng".

Cũng theo các chuyên gia trong ngành ô tô, để một dây chuyền ô tô hoạt động hiệu quả thì phải đạt 200.000 xe/năm. Còn thị trường trong nước phải đạt ít nhất 500.000 - 700.000 xe/năm thì sản phẩm ô tô lắp ráp mới có thể cạnh tranh và hướng tới xuất khẩu.

Theo những đánh giá mới của Bộ Công thương, tốc độ tăng trưởng trung bình xe sản xuất lắp ráp trong nước giai đoạn 2015-2018 đạt 10%. Năm 2015, sản lượng sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước đạt trên 200 nghìn xe/năm, tốc độ tăng so với 2014 đạt 51%. Năm 2016, sản lượng tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 283,3 nghìn xe/năm, tăng 38% so với năm 2015. Năm 2017, sản lượng sản xuất, lắp ráp đạt 258,7 ngàn xe, giảm 9% so với năm 2016; năm 2018 đạt 250 ngàn xe, giảm khoảng 3% so với năm 2017.

Đây là những số liệu cho thấy những triển vọng của nền công nghiệp ô tô trong nước. Nếu tiếp tục được đầu tư đúng hướng nền công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn sẽ có chỗ đứng trong khu vực.

o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan Xe "chiến lược" của Toyota đồng loạt giảm doanh số tới 30%

Trong tháng 8/2019, tất cả các mẫu xe lắp ráp của Toyota Việt Nam đều sụt giảm mạnh doanh số, lên tới 30%. Đây là ...

o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan Toàn thị trường ô tô sụt giảm mạnh trong tháng "cô hồn"

Báo cáo bán hàng của các thương hiệu ô tô lớn trên thị trường Việt Nam ghi nhận doanh số bán sụt giảm khá mạnh ...

o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan Tăng thuế, giá ô tô nhập khẩu có nguy cơ tăng mạnh

Những đề xuất mới của Bộ Công thương về việc tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sẽ khiến giá cả ...

o to nhap tu thai lan ap dao xe trong nuoc them phan kho khan Kim nghạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vượt ngưỡng 2 tỷ USD

Báo cáo mới nhất ghi nhận kim nghạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng mạnh vượt ngưỡng 2 tỷ USD sau chưa đầy 8 ...

Hoàng Cường
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Tiếp sức" cho tiêu dùng nội địa bằng chính sách thuế và vốn

"Tiếp sức" cho tiêu dùng nội địa bằng chính sách thuế và vốn

Theo các chuyên gia kinh tế, để tiếp sức cho tiêu dùng nội địa, trước tiên cần cải thiện niềm tin, thu nhập cho người tiêu dùng và nâng cao “sức khỏe” cho doanh nghiệp từ các chính sách hỗ trợ vốn và thuế.
Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô trong năm 2021 đạt 3,66 tỷ USD

Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô trong năm 2021 đạt 3,66 tỷ USD

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính riêng tháng 12/2021, cả nước nhập khẩu 15.196 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 432,65 triệu USD. Tính chung cả năm 2021, nước ta nhập khẩu 160.035 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 3,66 tỷ USD, tăng 52,1% về lượng và tăng 55,7% về kim ngạch so với năm 2020.
Nửa đầu tháng 10, ô tô nhập khẩu tăng "chóng mặt"

Nửa đầu tháng 10, ô tô nhập khẩu tăng "chóng mặt"

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 10/2021 cả nước nhập khẩu 8.197 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch gần 175 triệu USD.

Các tin bài khác

VinFast VF 6, VF 7 đạt chứng nhận an toàn 5 sao từ Bharat NCAP tại Ấn Độ

VinFast VF 6, VF 7 đạt chứng nhận an toàn 5 sao từ Bharat NCAP tại Ấn Độ

Ngày 21/01/2026, bộ đôi VF 6 và VF 7 của VinFast đã được cấp chứng nhận an toàn 5 sao, mức cao nhất, bởi Chương trình Đánh giá Ô tô Mới Bharat (Bharat NCAP) của Ấn Độ. Kết quả này phản ánh rõ năng lực kỹ thuật của VinFast trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khắt khe, đồng thời khẳng định cam kết đặt khách hàng làm trọng tâm xuyên suốt quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ.
Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Khi hạ tầng trở thành kim chỉ nam định hướng dòng tiền đầu tư, những đại đô thị nằm đúng trục phát triển và đã đi vào vận hành sẽ giữ ưu thế dài hạn. Ocean City, với vị trí trung tâm khu Đông Thủ đô, đang được giới đầu tư xem là “cơ hội vàng mười” để đón đầu chu kỳ tăng giá mới.
D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

Trong phân khúc SUV 5 chỗ, VinFast VF 8 đang thể hiện vị thế tuyệt đối nhờ sự cân bằng giữa trải nghiệm lái, trang bị an toàn và chi phí sử dụng hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn nhiều chính sách ưu đãi đang được áp dụng.
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới phương tiện xanh, VinFast Vero X trở thành điểm sáng nhờ quãng đường di chuyển sau một lần sạc lên tới 262 km, trang bị hiện đại và giải bài toán chi phí một cách thuyết phục.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động