Google Doodle đã tôn vinh Nkosi Johnson, một đứa trẻ Nam Phi bị nhiễm HIV, qua đời ở tuổi 12 và là đứa trẻ sống sót lâu nhất với HIV ở nước này.
nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang Hoang tưởng bị lây HIV từ hàng xóm, nam thanh niên đâm chết bé trai 11 tuổi
nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang Bệnh viện Xanh Pôn ‘cắt đôi test HIV, viêm gan B’: Công an Hà Nội vào cuộc
nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang

Nkosi Johnson, cậu bé được Google tôn vinh hôm nay 4/2/2020 nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 31

Ngày 4/2, Google thiết kế hình ảnh Doodle về một cậu bé diễn thuyết trước đám đông để tôn vinh Nkosi Johnson và kỷ niệm 31 năm ngày sinh nhật.

Nkosi tên khai sinh là Xolani Nkosi, cậu bé sinh ngày 4/2/1989 tại một thị trấn phía đông thành phố Johannesburg, Nam Phi và mang trong mình HIV ngay từ khi lọt lòng mẹ. Mẹ cậu bị dương tính với HIV và truyền virus cho cậu từ bào thai.

Nkosi Johnson là đại diện của hơn 70.000 trẻ em sinh ra dương tính với HIV ở Nam Phi mỗi năm. Cậu bé sống sót sau sinh nhật lần thứ hai, bất thường ở những đứa trẻ nhiễm HIV ở thời điểm đó. Khi căn bệnh bắt đầu gây ra cho Daphne, cô và Nkosi đã được đưa vào một trung tâm chăm sóc Aids ở Johannesburg.

Chính tại đó, Gail Johnson, một nhân viên tình nguyện, lần đầu tiên nhìn thấy cậu bé và người mẹ ốm yếu của mình. "Khi nhìn thấy họ, trong tôi dấy lên một cảm xúc đồng cảm khó tả. Bởi trước đó, người thân trong gia đình tôi cũng chết vì căn bệnh quái ác này. Tôi không muốn mình chỉ đứng nhìn hay thao thao nói về căn bệnh này, tôi muốn bắt tay vào làm. Đó là lúc tôi nhận nuôi Xolani Nkosi" - Gail Johnson nói về Nkosi Xolani và mẹ cậu bé, người đã mất năm 1997.

Ở tuổi thứ 7, Nkosi Johnson được ghi nhận là em bé mắc bệnh AIDS sống lâu nhất tại Nam Phi. Với tình yêu thương bản năng của một người mẹ, mẹ nuôi của Nkosi Johnson đã đấu tranh quyết liệt (bà đã ra tòa) để buộc trường tiểu học địa phương nhận cậu là học sinh.

nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang
Nsoki Jonson trong buổi phát biểu lay động hàng triệu người trên thế giới. (Ảnh: Getty Images)

Một năm trước khi qua đời, Nkosi Johnson thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào tháng 7/2000 khi cậu có bài phát biểu đầy ngẫu hứng tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 ở Durban, Nam Phi.

Trong bộ đồ vest tối màu, vận giày thể thao, cậu bé có thân hình nhỏ bé cất tiếng nói vào một ngày hè năm 2000 - một năm trước khi cậu qua đời. Câu chuyện đời của cậu đã khiến 10.000 đại biểu quốc tế chết lặng trong sự khâm phục và niềm cảm thương dâng trào nước mắt.

Sau bài phát biểu và hoạt động tích cực, Nkosi Johnson đã đấu tranh để những trẻ em Nam Phi nhiễm HIV được phép đi học và không bị phân biệt đối xử. Nkosi Johnson sớm trở thành một nhân vật quốc gia trong chiến dịch chống kỳ thị bệnh nhân AIDS.

Cùng với người mẹ nuôi của mình, Nkosi đã thành lập một trung tâm, là nơi nương tựa cho những người mẹ nhiễm HIV và những đứa con của họ, Nkosi's Haven, ở Johannesburg.

Nkosi qua đời năm 2001 khi mới 12 tuổi. Để tôn vinh sự dũng cảm của cậu, tổ chức KidsRight đã thành lập Giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em Quốc tế năm 2005. Mỗi năm, giải thưởng là bức tượng “Nkosi”, được trao cho một người trẻ được vinh danh vì thúc đẩy quyền trẻ em.

nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles

Đúng 0h ngày 1/9, trang chủ Google – công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân ...

nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang Ignacio Anaya García - cha đẻ của món Nachos nổi tiếng được Google Doodle vinh danh

Ngày 15/8, Google Doodle đã vinh danh Ignacio Anaya García - người tạo ra món nachos nổi tiếng khắp thế giới nhân dịp 124 năm ngày sinh của ...

nkosi johnson cau be 12 tuoi nhiem hiv co bai phat bieu khien hang ngan nguoi chet lang Vì sao phố cổ Hội An được vinh danh trên Google Doodles?

Ngày 16/7, Google Doodles đã để hình ảnh phố cổ Hội An trên trang chủ Tiếng Việt nhân dịp Hội An được bình chọn là ...

In bài viết

Truyền hình