Các trường học khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai và Hà Đông (Hà Nội) đã chuyển sang dùng nước đóng bình để phục vụ nấu ăn bán trú trong khi nguồn nước sông Đà đang bị nhiễm dầu thải.    
Công ty nước sạch sông Đà cấp nước trở lại từ tối muộn 16/10 Vụ nước sạch nhiễm dầu tại Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở lợi dụng tăng giá nước đóng chai Mòn mỏi chờ Công ty nước sạch sông Đà cấp nước trở lại

Liên quan đến vụ việc nước sinh hoạt của người dân Hà Nội có mùi lạ, xuất hiện váng dầu UBND TP Hà Nội và cơ quan ngành đã vào cuộc và xác nhận nguyên nhân là do nhiễm dầu thải.

Ngày 15/10, UBND TP Hà Nội ra khuyến cáo người dân các khu vực sử dụng nguồn nước sông Đà không dùng nước này để ăn, uống mà chỉ dùng để tắm giặt.

Trước thông tin này, trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thông báo phối hợp với một doanh nghiệp dùng nước đóng bình Lavie nấu ăn cho các con, bắt đầu từ ngày 13/10.

nuoc sach nhiem dau thai truong hoc phai chuyen sang dung nuoc binh

Song song với việc sử dụng nước đóng bình, trường sẽ dùng thêm nước sạch kéo từ các xe téc do thành phố Hà Nội hỗ trợ, đồng thời thau rửa toàn bộ bể nước cũ, đợi đến khi có thông báo khắc phục xong sự cố thì bơm nước mới vào.

Ông Phạm Gia Hữu - trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết ngay sau khi TP Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước sông Đà để ăn, uống phòng giáo dục đã có văn bản gửi lãnh đạo các trường học trong địa bàn.

Theo đó, Phòng chỉ đạo các trường tạm thời dùng nước đóng chai, đóng bình của các đơn vị cung cấp khác để thay thế, đảm bảo mọi hoạt động cho học sinh bán trú diễn ra bình thường.

"Kinh phí sử dụng nước đóng chai, đóng bình cho các trường học sẽ được quận cân đối và hỗ trợ một phần từ việc sử dụng quỹ và nguồn ngân sách", ông Hữu cho hay.

Đồng thời đơn vị này cũng yêu cầu lãnh đạo các trường tăng cường kiểm tra bếp ăn bán trú, duy trì chế độ kiểm soát giao nhận thực phẩm, phát huy vai trò của tổ kiểm soát an toàn thực phẩm trong việc tổ chức bữa ăn cho học sinh.

nuoc sach nhiem dau thai truong hoc phai chuyen sang dung nuoc binh

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, địa bàn Hà Đông có 128 trường học. Hầu hết các trường đều dùng nguồn nước sông Đà.

Nhiều trường học ở đây đã có hệ thống lọc nước sạch từ khi xây bếp ăn nên có thể an tâm hơn một chút. Còn lại các trường khác, nếu chưa có hệ thống lọc, Phòng GD&ĐT quận cũng khuyến cáo các đơn vị tạm mua nước đóng bình để nấu bán trú.

Tại trường Tiểu học Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), bắt đầu từ ngày 14/10, nhà trường đã chỉ đạo nhà bếp lấy nước đóng bình để nấu cơm, canh cho học sinh.

Tuy nhiên, với gần 2.000 học sinh, lượng nước bình chỉ cấp đủ để nấu cơm, canh còn nước rửa thực phẩm vẫn phải dùng nguồn nước bình thường. Riêng nước uống, lâu nay, học sinh đã uống nước đóng bình trên lớp nên không lo lắng.

Ngày 15/10, Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thông báo tạm dừng cấp nước tại một số khu vực sử dụng nguồn nước mặt sông Đà để tiến hành sục xả đường ống truyền tải.

Ông Nguyễn Văn Tới – Giám đốc Công ty nước sạch sông Đà cho biết, tối 16/10 đơn vị này đã cấp nước trở lại. Tuy nhiên, nguồn nước mới này vẫn chưa đảm bảo an toàn cho việc ăn, uống.

In bài viết

Truyền hình