Trang chủ Kinh tế Xe
09:06 | 25/11/2020 GMT+7

Ô tô "nội" sẽ không được ưu đãi phí trước bạ từ Chính phủ?

aa
Nhiều khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 đang được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thêm 6 tháng nữa nhưng không có lệ phí trước bạ ô tô.
Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm? Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm?
Giảm giá, tặng phí trước bạ giúp thị trường ô tô trong nước tăng vọt Giảm giá, tặng phí trước bạ giúp thị trường ô tô trong nước tăng vọt
4756-nha-may-mazda
Ô tô "nội" sẽ không được ưu đãi phí trước bạ từ Chính phủ?

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ (14246/BTC-CST ngày 20/11/2020) của Bộ Tài chính báo cáo về việc thực hiện các chính sách miễn giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch COVID-19.

Bộ này cũng xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh đối với các khoản phí, lệ phí đã giảm năm 2020 (tại 21 Thông tư của Bộ Tài chính) sẽ tiếp tục áp dụng đến hết ngày 30/6/2021. Bộ Tài chính ban hành Thông tư để có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 đảm bảo tính liên tục.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện; rà soát và đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính. Bộ Tài chính ban hành Thông tư điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí theo trình tự, thủ tục rút gọn và có hiệu lực kể từ ngày ký, để kịp thời tiếp tục hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 10/2020 vừa qua, doanh số của các thành viên đạt mức kỷ lục trong năm 2020 với 33.254 xe, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên tính hết 10 tháng đầu năm 2020, doanh số các thành viên VAMA vẫn đang ghi nhận mức sụt giảm lên tới 18% so với năm 2019.

Tuy nhiên trong văn bản trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, theo ước tính, sau khi thực hiện việc giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước, tổng số lệ phí ước giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Báo cáo Chính phủ, cơ quan này cũng cho biết: đây chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện, đại sứ quán một số nước (Indonesia, Thái Lan) và Hiệp hội Eurocham có ý kiến và gặp Bộ Tài chính kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước. Vì vậy Bộ Tài chính kiến nghị không kéo dài quy định này.

Nếu nhìn khách quan, việc ưu đãi giảm lệ phí trước bạ từ Chính phủ đã giúp không chỉ người mua xe lắp ráp được lợi mà cả khách hàng lựa chọn ô tô nhập khẩu được hưởng lợi cùng khi nhiều hãng xe nhập khẩu cũng chấp nhận "cắt máu" ưu đãi để cạnh tranh. Việc không tiếp tục giảm phí trước bạ phần nào sẽ "cản trở" người tiêu dùng khó tiếp cận xe hơi hơn đôi chút.

Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm? Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm?

Bộ Tài chính vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có công văn xin ý kiến các Bộ ngành về việc ...

Ô tô nhập khẩu tăng kỷ lục, chờ xe lắp ráp hết ưu đãi Ô tô nhập khẩu tăng kỷ lục, chờ xe lắp ráp hết ưu đãi

Lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng 10/2020 tiếp tục tăng cao. Chỉ còn chưa đầu 2 tháng nữa là ưu đãi giảm phí ...

Ô tô nhập ồ ạt về nước, Ô tô nhập ồ ạt về nước, 'nằm' chờ xe lắp ráp hết ưu đãi

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng 9/2020 tăng đột biến.

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải quan Việt Nam-Hoa Kỳ phối hợp ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

Hải quan Việt Nam-Hoa Kỳ phối hợp ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

Từ ngày 11-14/5, đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam do ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan đã có buổi làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) tại trụ sở của CBP tại Washington D.C. Hai bên đã trao đổi về vấn đề ngăn chặn chuyển tải bất hợp pháp và tăng cường hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ trong khuôn khổ một số chương trình hợp tác về trao đổi dữ liệu điện tử và Sáng kiến an ninh container.
18 tập đoàn, tổng công ty chính thức chuyển giao về Bộ Tài chính

18 tập đoàn, tổng công ty chính thức chuyển giao về Bộ Tài chính

"Làm thế nào để doanh nghiệp sau khi chuyển giao phát triển tốt hơn là trọng trách lớn của lãnh đạo Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc của các tổng công ty, tập đoàn", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.
Chính sách tài khoá mở rộng có thể kết thúc trong năm nay

Chính sách tài khoá mở rộng có thể kết thúc trong năm nay

Chính sách tài khoá mở rộng như giãn, giảm thuế, phí có thể kết thúc trong năm nay, thay vào đó, điều hành tài khóa sẽ bước vào chu kỳ mới, theo hướng thắt chặt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.

Các tin bài khác

Skoda Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe Skoda Kushaq

Skoda Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe Skoda Kushaq

Mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy Thành Công Việt Hưng – Skoda Kushaq được chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ô tô nào tiết kiệm chi phí nhất phân khúc B-SUV?

Ô tô nào tiết kiệm chi phí nhất phân khúc B-SUV?

Các chương trình ưu đãi “lợi chồng lợi” và chính sách miễn phí sạc từ VinFast đang tạo sức hút mạnh mẽ cho mẫu xe điện VF 6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động