Phương Anh, 20 tuổi, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đã có cơ hội được Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – bà Ann Måwe trao quyền. Phương Anh đã có cơ hội trải nghiệm một ngày làm việc của Đại sứ cũng như lắng nghe câu chuyện của bà – từ một cô gái Thụy Điển bình thường trở thành Đại sứ.
nu sinh viet duoc trao quyen tro thanh dai su thuy dien trong 1 ngay
Phương Anh, 20 tuổi đã có cơ hội được Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – bà Ann Måwe trao quyền.

Ngày 11/10 được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế trẻ em gái từ năm 2012 với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái. Tổ chức Plan International, một trong những tổ chức tiên phong về quyền trẻ em gái, đã nỗ lực trong việc vận động Liên Hợp Quốc công nhận. Để kỉ niệm ngày này, chuỗi hoạt động “Trao quyền cho trẻ em gái – Girls Takeover” đã được Plan International thực hiện trên phạm vi toàn cầu. Kể từ khi chuỗi hoạt động bắt đầu, hàng trăm trẻ em gái trên toàn thế giới đã được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo trong mọi lĩnh vực từ truyền thông, giải trí đến kinh tế và chính trị để thể hiện khát khao được bình đẳng. Tại Việt Nam, thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa này, từ năm 2016 đã có khoảng 520 trẻ em gái trên cả nước được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại các địa phương.

Năm nay, tổ chức Plan International Việt Nam đồng hành cùng Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam trên hành trình thúc đẩy và trao quyền cho trẻ em gái nắm giữ vai trò lãnh đạo. Phương Anh, 20 tuổi, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đã có cơ hội được Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – bà Ann Måwe trao quyền. Phương Anh đã có cơ hội trải nghiệm một ngày làm việc của Đại sứ cũng như lắng nghe câu chuyện của bà – từ một cô gái Thụy Điển bình thường trở thành Đại sứ.

Trong buổi thảo luận với Đại sứ, Phương Anh chia sẻ suy nghĩ của bản thân về phụ nữ và trẻ em gái trong vai trò lãnh đạo: "Dưới con mắt của những người thân trong gia đình em, thành tựu lớn nhất của người con gái là lấy được tấm chồng tốt và có một gia đình hạnh phúc. Họ cho rằng con gái lớn là phải thành thạo nữ công gia chánh, đảm đang, khéo léo việc nhà để xây dựng tổ ấm. Con trai thì cần tập trung học hành, tạo dựng mối quan hệ xã hội để trở thành trụ cột của gia đình và chủ nhân tương lai của đất nước. Họ không hề quan tâm việc con gái chúng em cũng có ước mơ trở nên độc lập và làm chủ cuộc sống của mình."

“Mọi người thường nói với em rằng con gái như em thì chẳng cần học lên cao. Thành tựu lớn nhất của con gái là lấy được một người chồng tốt và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng em luôn tự hỏi nếu như con gái chúng em không chỉ muốn một cuộc sống ổn định mà còn muốn được trở thành lãnh đạo thì sao. Em tin rằng trẻ em gái và phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo, chỉ cần có thêm nhiều tấm gương để học tập, cũng như có được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè.”

Phương Anh cũng chia sẻ muốn trở thành một nhà hoạt động xã hội cho quyền bình đẳng giới. Em muốn đồng hành cùng Plan International, tổ chức hàng đầu về quyền trẻ em gái tại Việt Nam để lan tỏa những thông điệp và hành động đem đến sự bình đẳng cho tất cả mọi người.

nu sinh viet duoc trao quyen tro thanh dai su thuy dien trong 1 ngay
Phương Anh chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ của mình về phụ nữ và trẻ em gái trong vai trò lãnh đạo: "Nếu có cơ hội, trẻ em gái và nữ thanh niên có thể thay đổi thế giới!"

Đại sứ Ann Måwe cũng nhận định: “Chúng ta có ngày Quốc tế Phụ nữ và Quốc tế Thiếu nhi nhưng cả hai ngày này đều không công nhận vị trí đặc biệt của những em gái đang bị phân biệt chỉ vì giới tính của mình cũng như vì các em còn trẻ. Bất bình đẳng giới vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Trên khắp thế giới, sự hiện diện của phụ nữ và quyền tiếp cận tới các nguồn tài nguyên của họ vấn còn nhiều giới hạn”.

“Hôm nay tôi rất vui và cảm thấy được truyền cảm hứng khi dành thời gian cùng Phương Anh, một em gái Việt Nam mạnh mẽ khi tham gia vào sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái”. Hoạt động này hiện đang diễn ra tại Việt Nam và trên toàn thế giới với mục tiêu thách thức khuôn mẫu giới sai lệch và loại bỏ những rào cản của phân biệt đối xử. Hãy chung tay hành động để trẻ em gái Việt Nam có thể có cơ hội học tập, lãnh đạo, phát triển và đưa ra quyết định,” Đại sứ tiếp tục nhấn mạnh.

Trong buổi chiều, Đại sứ và Phương Anh cùng nhau thăm trường Trung học phổ thông Vân Nội, huyện Đông Anh để tham dự phiên thảo luận của câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự Thay đổi”. “Thủ lĩnh của sự Thay đổi” là sáng kiến của dự án Thành phố An toàn, Thân thiện và Bình đẳng cho trẻ em gái, được thực hiện bởi tổ chức Plan International nhằm tập trung xây dựng môi trường an toàn hơn cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ ở nơi công cộng.

Trong phiên thảo luận, các bạn học sinh đã chia sẻ ý kiến về những câu ca dao, tục ngữ Việt Nam mà các bạn cho là có bao gồm những khuôn mẫu giới. Thông qua hoạt động này, Đại sứ Ann Måwe đã hiểu hơn về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt thông qua góc nhìn của thế hệ trẻ. Buổi chia sẻ còn ý nghĩa hơn đối với thành viên của câu lạc bộ bởi các em đã có thêm kiến thức về phong trào thúc đẩy bình đẳng giới tại Thụy Điển – đất nước có chỉ số bình đẳng giới cao thông qua những chia sẻ của Đại sứ.

Thông qua dự án Thành phố An toàn cho Phụ nữ và trẻ em gái, cá nhân Phương Anh, cùng với 700 bạn (cả nam và nữ) từ 26 trường học tại Hà Nội, là thành viên của các câu lạc bộ Thủ Lĩnh của sự Thay đổi hiện đang hoạt động tích cực để truyền thông cho các bạn khác, các thầy cô giáo, gia đình và cộng đồng về bạo lực trên cơ sở giới, những chuẩn mực xã hội và khuôn mẫu đối với trẻ em gái và phụ nữ. Plan International cũng đã hỗ trợ Phương Anh tham gia Hội nghị thượng đỉnh dành cho nữ giới khu vực Châu Á tại Thái Lan. Tại đây, em đã cùng các bạn nữ đại diện cho các nước khắp châu Á lên kế hoạch cho một chiến dịch về phụ nữ trong vị trí lãnh đạo./.

Xem thêm

nu sinh viet duoc trao quyen tro thanh dai su thuy dien trong 1 ngay Plan hỗ trợ hơn gần 850 triệu đồng 4 xã Quảng Bình chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt

Trong 2 ngày 18-19/9, tổ chức Plan International Việt Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện công tác cứu trợ ...

nu sinh viet duoc trao quyen tro thanh dai su thuy dien trong 1 ngay Tìm giải pháp xây dựng hệ thống vận tải công cộng an toàn, thân thiện, bền vững

Trong khuôn khổ dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với em gái, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với trường ...

nu sinh viet duoc trao quyen tro thanh dai su thuy dien trong 1 ngay Plan tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội

Ngày 15/6, tổ chức Plan International Việt Nam cùng Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật ...

nu sinh viet duoc trao quyen tro thanh dai su thuy dien trong 1 ngay Plan: Giúp 800 học sinh làm thủ lĩnh của sự thay đổi

Trong tháng 5/2019, đã diễn ra chuỗi chương trình tập huấn cho gần 800 em học sinh trong CLB "Thủ lĩnh thay đổi" tại hơn ...

In bài viết

Truyền hình