Mới đây, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Triệu Thế Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản.
Đà Nẵng tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư với 5 tỉnh Nam Trung Lào Đà Nẵng tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư với 5 tỉnh Nam Trung Lào
50 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm tranh Đông Dương đầu tiên tại Việt Nam của nhà đấu giá Sotheby’s 50 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm tranh Đông Dương đầu tiên tại Việt Nam của nhà đấu giá Sotheby’s

Đoàn công tác tỉnh Hải Dương đã có chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại tỉnh kết nghĩa Kagoshima.

Làm việc với Tập đoàn Aeon

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cho biết, theo chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Hải Dương, tỉnh đã thành lập đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, với mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Hải Dương với các địa phương, các nhà đầu tư tại Nhật Bản.

Hải Dương xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản
Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng tặng tranh thêu Xuân Nẻo (Tứ Kỳ) cho doanh nhân Nhật Bản (Ảnh: Báo Hải Dương).

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, buổi gặp mặt giữa lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và lãnh đạo Tập đoàn Aeon là một nội dung quan trọng, nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của tỉnh Hải Dương tại Nhật Bản. Với sự tin tưởng và kinh nghiệm đầu tư tại tại Việt Nam, Hải Dương mong muốn Tập đoàn Aeon đến đầu tư tại địa phương.

Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong không gian phát triển Vùng Thủ đô Hà Nội. Hải Dương có quy mô dân số 2 triệu người, đứng thứ 9 trong cả nước, trong đó cơ cấu dân số trẻ chiếm đa số. Hải Dương có vị trí địa lý rất thuận lợi nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, gần Thủ đô Hà Nội và 2 tỉnh, thành phố ven biển là Hải Phòng, Quảng Ninh; gần 2 sân bay, trong đó có sân bay quốc tế Nội Bài, rất thuận lợi giao thương hàng hóa cũng như giao thông thuận lợi liên kết vùng.

Tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại năm 2022

Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hải Dương tại Tokyo năm 2022 tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Hội thảo thu hút nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Nhật Bản, nhà đầu tư, nhà báo... tham gia. Các đại biểu đã được xem phóng sự ngắn giới thiệu về tiềm năng đầu tư và phát triển tại Hải Dương.

Hải Dương xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Các sản phẩm hàng hóa đặc trưng của huyện Tứ Kỳ

trưng bày tại Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hải Dương tại Tokyo năm 2022 (Ảnh: Báo Hải Dương).

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trao đổi một số thông tin cụ thể về tỉnh Hải Dương theo đề nghị của một số doanh nghiệp Nhật Bản. Những năm qua, kinh tế của tỉnh không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 8,1% (cao hơn bình quân cả nước); quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố. Hải Dương là một tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh và điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư FDI.

Qua hơn 25 năm thu hút đầu tư FDI, tới nay, Hải Dương đã thu hút 492 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 9 tỷ USD, đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ; giải quyết việc làm cho trên 200.000 lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh.

Năm 2021 vừa qua với nhiều khó khăn thách thức do tác động tiêu cực, liên tục của các đợt dịch Covid-19, đặc biệt Hải Dương còn là tâm dịch của cả nước. Song với tinh thần “vượt khó - tăng tốc”, tỉnh đã đã nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và có sự bứt phá trong 6 tháng cuối năm. Nhờ vậy, tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 8,6%, đứng thứ 8 trong cả nước.

Hải Dương đánh giá cao sự đóng góp ngày càng quan trọng và hiệu quả của các doanh nghiệp và doanh nhân Nhật Bản đã đầu tư trên địa bản tỉnh Hải Dương. Tới nay, đã có 60 dự án đến từ Nhật Bản, với tổng vốn gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ hai về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI vào tỉnh. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh Hải Dương.

Tại hội thảo, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) và Sở Công thương tỉnh Hải Dương ký kết phối hợp thúc đẩy triển khai các hoạt động tư vấn, kết nối thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư cho doanh nghiệp thành viên hiệp hội và doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Nhật Bản đầu tư 8 triệu USD xây nhà máy chế biến thực phẩm tại Cần ThơNhật Bản đầu tư 8 triệu USD xây nhà máy chế biến thực phẩm tại Cần Thơ
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại với các địa phương Nhật BảnĐà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại với các địa phương Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình