Ninh Thuận là 1 trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước. Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 2.224 tàu cá, trong đó 774 tàu có chiều dài từ 15m trở lên đánh bắt xa bờ. Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 118.286 tấn với tổng giá trị hơn 7.449 tỷ đồng.
Ninh Thuận: Kiểm soát chặt hoạt động của tàu cá Ninh Thuận: Kiểm soát chặt hoạt động của tàu cá
Cà Mau: Bắt giữ tàu cá Bình Thuận chở người nhập cảnh trái phép Cà Mau: Bắt giữ tàu cá Bình Thuận chở người nhập cảnh trái phép
Tàu cá Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu là vi phạm luật pháp quốc tế Tàu cá Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu là vi phạm luật pháp quốc tế

Để chống khai thác thủy sản bất hợp pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại với các chủ tàu cá và ngư dân trong tỉnh để truyền đạt tất cả quy định của pháp luật có liên quan đến việc khai thác thủy sản nhằm tránh xảy ra sai phạm, đảm bảo việc khai thác thủy sản của tỉnh hợp pháp, đúng với quy định của EC.

Theo đó Tỉnh ủy Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành 14 văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng quy chế phối hợp với các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu... trong việc kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để cá vi phạm khai thác trái phép.

Theo ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận cũng thực hiện tốt việc quản lý khai thác thủy sản vùng ven bờ, vùng lộng và vùng khơi theo quy định hiện hành. Riêng về hoạt động khai thác thủy sản vùng nội địa, tỉnh đã giao về cho các địa phương quản lý theo Đề án tổ chức lại nghề khai thác hải sản của tỉnh.

Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của EC. Ảnh: MH.
Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của EC. Ảnh: MH.

Đồng thời, tỉnh cũng thông báo cho các địa phương ven biển về hạn ngạch giấy phép khai thác tại vùng khơi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ cho tỉnh. Theo đó, số lượng hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi của tỉnh là 788 giấy phép.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 733 tàu cá, nâng tổng số giấy phép khai thác thủy sản đã cấp cho tàu cá của tỉnh là 2.152 giấy; trong đó, 861 giấy phép vùng bờ cấp cho tàu có chiều dài từ 6-12m, 518 giấy phép vùng lộng cấp cho tàu cá dài từ 12-15m và 773 giấy phép vùng khơi cấp cho tàu dài từ 15m trở lên.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Ninh Thuận cho biết, để thực hiện nghiêm Luật Thuỷ sản 2017 cùng với các khuyến nghị của EC, tỉnh đã tổ chức hơn 150 lớp tuyên truyền, nhằm giúp ngư dân nhận thức được tác hại của việc vi phạm khi tham gia khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là xâm phạm vùng biển nước ngoài. Từ năm 2020 đến nay, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức 27 lớp tuyên tuyền cho 1.540 lượt ngư dân hiểu về quy định của Luật Thủy sản, về các nghị định của Chính phủ, các thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cũng thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá. Theo đó, những tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản đã được tỉnh xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, thời gian qua lực lượng chức năng thực hiện 39 cuộc thanh tra, kiểm tra 1.971 trường hợp tàu cá, ngư dân. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 419 trường hợp vi phạm, thu nộp vào ngân gần 500 triệu đồng.

Theo ông Tín, đối với công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cập và rời cảng hiện tỉnh đã thực hiện đi vào nề nếp, đa phần các tàu đánh bắt cá đều tuân thủ việc khai báo xuất nhập bến, nộp nhật ký khai thác. Tuy nhiên công tác truy xuất nguồn gốc, đến nay Chi cục vẫn chưa thực hiện lô hàng nào, vì chưa có yêu cầu từ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá từ 15m trở lên đã được đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có 690/774 tàu lắp thiết bị này. Nhờ đó đã giúp cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển.

Không chỉ cảnh báo kịp thời cho tàu cá có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài, mà còn cảnh báo các tàu hoạt động trái tuyến. Thực tế, năm 2020 cơ quan chức năng đãng ngăn chặn 9 trường hợp có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài và cảnh báo gần 100 trường hợp các tàu hoạt động trái tuyến.

Từ ngày 1/1/2021 đến nay, Văn phòng đã kiểm tra 3.882 lượt tàu cá; trong đó, có 2.015 lượt tàu rời bến và 1.867 lượt tàu cập bến.

Để thực hiện có hiệu quả việc giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua thiết bị VMS, Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận luôn trực 24/24 giờ theo dõi từng trường hợp, xử lý theo quy trình; thông báo đến lực lượng Biên phòng, chính quyền địa phương làm việc với chủ tàu, xác định rõ nguyên nhân và lý do khi tàu cá mất kết nối, qua đó xử lý theo quy định.

Chi cục Thủy sản cũng triển khai nghiêm túc quy trình xử lý dữ liệu giám sát hành trình tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển, vượt qua ranh giới cho phép trên biển theo Quyết định 575/QĐ-TCTS-TTTS ngày 21/10/2019 của Tổng cục Thủy sản.

Hiện nay, bộ phận giám sát tàu cá ở tỉnh Ninh Thuận được đầu tư trang bị cơ bản gồm: màn hình lớn, máy tính và đường truyền internet riêng biệt được đặt tại Chi cục Thủy sản tỉnh. Ngoài ra, hai bộ phận giám sát tàu cá cũng được đặt tại hai văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại cảng cá Cà Ná và Ninh Chử. Qua đó, cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương ven biển cùng truy cập hệ thống giám sát tàu cá trên biển theo chức năng.

Ngoài ra, tỉnh cũng còn 47 chiếc tàu nằm trong diện quy định chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Nguyên nhân là có tàu đang làm thủ tục chuyển nhượng; có tàu đang cải hoán, hư hỏng; có chủ tàu gặp khó khăn…

Để giải quyết vấn đề trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục vận động và có những hỗ trợ. Đồng thời, áp dụng chế tài cụ thể để các trường hợp này thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ phối hợp với các tỉnh, thành ven biển phía Nam chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và có biện pháp hỗ trợ, ngăn chặn tàu cá Ninh Thuận khai thác vi phạm IUU.

Tăng cường phối hợp liên ngành, quyết liệt triển khai các giải pháp chống khai thác IUU Tăng cường phối hợp liên ngành, quyết liệt triển khai các giải pháp chống khai thác IUU
Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 17/CT-TTg về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài.
Ngư dân Gò Công Đông được mùa khai thác biển Ngư dân Gò Công Đông được mùa khai thác biển
Nhờ tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác biển nên đa số các tàu có công suất lớn ở Tiền Giang đều trúng mùa, sản lượng tăng khá.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt trong công tác xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt trong công tác xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp
Trước những hệ lụy bị Liên minh châu Âu áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo trong khai thác thủy sản, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
In bài viết

Truyền hình