Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, vừa thắng giải Nhà thơ thanh niên quốc gia của Mỹ. Nữ sinh tự hào khi nói về tiếng Việt rằng “bản thân tiếng Việt là một ngôn ngữ rất thơ”.
Người Việt tại Đức đặt niềm tin vào Quốc hội khóa XV Người Việt tại Đức đặt niềm tin vào Quốc hội khóa XV
Nhân sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các đại diện người Việt Nam tại Đức đã chia sẻ ý kiến đánh giá về hoạt động chính trị-xã hội quan trọng này và gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Quốc hội khóa mới.
Hỗ trợ người Việt tại Kampong Chhnang (Campuchia) phòng chống COVID-19 và các bệnh do muỗi gây ra Hỗ trợ người Việt tại Kampong Chhnang (Campuchia) phòng chống COVID-19 và các bệnh do muỗi gây ra
Sáng 22/5, Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang đã phối hợp với chính quyền huyện Kampong Trolach, tỉnh Kampong Chhnang tổ chức "Chương trình hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh do muỗi gây ra trong mùa mưa năm 2021" tại các xã Sep và Ta Ches, huyện Kampong Trolach, nơi có 340 hộ bà con gốc Việt di dời lên sinh sống từ tháng 10/2018.
Alexandra Huỳnh vừa thắng giải Nhà thơ thanh niên quốc gia của Mỹ. Ảnh: USA Today.

Alexandra Huỳnh, đến từ Sacramento, California, Mỹ là nữ sinh gốc Việt vừa thắng giải Nhà thơ thanh niên quốc gia của Mỹ hôm 20/5. Huỳnh là sinh viên sắp nhập học tại ĐH Stanford – một ngôi trường danh giá ở Mỹ.

Chiến thắng của Huỳnh thay thế cho người tiền nhiệm Amanda Gorman – người nổi tiếng bài thơ tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào ngày 20/1.

Theo USA Today, Huỳnh coi thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa là công cụ cho sự công bằng xã hội. “Thơ đối với tôi như một sự sinh tồn, tôi dành rất nhiều thời gian để tư duy về thơ”, Alexandra Huỳnh nói.

Huỳnh cho biết, cô đã viết lời bài hát từ năm 7 tuổi và thực sự đầu tư nghiêm túc cho thơ ca ở trường trung học, đặc biệt là sau khi biểu diễn trong một cuộc thi thơ địa phương. Cô cảm nhận được sức mạnh của ngôn từ.

Cô hy vọng cuối cùng sẽ xuất bản tác phẩm của mình và nó được dịch sang tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ. “Bản thân tiếng Việt là một ngôn ngữ rất thơ. Trong văn hóa Việt Nam, những bài thơ được nhắc đến hàng ngày. Chúng là tài liệu tham khảo của tôi về văn hóa đại chúng”, Huỳnh chia sẻ.

Nữ sinh gốc Việt thắng giải Nhà thơ thanh niên ở Mỹ: “Tiếng Việt là ngôn ngữ rất thơ” - Ảnh 2.

“Trong văn hóa Việt Nam, những bài thơ được nhắc đến hàng ngày”, Huỳnh nói. Ảnh: Sacbee.com

Huỳnh dự định học kỹ thuật thay vì văn chương. Tại ĐH Stanford, cô sẽ thử thách bản thân để suy nghĩ theo những cách mà cô chưa từng làm và đưa ra các ý tưởng “xuyên suốt các lĩnh vực”.

Giải thưởng Nhà thơ thanh niên quốc gia (National Youth Poet Laureate) đã được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến bởi Urban Word – tổ chức phát triển văn học nghệ thuật dành cho đối tượng thanh thiếu niên ở Mỹ. Giải thưởng ra đời năm 2017, nhằm công nhận, khích lệ những tài năng thơ ca trẻ tuổi.

Hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng cho người Việt Nam ở nước ngoài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng cho người Việt Nam ở nước ngoài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Ngày 24/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam trao 4 tỷ 52 triệu đồng của Ban Cứu trợ Trung ương cho Bộ Ngoại giao nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở 4 nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Malaysia phòng, chống dịch COVID-19.
Cộng đồng người Việt quyên góp tiền hỗ trợ Mông Cổ chống dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt quyên góp tiền hỗ trợ Mông Cổ chống dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ vừa tổ chức phát động đợt quyên góp số tiền trị giá hơn 10 triệu MNT (khoảng 3.500 USD) với tinh thần “cùng Mông Cổ chung tay chống đại dịch COVID-19” trong cộng đồng người Việt đang lao động, học tập và sinh sống tại đây.
Cộng đồng người Việt cần chủ động, triệt để tuân thủ các nguyên tắc phòng tránh dịch của Nhật Bản Cộng đồng người Việt cần chủ động, triệt để tuân thủ các nguyên tắc phòng tránh dịch của Nhật Bản
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam có thông điệp kêu gọi Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chủ động phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

In bài viết

Truyền hình