Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là những thông điệp văn hóa quá khứ bị lãng quên do hoàn cảnh lịch sử.
Tìm thấy nam công nhân quê Hải Dương vào Đà Nẵng sau Tết bị ho, sốt Tìm thấy nam công nhân quê Hải Dương vào Đà Nẵng sau Tết bị ho, sốt
Mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 của người này cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì cơ quan chức năng đã đưa anh N.B.K (SN 1987, quê Hải Dương) đi cách ly tập trung.
4 biến chủng COVID-19 tại Việt Nam nguy hiểm thế nào, lây nhiễm ra sao? 4 biến chủng COVID-19 tại Việt Nam nguy hiểm thế nào, lây nhiễm ra sao?
Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng mới của SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, gồm biến chủng mới từ Anh, Nam Phi, Rwanda (châu Phi) và biến chủng gây chùm ca bệnh ở Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được xếp hạng di tích

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam (bên phải) trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ.

Sáng 23/2, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là những thông điệp văn hóa quá khứ bị lãng quên do hoàn cảnh lịch sử. Những di tích, di vật tìm được đã phản ánh nhiều mặt về đời sống xã hội, tinh thần, kinh tế của người Champa tại vùng đất này.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ tại phường Hòa Thọ Đông vốn có tên gọi dân gian là “Cấm” và tên xứ đất trong cúng tế là “Gò Dàng xứ”. Vào cuối thế kỷ XIX, Phong Lệ đã được ông Camille Paris lựa chọn để lập đồn điền trồng cà phê, chè, thơm. Trong quá trình khai phá, người ta đã thu thập ở đây nhiều hiện vật điêu khắc Chămpa và sau đó chuyển về công viên Tourane (sau này là Bảo tàng Điêu khắc Chăm)”.

Đà Nẵng: Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được xếp hạng di tích
Hiện vật được phát lộ tại Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ năm 2018 (ảnh Bảo tàng Chăm Đà Nẵng).

Đặc biệt, việc tìm thấy “Hố thiêng” còn nguyên vẹn trong lòng tháp là một phát hiện mới, có ý nghĩa khoa học lớn trong quá trình khảo cổ, nghiên cứu đối với kiến trúc và nền văn hóa Chăm còn nhiều ẩn số.

Đà Nẵng: Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được xếp hạng di tích
Di chỉ Khảo cổ Chăm Phong Lệ nhìn từ trên cao (ảnh Bảo tàng Chăm Đà Nẵng).

Nhân dịp này, UBND thành phố Đà Nẵng đang đề xuất xây dựng Dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm giai đoạn 2 và bảo quản, tu bổ, phục hồi Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ, trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo và phát huy bền vững giá trị di sản trong thời gian tới. Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng; kết hợp chặt chẽ với ngành du lịch trong việc xây dựng các chương trình, các tour du lịch đến với di tích nhằm giới thiệu cho du khách biết đến quận Cẩm Lệ là mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử; tiếp tục nghiên cứu, điền dã khảo cổ để làm sáng tỏ hơn nữa các tầng ý nghĩa của di tích này, qua đó tìm ra giải pháp trùng tu, tôn tạo, phục dựng phù hợp và tối ưu nhất nhằm phát huy giá trị của di tích trong bối cảnh đời sống xã hội hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang TP. Đà Nẵng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang TP. Đà Nẵng
Sáng 12/2 (mùng 1 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thăm và chúc mừng năm mới các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tại TP. Đà Nẵng, Quận uỷ Hải Châu và UBND phường Thuận Phước (quận Hải Châu).
Đà Nẵng dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa vì dịch COVID-19 Đà Nẵng dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa vì dịch COVID-19
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Đà Nẵng không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Hoa cảnh Tết ở Đà Nẵng vắng người mua Hoa cảnh Tết ở Đà Nẵng vắng người mua
Hoa cảnh Tết được người bán đưa về từ nhiều nơi, trưng bày nhiều trong dịp Tết. Dịch bệnh khó khăn, nên nhều người bán đã giảm giá mai rất nhiều so với mọi năm để mong sớm giải phóng hàng.
In bài viết

Truyền hình