Sau khi nghe các bạn mình phân tích khá hợp lý về việc nên mua xe trước hay mua nhà trước, tôi quyết định tậu một "em" bốn bánh trả góp và cuối cùng ân hận vô cùng vì quyết định của mình.
Bố mẹ chi bạo trăm tỷ mua nhà cho con đi du học Đầu tư mua đất ngoại thành Hà Nội, sau 2 năm vợ chồng tôi lãi hơn 400 triệu đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê
o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien
(Ảnh minh họa: GĐVN)

Tôi năm nay 28 tuổi, kết hôn hơn 1 năm nay, chưa có con, trai quê ra thành phố lập nghiệp, hiện vẫn ở nhà thuê, thu nhập hai vợ chồng hàng tháng đạt 25 triệu/ tháng. Nhìn chung, hàng tháng sau khi trừ các chi phí ăn ở, hai vợ chồng để ra được tầm 12-15 triệu. Số tiền này chúng tôi gửi tiết kiệm trong ngân hàng, từ ngày ki cóp cũng để ra gần 200 triệu, cả hai vợ chồng thống nhất tiết kiệm thêm vài năm nữa rồi tìm mua một căn chung cư để an cư lạc nghiệp.

Chuyện phiền toái chỉ bắt đầu vào 3 tháng trước, sau cuộc họp lớp đại học, lũ bạn tôi hầu hết đứa nào cũng sắm bốn bánh rồi, thu nhập, gia cảnh không khác vợ chồng tôi là mấy. Cũng có 5-6 cặp vợ chồng vẫn đang ở nhà thuê nhưng cũng sắm bốn bánh để phục vụ nhu cầu đi lại. Bạn tôi phân tích như sau:

+Mua bốn bánh trước khi mua xe phục vụ nhu cầu đi lại chính đáng trong nội thành, mưa không đến mặt nắng không đến đầu.

+Cuối tuần, hàng tháng về quê thăm nội ngoại rất tiện.

+Tạo tin tưởng cho đối tác khi làm ăn.

+Với thu nhập tầm như vợ chồng tôi đi bốn bánh cũng chẳng tốn thêm là bao, chưa có con cái nên càng có thời gian để du hí khắp nơi với nhau khi có bốn bánh.

+Góc nhìn xã hội cũng sẽ thấy bản thân mình "có giá" hơn.

+Mua nhà sau mua xe trước cũng chẳng làm sao, bởi vì nhà và xe đều là nhu cầu cần phải có, mua xe trước thì tiện hơn, chi phí mua xe cũng thấp hơn.

+Rảnh thời gian cho thể chạy thêm taxi công nghệ kiếm thêm, coi như tự xe nuôi xe.

Tôi nghe thì cũng thấy chẳng sai cái gì, thậm chí là rất thuyết phục. Về bàn với vợ chuyện tậu một con bốn bánh tầm hơn 400 triệu, nợ 1/2 thì chỉ sau một năm là có thể trả hết. Mua xe xong sẽ có động lực kiếm tiền mua nhà. Vợ tôi không đồng ý lắm vì cả hai đều không có điểm tựa về tài chính, nên cô ấy vẫn muốn tiết kiệm để mua nhà, đi xe máy cũng không vấn đề gì. Khuyên giải mãi vợ tôi mới đồng ý rút tiền để mua bốn bánh.

Tôi mất thêm 15 triệu tiền đi học lái, bao gồm cả tiền học + thi + chống trượt và bổ túc tay lái, nhậu mừng có bằng lái, nhậu khao xe, nhìn chung cái giá như vậy mọi người vẫn bảo là rẻ. Thế nhưng, tháng đó tôi tiêu sạch lương của mình. Tiền xăng còn phải xin vợ.

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien
Tháng đầu tiên sau khi mua bốn bánh, tiền lương tiêu hết và tôi còn phải xin vợ tiền đổ xăng (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Công việc bận rộn nên tôi hầu như không có thời gian để chạy taxi công nghệ như dự tính, cuối tuần tranh thủ được hai ngày thứ bảy Chủ nhật thì không có khách, làm việc cả tuần mệt mỏi nên cũng muốn nghỉ ngơi, thế là hai vợ chồng lại cùng nhau về quê thăm nội ngoại. Từ ngày có xe tôi và vợ cũng năng đi cafe, thăm thú bạn bè và gia đình họ hàng hơn. Tháng đầu tiên, cả hai không để ra được đồng nào tiết kiệm.

Sang tháng tiếp theo, tình hình cũng không khả quan hơn, dù bắt đầu nhìn ra những mặt trái của việc "nuôi vợ hai" còn tốn hơn nuôi "vợ cả", tôi vẫn tặc lưỡi cho rằng người ta thu nhập như mình mà vẫn thoải mái nuôi xe, sao mình lại không? Thế nhưng, hết tháng thứ hai, co kéo mãi, hai vợ chồng cũng chỉ để được hai triệu, tiền trả nợ xe đã ngót 7 triệu/tháng, xăng xe, phí gửi, bến bãi cafe,... lúc này tôi bắt đầu lo lắng, vợ chồng vì thế mà cũng thường tranh cãi, mâu thuẫn, tâm lí căng thẳng.

Đến hết tháng thứ ba, chuyện vẫn không có gì khả quan hơn, tôi không thể kiếm thêm thu nhập từ con bốn bánh đó, trái lại, nó tiêu của tôi một tháng trung bình 8 triệu, bằng 1/2 thu nhập hàng tháng của tôi, còn thêm trả gốc và lãi ngân hàng, lương của tôi vừa vặn, không dư ra đồng nào, chi tiêu hàng ngày phụ thuộc vào đồng lương của vợ, cô ấy tỏ ra không thoải mái vì liên tiếp 3 tháng không để ra được đồng nào, dù tôi động viên là tôi vẫn đang trả góp cho xe, nó cũng là tài sản, nhưng cô ấy chỉ ra rằng mua xe trả góp để phục vụ nhu cầu sĩ diện thì nó là tiêu sản, chứ không phải tài sản.

Sang đến tháng thứ tư, tôi cũng nhiều lần phân vân chuyện bán quách đi lấy tiền về cho đỡ mệt, hay tiếp tục trả nợ để nó là của mình. Tuy nhiên, nếu trả góp với thu nhập hiện tại thì cũng phải gần 2 năm tôi mới trả hết. Trong khi, mới bốn tháng mà tôi đã mệt mỏi, căng thẳng thế này, thì gần 2 năm nữa không biết sẽ ra sao, còn kế hoạch sinh con và mua nhà. Tôi chìm ngập trong mệt mỏi từ khi có bốn bánh, không biết làm sao để thoát khỏi, xin hãy cho tôi một lời khuyên?

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Bố mẹ chi bạo trăm tỷ mua nhà cho con đi du học

Vì học hành của con, phụ huynh giàu có đồng ý bỏ ra số tiền lớn để có được căn nhà gần trường ở nước ...

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Vì sao mua nhà lại tốt hơn thuê nhà và chuyện này chẳng hề liên quan đến tiền bạc ?

Từ trước đến nay, quyền sở hữu nhà ở luôn được coi là một cơ chế hiệu quả để tạo ra sự giàu có, đặc ...

In bài viết

Truyền hình