Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:31 | 15/12/2022 GMT+7

Nơi duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác

aa
Thời gian qua, Trung tâm Hợp tác hữu nghị tỉnh Hải Dương đã có đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hải Dương với các địa phương của nước ngoài cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Hải Dương: Liên hoan diễn xướng hầu Thánh năm 2022 Hải Dương: Liên hoan diễn xướng hầu Thánh năm 2022
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương

Từ khi thành lập ngày 2/12/2002 đến nay, Trung tâm Hợp tác hữu nghị (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp tích cực vào việc duy trì, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hải Dương với các địa phương của nước ngoài cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nơi duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác - BaoHaiDuong
Tổ chức Good Neighbors International (Hàn Quốc) tặng quà cho phụ nữ và trẻ em vị thành niên huyện Bình Giang.

Trong các chương trình, dự án hợp tác song phương, nổi bật là quan hệ giữa Hải Dương với TP Montreuil, tỉnh Seine-Saint-Denis (Pháp) và tỉnh Viêng Chăn (Lào).

Để tăng cường phong trào Pháp ngữ tại Hải Dương, từ năm 2000-2010, TP Montreuil cử 4 giáo viên sang giảng dạy tiếng Pháp tại một số trường THPT của tỉnh và bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên dạy tiếng Pháp của các trường. Mỗi năm, TP Montreuil đài thọ 2 giáo viên tiếng Pháp của tỉnh sang học tập nâng cao trình độ và đưa học sinh, sinh viên của Hải Dương sang học tại các trường đại học ở Pháp. Đã có 8 giáo viên và 4 học sinh, sinh viên của tỉnh được học tập, đào tạo tại Pháp. Từ một tỉnh chỉ có 300 em, ngay sau đó Hải Dương đã có 2.500 em học tiếng Pháp.

Hải Dương và 2 tỉnh, thành phố của Pháp cũng phối hợp thực hiện nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực văn hóa, công nghệ thông tin, môi trường, y tế, bình đẳng giới… Hải Dương tích cực hỗ trợ xây dựng phòng trưng bày, tượng đài bán thân, cung cấp tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu vực Bảo tàng Sống (TP Montreuil). Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Trung tâm Hợp tác hữu nghị tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức trưng bày hình ảnh giới thiệu về 2 đất nước, về Hải Dương, TP Montreuil và tỉnh Seine-Saint-Denis.

Trung tâm Hợp tác hữu nghị còn tổ chức dạy tiếng Pháp cho 3 kĩ sư của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia đoàn chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sang giúp người dân Yélimané thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp. Sự tham gia tích cực vào dự án của các kĩ sư Hải Dương đã được phía bạn đánh giá cao và được coi là một điển hình trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung Việt Nam - Pháp.

Những năm qua, tỉnh Seine-Saint-Denis đã hỗ trợ kinh phí cho Hải Dương thực hiện các dự án trong lĩnh vực môi trường như xây dựng hệ thống thoát nước thải thí điểm và lắp đặt thùng đựng rác tại khu dân cư số 12, phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) và trạm xử lý nước thải chung cho Bệnh viện Phổi tỉnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh...

Xây dựng quan hệ hợp tác, kết nghĩa từ năm 1984, Trung tâm Hợp tác hữu nghị đã làm tốt vai trò đầu mối trao đổi thông tin, theo dõi và tham gia các hoạt động hợp tác giữa Hải Dương và tỉnh Viêng Chăn (Lào). Trung tâm đã giúp đỡ 10 cán bộ Viêng Chăn sang học tiếng Việt tại tỉnh; giúp tỉnh triển khai giải ngân gói kinh phí 6 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Viêng Chăn xây trường mầm non; hỗ trợ 10 lưu học sinh Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Từ khi được bổ sung thêm nhiệm vụ thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, Trung tâm Hợp tác hữu nghị đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Hải Dương với các địa phương ở các nước. Tổ chức cho nhiều đoàn khách du lịch của Pháp, Bỉ... sang thăm Hải Dương và giao lưu ngôn ngữ tiếng Pháp. Tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa nhân dân địa phương với các tình nguyện viên đến từ nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Pháp, Canada... nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh và những nét văn hoá đặc sắc của tỉnh đến bạn bè quốc tế.

Trung tâm Hợp tác hữu nghị từng bước kết nối, vận động các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án nhân đạo trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2013 đến nay, đã kết nối, vận động được hơn 10 tổ chức quốc tế và phi chính phủ hỗ trợ Hải Dương trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, cơ sở vật chất dân sinh, hỗ trợ các lô hàng viện trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn… với tổng kinh phí hơn 70 tỷ đồng.

Có được kết quả trên là do từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Hợp tác hữu nghị tỉnh Hải Dương luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, trực tiếp là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, sự giúp đỡ, phối hợp tích cực của các sở, ngành, đơn vị có liên quan, đặc biệt là sự tin tưởng, đồng hành của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Trung tâm thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ, viên chức và người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng về trình độ lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác đối ngoại trong tình hình mới.

Để tiếp tục duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới, thời gian tới, Trung tâm Hợp tác hữu nghị sẽ làm tốt vai trò đầu mối trao đổi thông tin, tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường triển khai các chương trình, dự án hợp tác, đặc biệt là với các địa phương đang có quan hệ kết nghĩa với tỉnh. Chuẩn bị giới thiệu nghệ thuật rối nước tại Đại hội Thế vận hội văn hóa nước Pháp vào năm 2024. Giao lưu võ cổ truyền và các môn thể thao có thế mạnh của Hải Dương, tổ chức cho các môn phái võ của Hải Dương giao lưu võ thuật cổ truyền với Trường Võ Sơn Long tỉnh Seine-Saint-Denis...

ĐỖ THỊ HẢI YẾN
Giám đốc Trung tâm Hợp tác hữu nghị tỉnh

Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương Mong muốn của doanh nghiệp Nhật Bản và cam kết của tỉnh Hải Dương
Tỉnh Hải Dương xúc tiến đầu tư cùng Kagoshima (Nhật Bản) Tỉnh Hải Dương xúc tiến đầu tư cùng Kagoshima (Nhật Bản)
Theo Đỗ Thị Hải Yến/Báo Hải Dương
Nguồn: baohaiduong.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9

Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Malaysia và vùng Viễn Đông Liên bang Nga tổ chức nhiều hoạt động với sự tham dự của đông đảo kiều bào và bạn bè sở tại. Nhiều người Việt bày tỏ niềm tự hào, mong muốn góp sức cho quê hương và vun đắp quan hệ hữu nghị với nước sở tại.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động