Nồng độ CO2 trong khí quyển chạm ngưỡng kỷ lục trong 3 triệu năm qua
| EU sẽ cắt giảm 45% khí thải CO2 của xe ô tô vào năm 2030 Lượng CO2 trong khí quyển cao nhất trong 2000 năm trở lại đây Thụy Sĩ mở nhà máy xử lý khí CO2 đầu tiên trên thế giới |
![]() |
Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nơi đã theo dõi nồng độ CO2 trong khí quyển kể từ cuối những năm 1950, cuối tuần qua đã phát hiện ra 415,26 phần triệu (ppm) CO2 trong khí quyển.
Đây cũng là con số cao kỷ lục trong hồ sơ theo dõi của đài thiên văn. Lần cuối cùng bầu khí quyển của Trái đất chứa lượng CO2 lớn như thế này là hơn 3 triệu năm trước. Trong thời gian đó, nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu cao hơn hai độ so với ngày nay
Nồng độ CO2, một trong ba loại khí nhà kính được tạo ra từ các hoạt động như đốt nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ), sản xuất xi măng, chặt phá rừng…, đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Trước năm 1800, nồng độ CO2 trung bình trong khí quyển khoảng 280 ppm. Điều này thể hiện ảnh hưởng của khí thải nhân tạo kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.
Ông Wolfgang Lucht, thuộc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK), nói: "Chúng ta đang đi sai hướng trong việc bảo vệ khí hậu. Con số vẫn tăng lên và nó sẽ tăng lên sau mỗi năm".
Ralph Keeling, giám đốc Chương trình CO2 của Viện Hải dương học Scripps, cho biết xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong suốt năm 2019 và cảnh báo có thể sẽ là một năm El Nino.
Các nhà khoa học đã cảnh báo mức độ CO2 đang vượt qua ngưỡng có thể dẫn đến sự nóng lên toàn cầu vượt quá mức "an toàn", đồng thời thúc đẩy sự gia tăng mực nước biển.
Bốn năm qua là bốn năm nóng kỷ lục trên thế giới, bất chấp thỏa thuận Paris của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu được ký năm 2015, với kế hoạch giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C và nỗ lực giới hạn mức tăng ở mức 1,5 độ C. Tuy vậy, nhân loại đang tiếp tục phá vỡ kỷ lục khí thải của chính mình hàng năm.
Các nhà lập pháp EU đã ủng hộ mục tiêu giảm 45% khí thải CO2 đầy tham vọng hơn cho các xe ô tô và ... |
Trong tương lai, thực phẩm dành cho con người có thể được sản xuất mà không cần các điều kiện nông nghiệp như đất trồng, ... |
TĐO - Với khả năng hút trực tiếp khí CO2 từ không khí để biến nó thành sản phẩm có ích, nhà máy mới mở ... |
Tin bài liên quan
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện
Hà Nội đề xuất siết chặt kiểm soát khí thải, mở rộng vùng phát thải thấp
Thái Lan cho phép người dân sử dụng phương tiện công cộng miễn phí một tuần
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





