Đây là nhận định của ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội về ổ dịch tại Quốc Oai - một trong những "điểm nóng" của Thủ đô trong thời điểm hiện tại.
6 cán bộ ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) dương tính SARS-CoV-2 6 cán bộ ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) dương tính SARS-CoV-2
Ngày 24/10, thông tin từ UBND huyện Quốc Oai cho biết, huyện đã chỉ đạo xã Sài Sơn phong tỏa tạm thời 10 hộ gia đình xung quanh khu vực có 2 ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.
Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ở Hà Nội được mở cửa phục vụ tại chỗ từ 14/10 Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ở Hà Nội được mở cửa phục vụ tại chỗ từ 14/10
Chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Sáng 26/10, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông tin về ổ dịch tại Quốc Oai, Hà Nội. Theo nhận định của ông Tuấn, ổ dịch tại Quốc Oai hiện là một trong những "điểm nóng" của Thủ đô và có diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ. Tuy nhiên, ổ dịch này cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh.

Ổ dịch tại Quốc Oai cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh

Xã Sài Sơn phong tỏa khu vực có ca nhiễm COVID-19 (ảnh HNM).

Cũng theo chuyên gia này, việc bùng phát ổ dịch tại Quốc Oai cũng sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của Thủ đô.

Theo ông Tuấn, nguồn lây có thể từ người đàn ông có địa chỉ tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này cũng đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm.

"Việc lây nhiễm xảy ra giữa các cán bộ, tiếp xúc nhiều, có nhiều F1, F2. Không chỉ ở Quốc Oai mà còn có các khu vực khác như Thanh Oai, Hà Đông. Tuy nhiên, vì các trường hợp này đều đã khai báo đầy đủ nên việc điều tra dễ dàng hơn. Về cơ bản chúng tôi đã điều tra được hết các F1", ông Tuấn nói.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 25/10, chùm ca bệnh liên quan ổ dịch tại Quốc Oai đã ghi nhận 19 F0, trong đó có 10 ca tại Quốc Oai, 6 ca tại Thanh Oai, 2 ca tại Hà Đông và một ca tại Sơn Tây.

Trong các trường hợp được ghi nhận có nhiều trường hợp là cán bộ công an, tòa án công tác tại huyện Quốc Oai.

Ngay sau khi ghi nhận các ca nghi mắc, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần với các F0 ngay trong đêm 25/10 và các trường hợp liên quan trong ngày 26/10.

Thị trấn tổ chức phong tỏa các khu vực có ca nhiễm Covid-19; bố trí công an và lực lượng chức năng lập rào chắn, chốt chặn để kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người ra, vào, có cán bộ chốt trực nghiêm túc; thông báo rộng rãi để người dân trong tổ dân phố tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Dự kiến có khoảng 800 người dân tổ dân phố Ngô Sài được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến sáng nay, theo thông tin từ UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 ca nghi Covid-19 mới được ghi nhận tại xóm Bảo Tháp 1, tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, liên quan đến ổ dịch mới trên địa bàn.

Ca bệnh chỉ điểm của ổ dịch ở Quốc Oai là một người phụ nữ ở xã Sài Sơn. Chiều 23/10, người này đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai thăm khám vì có triệu chứng ho, sốt. Qua xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi đi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc
Theo thông tin từ cuộc họp sáng 9/10 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.
Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, có thể tự tin khẳng định thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong toả.
Hà Nội lập chốt cứng ở 30 điểm để khoanh vùng đỏ Hà Nội lập chốt cứng ở 30 điểm để khoanh vùng đỏ
Để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Xây dựng đã phối hợp với các địa phương hoàn thành việc lắp đặt chốt cứng tại các điểm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội vào đêm 3/9.

In bài viết

Truyền hình