Trang chủ Kinh tế Xe
09:06 | 25/11/2020 GMT+7

Ô tô "nội" sẽ không được ưu đãi phí trước bạ từ Chính phủ?

aa
Nhiều khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 đang được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thêm 6 tháng nữa nhưng không có lệ phí trước bạ ô tô.
Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm? Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm?
Giảm giá, tặng phí trước bạ giúp thị trường ô tô trong nước tăng vọt Giảm giá, tặng phí trước bạ giúp thị trường ô tô trong nước tăng vọt
4756-nha-may-mazda
Ô tô "nội" sẽ không được ưu đãi phí trước bạ từ Chính phủ?

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ (14246/BTC-CST ngày 20/11/2020) của Bộ Tài chính báo cáo về việc thực hiện các chính sách miễn giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch COVID-19.

Bộ này cũng xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh đối với các khoản phí, lệ phí đã giảm năm 2020 (tại 21 Thông tư của Bộ Tài chính) sẽ tiếp tục áp dụng đến hết ngày 30/6/2021. Bộ Tài chính ban hành Thông tư để có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 đảm bảo tính liên tục.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện; rà soát và đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính. Bộ Tài chính ban hành Thông tư điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí theo trình tự, thủ tục rút gọn và có hiệu lực kể từ ngày ký, để kịp thời tiếp tục hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 10/2020 vừa qua, doanh số của các thành viên đạt mức kỷ lục trong năm 2020 với 33.254 xe, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên tính hết 10 tháng đầu năm 2020, doanh số các thành viên VAMA vẫn đang ghi nhận mức sụt giảm lên tới 18% so với năm 2019.

Tuy nhiên trong văn bản trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, theo ước tính, sau khi thực hiện việc giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước, tổng số lệ phí ước giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Báo cáo Chính phủ, cơ quan này cũng cho biết: đây chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện, đại sứ quán một số nước (Indonesia, Thái Lan) và Hiệp hội Eurocham có ý kiến và gặp Bộ Tài chính kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước. Vì vậy Bộ Tài chính kiến nghị không kéo dài quy định này.

Nếu nhìn khách quan, việc ưu đãi giảm lệ phí trước bạ từ Chính phủ đã giúp không chỉ người mua xe lắp ráp được lợi mà cả khách hàng lựa chọn ô tô nhập khẩu được hưởng lợi cùng khi nhiều hãng xe nhập khẩu cũng chấp nhận "cắt máu" ưu đãi để cạnh tranh. Việc không tiếp tục giảm phí trước bạ phần nào sẽ "cản trở" người tiêu dùng khó tiếp cận xe hơi hơn đôi chút.

Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm? Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục được giảm?

Bộ Tài chính vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có công văn xin ý kiến các Bộ ngành về việc ...

Ô tô nhập khẩu tăng kỷ lục, chờ xe lắp ráp hết ưu đãi Ô tô nhập khẩu tăng kỷ lục, chờ xe lắp ráp hết ưu đãi

Lượng xe nhập khẩu về nước trong tháng 10/2020 tiếp tục tăng cao. Chỉ còn chưa đầu 2 tháng nữa là ưu đãi giảm phí ...

Ô tô nhập ồ ạt về nước, Ô tô nhập ồ ạt về nước, 'nằm' chờ xe lắp ráp hết ưu đãi

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng 9/2020 tăng đột biến.

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đề xuất quy định mới về quản lý kinh phí đào tạo lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài

Đề xuất quy định mới về quản lý kinh phí đào tạo lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ, cấp phát và quản lý kinh phí đào tạo lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Dự thảo quy định chi tiết về mức chi học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và các khoản hỗ trợ khác đối với từng bậc học và từng khu vực.
Hải quan Việt Nam-Hoa Kỳ phối hợp ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

Hải quan Việt Nam-Hoa Kỳ phối hợp ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

Từ ngày 11-14/5, đoàn công tác Bộ Tài chính Việt Nam do ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan đã có buổi làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) tại trụ sở của CBP tại Washington D.C. Hai bên đã trao đổi về vấn đề ngăn chặn chuyển tải bất hợp pháp và tăng cường hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ trong khuôn khổ một số chương trình hợp tác về trao đổi dữ liệu điện tử và Sáng kiến an ninh container.
18 tập đoàn, tổng công ty chính thức chuyển giao về Bộ Tài chính

18 tập đoàn, tổng công ty chính thức chuyển giao về Bộ Tài chính

"Làm thế nào để doanh nghiệp sau khi chuyển giao phát triển tốt hơn là trọng trách lớn của lãnh đạo Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc của các tổng công ty, tập đoàn", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Các tin bài khác

Người dùng Việt tranh thủ chốt đơn VinFast VF 3 để nhận ưu đãi lớn nhất năm

Người dùng Việt tranh thủ chốt đơn VinFast VF 3 để nhận ưu đãi lớn nhất năm

Giá mềm cộng loạt ưu đãi lớn nhất năm là một trong những lý do khiến VinFast VF 3 trở thành lựa chọn được người dùng Việt ưu tiên xuống tiền trong những ngày cuối cùng trước hạn 31/12.
Khách hàng Việt: Lái thử một vòng là biết ngay vì sao Limo Green là MPV phổ thông của năm

Khách hàng Việt: Lái thử một vòng là biết ngay vì sao Limo Green là MPV phổ thông của năm

Khu lái thử VinFast tại Triển lãm Vietnam Mobility Show 2025 trở nên sôi động khi hàng nghìn lượt khách xếp hàng trải nghiệm các dòng xe điện. Đặc biệt, mẫu MPV điện Limo Green trở thành tâm điểm khi thu hút cả khách hàng mua xe gia đình lẫn giới kinh doanh dịch vụ.
Trải nghiệm hệ sinh thái thuần điện của VinFast, khách Việt khẳng định: Xe chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu, chuyển đổi xanh ngày càng dễ dàng

Trải nghiệm hệ sinh thái thuần điện của VinFast, khách Việt khẳng định: Xe chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu, chuyển đổi xanh ngày càng dễ dàng

Tại triển lãm Vietnam Mobility Show 2025, không gian của VinFast với dải sản phẩm thuần điện toàn diện đã giúp người dùng Việt trực tiếp cảm nhận rõ sự ưu việt, tiện lợi của xe điện và tự tin chuyển đổi xanh.
VF 7 Eco trong mắt người dùng: Cách âm nổi bật, không gian rộng rãi, chi phí tối ưu

VF 7 Eco trong mắt người dùng: Cách âm nổi bật, không gian rộng rãi, chi phí tối ưu

Thiết kế cuốn hút, cảm giác lái đầm chắc, chi phí sử dụng tối ưu với loạt ưu đãi giới hạn chỉ tới 31/12 khiến nhiều người dùng khẳng định khó tìm được lựa chọn nào trong tầm giá 700 triệu đồng đáng tiền như VF 7 Eco.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động