Ngày 22/7, Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cùng 17 bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe.
Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống
Ông Ranil Wickremesinghe chính thức trở thành tổng thống mới của Sri Lanka Ông Ranil Wickremesinghe chính thức trở thành tổng thống mới của Sri Lanka
Việt Nam chủ động theo dõi sát tình hình người Việt tại Sri Lanka Việt Nam chủ động theo dõi sát tình hình người Việt tại Sri Lanka

Văn phòng Tổng thống cho biết trong danh sách Nội các mới có Ngoại trưởng Ali Sabry, Bộ trưởng Du lịch và Đất đai Harin Fernando, Bộ trưởng Thương mại và An ninh Lương thực Nalin Fernando, và Bộ trưởng Điện và Năng lượng Kanchana Wijesekera.

Trước đó, ông Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng và sẽ kiêm nhiệm Bộ trưởng Hành chính công, Nội vụ, Hội đồng các tỉnh và chính quyền địa phương.

Nội các Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức
Ông Dinesh Gunawardena dự kiến sẽ giữ chức Thủ tướng Sri Lanka (Nguồn: AP).

Cùng ngày, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịchTập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Wickremesinghe. Trong điện mừng, ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Sri Lanka sẽ có thể phục hồi kinh tế - xã hội và Trung Quốc “sẵn sàng ủng hộ và cung cấp hỗ trợ cho Tổng thống Wickremesinghe và nhân dân Sri Lanka trong nỗ lực của mình”.

Cuộc khủng hoảng ngoại tệ cùng với dịch bệnh COVID-19 đã khiến Sri Lanka rơi vào cảnh thiếu điện kéo dài và lạm phát tăng cao. Quốc gia với 22 triệu dân này cũng trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Sri Lanka đang vay Trung Quốc ít nhất 5 tỷ USD, vay Ấn Độ 3,8 tỷ USD, Nhật Bản 3,5 tỷ USD, và 1 tỷ USD từ các nước giàu khác.

Đời sống khó khăn người dân Sri Lanka quay về dùng bếp củi Đời sống khó khăn người dân Sri Lanka quay về dùng bếp củi
Sri Lanka từng là quốc gia thu nhập trung bình, với GDP trên đầu người xấp xỉ Philippines. Nhưng với những sai lầm trong quản lý kinh tế và ngành du lịch bị ảnh hưởng vì Covid-19 đã khiến Sri Lanka nhanh chóng cạn USD để nhập khẩu hàng hóa, người dân rơi vào cuộc sống khó khăn.
Sri Lanka bầu Tổng thống mới vào ngày 20/7 Sri Lanka bầu Tổng thống mới vào ngày 20/7
Quốc hội Sri Lanka sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 15/7 tới đây và tiến hành bầu Tổng thống mới của quốc gia này vào ngày 20/7.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Bích Việt - Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị chủ trì hội nghị và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình