Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
08:13 | 12/09/2019 GMT+7

Nỗi lo tour giá rẻ, 0 đồng

aa
Các tour giá rẻ, khép kín cùng những người Hàn Quốc hoạt động du lịch trái phép tại Đà Nẵng đang là mối lo ngại cho du lịch bền vững.
Sơn Đoòng lọt top 20 tour du lịch mạo hiểm vĩ đại nhất hành tinh Hà Nội lọt top tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới Hàng trăm người tố bị công ty Mai Linh Chi lừa đảo tour du lịch nước ngoài

noi lo tour gia re 0 dong

“Các tour giá rẻ Hàn Quốc tồn tại từ lâu rồi chứ không phải bây giờ mới có. Một khi công ty Hàn xuất hiện càng nhiều thì cuộc cạnh tranh càng khốc liệt, buộc các công ty phải giảm giá tour để cạnh tranh. Giảm giá tour thì đương nhiên chất lượng dịch vụ du lịch phải giảm” - một hướng dẫn viên (HDV) có bảy năm làm ở mảng Hàn Quốc nói.

Giá tour chạm đáy

Cách đây năm năm, giá tour thị trường Hàn Quốc khoảng 1.400 USD/khách nhưng hiện giá tour trung bình 300-400 USD/khách. Thậm chí một số HDV Việt đã làm cho các công ty chui Hàn Quốc bật mí, có thời điểm giá tour chạm mức 70-90 USD/khách.

Giá như vậy thì các công ty sẽ trang trải chi phí ăn ở, tham quan cho khách thế nào? Băn khoăn này được một lãnh đạo Chi hội HDV du lịch Đà Nẵng nhẩm tính: Khách Hàn đến Đà Nẵng theo tour giá rẻ thường chọn chương trình ba ngày hai đêm, trong đó một ngày tự do sẽ không phát sinh chi phí. Về chỗ ở, họ sẽ cho khách ở khách sạn ba sao trở xuống, giá khoảng 800.000 đồng/hai đêm. Tiền ăn 4-5 bữa khoảng 700.000 đồng, thêm 500.000 đồng tiền xe là vừa hết. Nếu khách đi bốn ngày ba đêm, công ty du lịch sẵn sàng chấp nhận lỗ.

“Vậy thì tiền lời thu ở đâu? Ở việc kéo khách đi mua sắm và bán các option (các chương trình, dịch vụ ngoài chương trình tour - PV). Lợi nhuận từ chỗ này không hề nhỏ đâu. Ví dụ: Vé lên Bà Nà 750.000 đồng/người thì họ thu của khách tới vài triệu đồng, du thuyền khoảng 120.000 đồng/vé thì bán cho khách khoảng 700.000 đồng. Như vậy, với việc lựa chọn tour giá rẻ, khách sập bẫy của công ty du lịch mà không hề biết” - ông này nói.

Nhiều HDV Việt cho hay để tiết kiệm tối đa chi phí tour, công ty, trưởng đoàn Hàn thường dẫn khách đến những điểm tham quan miễn phí và bỏ qua những điểm nổi tiếng nhưng phải mua vé.

Một lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ về trường hợp HDV Việt dẫn đoàn khách Hàn vào tham quan bảo tàng và bị phản ứng gay gắt từ trưởng đoàn Hàn. Sở dĩ trưởng đoàn Hàn tức giận do sợ nếu để khách tiếp tục tham quan thì đoàn sau cũng sẽ đòi vào bảo tàng khiến tour tốn thêm tiền.

“Cắt giảm tour là chính sách của một số công ty Hàn Quốc đối với tour giá rẻ” - anh Phan Văn Hiếu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thị trường khách Hàn Quốc, cho biết.

noi lo tour gia re 0 dong
Trưởng đoàn Hàn Quốc đang thuyết minh tại điểm cảnh ở Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

Tour khép kín, lợi nhuận khủng

Những năm qua, cùng với việc tăng nóng khách Hàn Quốc là số các nhà hàng ăn uống, mua sắm, spa mọc lên tại Đà Nẵng. Nhiều con đường như Phạm Văn Đồng, Hà Bổng, Hồ Nghinh, Dương Đình Nghệ… thậm chí được gọi vui là “khu phố Hàn Quốc”.

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Đà Nẵng đang có dấu hiệu chững lại. Theo thống kê, bảy tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 5 triệu lượt. Trong đó, khách Hàn ước đạt hơn 1 triệu lượt, chiếm tới 57% cơ cấu khách quốc tế.

Không ít cửa hàng trong số đó liên kết chặt chẽ với các công ty Hàn Quốc để tổ chức các tour khép kín thu lợi nhuận. Theo anh Hưng, một HDV tiếng Hàn, tiết lộ đây chính là nơi “hốt bạc” của công ty và trưởng đoàn Hàn vì giá hàng hóa thường cao hơn nhiều so với thị trường.

“Một chai noni nhỏ khoảng 200 USD là đã bị kê giá gấp đôi. Trong 200 USD đó, cửa hàng thu về 100 USD, công ty du lịch được 50 USD, trưởng đoàn Hàn nhận 50 USD. Hay như một lần spa giá khoảng 930.000 đồng/người thì chủ spa chỉ nhận 220.000 đồng, HDV Việt được chia 20.000 đồng. Riêng trưởng đoàn thì vừa ăn từ 930.000 đồng của khách, vừa ăn hoa hồng từ 220.000 đồng của spa. Nói chung ăn đủ đường” - Hưng dẫn chứng và cho biết nếu không đi theo đoàn thì rất khó vào bên trong cửa hàng.

Hưng tiết lộ thêm: “Mỗi trưởng đoàn sẽ có một mã riêng. Trước khi dẫn khách đến, ông ta gọi điện thoại báo số lượng khách, thời gian khách mua sắm rồi thỏa thuận luôn tỉ lệ hoa hồng. Hôm sau, khách rời khỏi cửa hàng là ông ta nhận được tin nhắn báo “ăn” bao nhiêu tiền”.

Vì đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu nên trưởng đoàn người Hàn phải dùng mọi chiêu trò để khách mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ. “Trưởng đoàn Hàn nhiều khi chấp nhận bỏ tiền túi để mua thêm khách từ các công ty Hàn Quốc (thường là công ty chui - PV) vì đoàn càng đông, khách chịu mua sắm nhiều thì lợi nhuận càng lớn. Tuy nhiên, nhiều ông cũng méo mặt chịu lỗ vì gặp phải những tour khách ít mua sắm” - H. chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết ngành du lịch TP biết rõ việc các tour giá rẻ, 0 đồng sẽ khiến chất lượng dịch vụ ngày càng đi xuống. Do đó, UBND TP mới đây đã có văn bản yêu cầu chi nhánh, công ty lữ hành nội địa và quốc tế thực hiện việc kê khai giá sàn các tour du lịch để kiểm soát, phát triển chất lượng các dịch vụ du lịch ngày càng tốt hơn.

“Thanh tra sở tới đây sẽ làm việc quyết liệt hơn để đảm bảo các tour du lịch được tổ chức theo đúng pháp luật Việt Nam” - ông nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở cũng cho biết Sở đã tham mưu UBND TP triển khai kế hoạch liên ngành huy động các cơ quan như Cục Thuế, công an, ngân hàng hỗ trợ ngành du lịch trong việc kiểm soát thị trường, tăng cường công tác chống thất thu thuế.

Đa dạng hóa thị trường

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, thị trường khách Hàn Quốc tăng nhanh nhìn tích cực là tín hiệu đáng mừng. Vì ngoài tạo doanh thu, công ăn việc làm cho địa phương còn thể hiện quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi điểm đến phải có sự chuẩn bị về hạ tầng, nguồn nhân lực mới đáp ứng được sự tăng trưởng nóng này. Để tránh rủi ro và từng bước hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn khách Hàn Quốc và Trung Quốc, Đà Nẵng đã sớm chủ động có kế hoạch đa dạng hóa thị trường. Trong đó tập trung vào các nước ASEAN, Ấn Độ, Úc và xa hơn là các nước châu Âu.

noi lo tour gia re 0 dong Xe nhỏ giá rẻ: Grand i10 vẫn trên đỉnh, Brio chạm mốc doanh số mới

Phân khúc xe nhỏ giá rẻ tại thị trường bất ngờ có nhiều biến động khi hàng loạt mẫu xe mới có doanh số ấn ...

noi lo tour gia re 0 dong Nissan Livina 2019 về nước, thêm nóng phân khúc MPV giá rẻ

Mẫu MPV giá rẻ Livina 2019 đang được các đại lý Nissan giới thiệu và nhận đặt cọc. Mức giá bán chính thức của mẫu ...

noi lo tour gia re 0 dong Video: VinFast chính thức bàn giao lô xe Lux SA2.0 và Lux A2.0 đầu tiên cho khách hàng

Mẫu sedan Lux A2.0 và SUV Lux SA2.0 vừa được bàn giao cho khách hàng là hai mẫu xe mà VinFast kỳ vọng thể hiện giá ...

noi lo tour gia re 0 dong Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng "lồ lộ", phường Yên Phụ vẫn làm ngơ

Mặc dù đã nhiều lần đệ đơn kiến nghị, phản ánh sự việc lên các cấp chính quyền, tuy nhiên công trình xây dựng sai ...

Theo
Nguồn: plo.vn

Tin bài liên quan

Một ngày ăn cơm ba nước: hành trình kết nối Việt - Lào - Thái qua di sản, văn hóa và ẩm thực

Một ngày ăn cơm ba nước: hành trình kết nối Việt - Lào - Thái qua di sản, văn hóa và ẩm thực

"Bữa sáng tại Thái Lan, bữa trưa tại Lào và bữa tối ở Việt Nam" không chỉ là khẩu hiệu mà còn là hành trình thực tế đầy cảm xúc của chúng tôi khi tham gia tour du lịch đường bộ trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)", anh Nguyễn Thành Luân, một giáo viên đến từ Quảng Trị chia sẻ. Anh vừa cùng nhóm bạn trải nghiệm tour “Một ngày ăn cơm ba nước” kéo dài 5 ngày 4 đêm, khởi hành từ miền Trung Việt Nam qua Lào và Thái Lan, kết nối những địa danh mang dấu ấn văn hóa, lịch sử và thiên nhiên đặc sắc.
Độc đáo tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài”

Độc đáo tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài”

Ngày 18/12, Bảo tàng Văn học Việt Nam vừa tổ chức ra mắt tour du lịch văn học “Chữ Tâm chữ Tài” với mong muốn đưa du khách tiếp cận với văn học theo hình thức mới để có thể tìm hiểu lịch sử văn học nước nhà qua các thời kỳ từ Cổ trung đại tới nay.
Lãng mạn tour du lịch “Trà chiều trên sông Hương”

Lãng mạn tour du lịch “Trà chiều trên sông Hương”

Sông Hương là biểu tượng của Huế, là nguồn cảm hứng của thi ca, hội họa.

Các tin bài khác

Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam

Quảng bá vẻ đẹp của đất nước Lào tại Việt Nam

Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, chính quyền tỉnh Champasak và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse phối hợp với Tạp chí Heritage tổ chức chương trình photo tour tại Lào từ 21-27/11/2025.
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Ngày 24/9, tại Đà Nẵng diễn ra chương trình nghệ thuật "Chung một mái nhà, cùng một vầng trăng - Tết Trung thu" với 13 tiết mục đặc sắc do đoàn nghệ thuật Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) biểu diễn, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm Giao lưu Nhân văn Việt - Trung 2025.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động