Nữ sinh viết tâm thư cầu cứu Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an
Câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Như Quỳnh (19 tuổi, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) đạt điểm cao nhưng trượt đại học đang khiến cộng đồng xôn xao. Quỳnh nuôi ước mơ vào ngành công an từ nhỏ, nên năm ngoái trượt, năm nay em vẫn quyết tâm ôn luyện vào trường Học viện An Ninh.
|
Thí sinh Nguyễn Như Quỳnh viết tâm thu cầu cứu Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an để được theo học ngành công an
Quỳnh vui mừng nhận giấy báo kết quả thi THPT quốc gia 2016 khi được điểm cao: Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5, cộng cả điểm ưu tiên và điểm vùng là 30,5 điểm, thừa điểm vào Học viện An Ninh. Tuy nhiên, niềm vui ấy chưa được bao lâu đã chợt dập tắt khi Quỳnh nhận thông báo mình không đủ điều kiện vào Học viện An Ninh vì án tích của bố hơn 20 năm trước của bố.
Quá buồn và tuyệt vọng vì ước mơ, sự cố gắng bao năm đèn sách của mình bỗng chốc không được ghi nhận. Mặc dù với số điểm 30,5 Quỳnh có thể xét nguyện vọng vào nhiều trường danh giá khác nhưng em vẫn tha thiết muốn theo đuổi ngành công an. Cô nữ sinh Lạng Sơn tiếp tục nuôi hy vọng và viết tâm thư cầu cứu lên Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an về sự việc này.
|
Bức tâm thư của Quỳnh
Quỳnh cho biết, em không hề hay biết chuyện bố từng có án tích sẽ ảnh hưởng đến việc xét sơ yếu lý lịch vào ngành công an vì án này đã được xóa. Cụ thể, trong bức thư gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an, Quỳnh đã giải thích rõ về chuyện này: “Án tích của bố khi cháu chưa ra đời từ thế kỷ trước. Đó là năm 1993, bố cháu mới 25 tuổi, chưa lập gia đình và đang sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Có một người mang đến khẩu súng C.K.C gạ bán cho bố cháu. Vì tuổi còn trẻ, nhận thức pháp luật hạn chế nên bố cháu đã mua súng về với mục đích trông vườn cây ăn quả mà không biết mình đang tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.
Trong suốt thời gian mua về, khẩu súng không được sử dụng. Năm 1994, bố cháu bị tạm giữ để điều tra vì công an phát hiện ra khẩu súng đó là do người đàn ông kia ăn cắp của quân đội. Sau đó, Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I xử bố cháu 12 tháng án treo. Năm 1995, bố cháu đã được xóa án tích. Sau đó, ông mới lập gia đình và sinh ra cháu.
Suốt quãng thời gian từ đó đến nay, bố cháu luôn làm ăn chăm chỉ và chấp hành đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương nơi cư trú. Trong mắt chúng cháu và mẹ, bố là người đàn ông lương thiện và tốt bụng vô cùng.
Sau khi biết tin cháu không đủ điều kiện vào các trường an ninh, mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là cháu lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến giấc mơ lớn nhất của cuộc đời cháu thành hiện thực".
Quỳnh viết bức thư và khẳng định nguyện vọng vào ngành công an: “Mỗi khi nhìn đến tờ giấy chứng nhận kết quả thi cháu lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến ước mơ lớn nhất cuộc đời thành hiện thực... Cháu đã rất cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập để thực hiện mong ước... Gia đình cháu rất đỗi vui mừng khi biết điểm, nhưng lại rơi vào tuyệt vọng...”.
Trước sự việc này, Công an Lạng Sơn sẽ có báo cáo Tổng Cục Chính trị, Bộ Công an xem xét và quyết định.
Minh Hà
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?
Mời ông bà về ăn Tết
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




