Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:04 | 24/06/2019 GMT+7

Ở nhà thuê nhưng vẫn cố mua bốn bánh, tôi nhận thêm đống nợ nần phiền toái vì sĩ diện

aa
Sau khi nghe các bạn mình phân tích khá hợp lý về việc nên mua xe trước hay mua nhà trước, tôi quyết định tậu một "em" bốn bánh trả góp và cuối cùng ân hận vô cùng vì quyết định của mình.
Bố mẹ chi bạo trăm tỷ mua nhà cho con đi du học Đầu tư mua đất ngoại thành Hà Nội, sau 2 năm vợ chồng tôi lãi hơn 400 triệu đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê
o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien
(Ảnh minh họa: GĐVN)

Tôi năm nay 28 tuổi, kết hôn hơn 1 năm nay, chưa có con, trai quê ra thành phố lập nghiệp, hiện vẫn ở nhà thuê, thu nhập hai vợ chồng hàng tháng đạt 25 triệu/ tháng. Nhìn chung, hàng tháng sau khi trừ các chi phí ăn ở, hai vợ chồng để ra được tầm 12-15 triệu. Số tiền này chúng tôi gửi tiết kiệm trong ngân hàng, từ ngày ki cóp cũng để ra gần 200 triệu, cả hai vợ chồng thống nhất tiết kiệm thêm vài năm nữa rồi tìm mua một căn chung cư để an cư lạc nghiệp.

Chuyện phiền toái chỉ bắt đầu vào 3 tháng trước, sau cuộc họp lớp đại học, lũ bạn tôi hầu hết đứa nào cũng sắm bốn bánh rồi, thu nhập, gia cảnh không khác vợ chồng tôi là mấy. Cũng có 5-6 cặp vợ chồng vẫn đang ở nhà thuê nhưng cũng sắm bốn bánh để phục vụ nhu cầu đi lại. Bạn tôi phân tích như sau:

+Mua bốn bánh trước khi mua xe phục vụ nhu cầu đi lại chính đáng trong nội thành, mưa không đến mặt nắng không đến đầu.

+Cuối tuần, hàng tháng về quê thăm nội ngoại rất tiện.

+Tạo tin tưởng cho đối tác khi làm ăn.

+Với thu nhập tầm như vợ chồng tôi đi bốn bánh cũng chẳng tốn thêm là bao, chưa có con cái nên càng có thời gian để du hí khắp nơi với nhau khi có bốn bánh.

+Góc nhìn xã hội cũng sẽ thấy bản thân mình "có giá" hơn.

+Mua nhà sau mua xe trước cũng chẳng làm sao, bởi vì nhà và xe đều là nhu cầu cần phải có, mua xe trước thì tiện hơn, chi phí mua xe cũng thấp hơn.

+Rảnh thời gian cho thể chạy thêm taxi công nghệ kiếm thêm, coi như tự xe nuôi xe.

Tôi nghe thì cũng thấy chẳng sai cái gì, thậm chí là rất thuyết phục. Về bàn với vợ chuyện tậu một con bốn bánh tầm hơn 400 triệu, nợ 1/2 thì chỉ sau một năm là có thể trả hết. Mua xe xong sẽ có động lực kiếm tiền mua nhà. Vợ tôi không đồng ý lắm vì cả hai đều không có điểm tựa về tài chính, nên cô ấy vẫn muốn tiết kiệm để mua nhà, đi xe máy cũng không vấn đề gì. Khuyên giải mãi vợ tôi mới đồng ý rút tiền để mua bốn bánh.

Tôi mất thêm 15 triệu tiền đi học lái, bao gồm cả tiền học + thi + chống trượt và bổ túc tay lái, nhậu mừng có bằng lái, nhậu khao xe, nhìn chung cái giá như vậy mọi người vẫn bảo là rẻ. Thế nhưng, tháng đó tôi tiêu sạch lương của mình. Tiền xăng còn phải xin vợ.

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien
Tháng đầu tiên sau khi mua bốn bánh, tiền lương tiêu hết và tôi còn phải xin vợ tiền đổ xăng (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Công việc bận rộn nên tôi hầu như không có thời gian để chạy taxi công nghệ như dự tính, cuối tuần tranh thủ được hai ngày thứ bảy Chủ nhật thì không có khách, làm việc cả tuần mệt mỏi nên cũng muốn nghỉ ngơi, thế là hai vợ chồng lại cùng nhau về quê thăm nội ngoại. Từ ngày có xe tôi và vợ cũng năng đi cafe, thăm thú bạn bè và gia đình họ hàng hơn. Tháng đầu tiên, cả hai không để ra được đồng nào tiết kiệm.

Sang tháng tiếp theo, tình hình cũng không khả quan hơn, dù bắt đầu nhìn ra những mặt trái của việc "nuôi vợ hai" còn tốn hơn nuôi "vợ cả", tôi vẫn tặc lưỡi cho rằng người ta thu nhập như mình mà vẫn thoải mái nuôi xe, sao mình lại không? Thế nhưng, hết tháng thứ hai, co kéo mãi, hai vợ chồng cũng chỉ để được hai triệu, tiền trả nợ xe đã ngót 7 triệu/tháng, xăng xe, phí gửi, bến bãi cafe,... lúc này tôi bắt đầu lo lắng, vợ chồng vì thế mà cũng thường tranh cãi, mâu thuẫn, tâm lí căng thẳng.

Đến hết tháng thứ ba, chuyện vẫn không có gì khả quan hơn, tôi không thể kiếm thêm thu nhập từ con bốn bánh đó, trái lại, nó tiêu của tôi một tháng trung bình 8 triệu, bằng 1/2 thu nhập hàng tháng của tôi, còn thêm trả gốc và lãi ngân hàng, lương của tôi vừa vặn, không dư ra đồng nào, chi tiêu hàng ngày phụ thuộc vào đồng lương của vợ, cô ấy tỏ ra không thoải mái vì liên tiếp 3 tháng không để ra được đồng nào, dù tôi động viên là tôi vẫn đang trả góp cho xe, nó cũng là tài sản, nhưng cô ấy chỉ ra rằng mua xe trả góp để phục vụ nhu cầu sĩ diện thì nó là tiêu sản, chứ không phải tài sản.

Sang đến tháng thứ tư, tôi cũng nhiều lần phân vân chuyện bán quách đi lấy tiền về cho đỡ mệt, hay tiếp tục trả nợ để nó là của mình. Tuy nhiên, nếu trả góp với thu nhập hiện tại thì cũng phải gần 2 năm tôi mới trả hết. Trong khi, mới bốn tháng mà tôi đã mệt mỏi, căng thẳng thế này, thì gần 2 năm nữa không biết sẽ ra sao, còn kế hoạch sinh con và mua nhà. Tôi chìm ngập trong mệt mỏi từ khi có bốn bánh, không biết làm sao để thoát khỏi, xin hãy cho tôi một lời khuyên?

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Bố mẹ chi bạo trăm tỷ mua nhà cho con đi du học

Vì học hành của con, phụ huynh giàu có đồng ý bỏ ra số tiền lớn để có được căn nhà gần trường ở nước ...

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

o nha thue nhung van co mua bon banh toi nhan them dong no nan phien toai vi si dien Vì sao mua nhà lại tốt hơn thuê nhà và chuyện này chẳng hề liên quan đến tiền bạc ?

Từ trước đến nay, quyền sở hữu nhà ở luôn được coi là một cơ chế hiệu quả để tạo ra sự giàu có, đặc ...

Vân Min
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động