Trang chủ Kinh tế
10:54 | 28/04/2023 GMT+7

Những yếu tố kéo giao dịch bất động sản châu Âu xuống thấp nhất 1 năm

aa
Giá trị bất động sản thương mại sụt giảm cũng như nhiều những nỗi lo trong ngành ngân hàng sau vụ sụp đổ của ngân hàng Credit Suisse cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư “chùn tay” và lo sợ.
Báo Mỹ: Giới siêu giàu Việt Nam "lặng lẽ" rót tiền mua BĐS ở nước ngoài Báo Mỹ: Giới siêu giàu Việt Nam "lặng lẽ" rót tiền mua BĐS ở nước ngoài
Báo Mỹ dẫn các báo cáo tin cậy cho biết Việt Nam đang có 142 người siêu giàu (có trên 30 triệu USD) và hơn 12.300 triệu phú. Những người này đang "lặng lẽ" rót tiền mua sắm bất động sản ở nhiều nước trên thế giới.
Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm
Kinh tế hạ nhiệt, lạm phát cao và khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đang khiến cho nhiều người mua nhà phải cầm chừng.

Tổng giá trị giao dịch bất động sản thương mại tại châu Âu trong quý 1/2023 rơi xuống mức thấp nhất trong 1 năm, theo số liệu của MSCI. Nguyên nhân chính khiến cho hoạt động trên thị trường này đi xuống chính là lãi suất cao, rối ren trong ngành ngân hàng và những nỗi sợ về tăng trưởng kinh tế khiến cho nhà đầu tư cảm thấy thận trọng.

Theo thống kê của Financial Times, tổng giá trị giao dịch bất động sản thương mại trong quý 1/2023 ước tính khoảng 36,5 tỷ euro, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước. Lãi suất tăng cao khiến cho cả bên mua và bên bán bất động sản trở nên chật vật trong việc xác định giá thực tế của các tài sản.

Đồng thời, giá trị bất động sản thương mại sụt giảm cũng như nhiều những nỗi lo trong ngành ngân hàng sau vụ sụp đổ của ngân hàng Credit Suisse cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư “chùn tay” và lo sợ về khả năng bất động sản thương mại có thể là nguồn gốc gây căng thẳng tài chính.

Trưởng bộ phận nghiên cứu bất động sản tại MSCI, ông Tom Leahy, nhận xét: “Hiện đang xuất hiện những lo lắng về khả năng sẽ khó có nguồn tài chính ổn định cho bất động sản sau những biến động của ngành ngân hàng vào tháng 3/2023, chính vì vậy doanh số chưa thể tăng trên diện rộng”.

Ông Leahy cho rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới đây, đã phải mất đến vài năm, doanh số trên thị trường bất động sản thương mại mới tăng trở lại.

Theo phân tích của ông Leahy, việc thiếu đi những người bán trên thị trường đồng nghĩa giá tài sản khó điều chỉnh bởi nhiều chủ sở hữu chờ chứ nhất định không chịu bán nhà giá thấp. Số liệu của MSCI mới đây cho thấy rằng kỳ vọng giá của người bán và người mua diễn biến ngày một xa hơn trong những tháng gần đây.

Đầu tư nước ngoài vào bất động sản châu Âu chững lại đáng kể và rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2011 dù rằng gần đây đã diễn ra làn sóng nhiều nhà đầu tư châu Á tận dụng cơ hội đồng bảng yếu để mua thêm bất động sản văn phòng tại London.

Số lượng các giao dịch bất động sản văn phòng rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2007. Xu thế làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã khiến cho các chủ sở hữu bất động sản văn phòng đương đầu với thêm nhiều thách thức.

Riêng Paris đã đi ngược lại xu thế này, Paris vượt lên trên London để trở thành điểm đến hàng đầu của đầu tư bất động sản khi mà khối lượng giao dịch bất động sản tại London sụt giảm đến 58%. Tuy nhiên, MSCI phân tích thị trường bất động sản Paris bất chợt “nóng” lên bởi đột ngột xuất hiện một số thương vụ lớn ví như tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ Kering mua hai tòa nhà ở Paris với giá 1,5 tỷ euro.

Giám đốc tại Savills, ông Mat Oakley, khẳng định thị trường bất động sản London phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư nước ngoài, kiểu nhà đầu tư thường giảm bớt sự quan tâm vào thị trường trong những điều kiện nhất định: “Tôi nghĩ thế giới đang chứng kiến sự suy giảm hoạt động đầu tư xuyên biên giới, đặc biệt tại London”.

Tại Mỹ, thị trường bất động sản Mỹ trong thời gian gần đây cũng chứng kiến nhiều sự suy giảm. Doanh số bán nhà tại Mỹ tháng 3/2023 giảm trên diện rộng, đây có thể coi như khởi đầu rất kém lạc quan của mùa bán nhà tại Mỹ. Lãi suất thế chấp tại Mỹ cao không khỏi gây tổn hại đến động lực mua nhà của người Mỹ, theo nội dung mới được Wall Street Journal đăng tải.

Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 3/2023 giảm 2,4% so với tháng liền trước xuống còn 4,44 triệu căn, theo Hiệp hội Bất động sản Mỹ công bố. Doanh số bán nhà tháng 3/2023 giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy tính đến hết tháng 3/2023, doanh số bán nhà tại Mỹ đã giảm 13 trong 14 tháng liên tiếp. Thị trường nhà đất Mỹ bất ngờ phục hồi trong tháng 2/2023, khi đó doanh số tăng 13,75% so với tháng liền trước. Tuy nhiên sau khi lãi suất thế chấp tăng cao hơn, doanh số bán nhà giảm trở lại.

Sự suy giảm của thị trường nhà đất hiện bắt đầu gây sức ép lên giá nhà. Lần đầu tiên trong 11 năm, giá nhà đã giảm liên tiếp 2 tháng. Giá nhà đang sử dụng trung bình trong tháng 3/2023 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước xuống mức trung bình 375.700USD và như vậy có mức hạ theo năm sâu nhất tính từ tháng 1/2012, NAR công bố.

Giá nhà trung bình tại Mỹ như vậy thấp hơn 9,2% so với ngưỡng kỷ lục 413.800USD/căn trong tháng 6/2022. Giá nhà tại khu vực miền Tây nước Mỹ từng tăng mạnh nhất cả nước trong nhiều năm thế nhưng giờ đây đang giảm sâu nhất.

Thị trường bất động sản Mỹ đã chững lại đáng kể trong năm vừa qua khi mà lãi suất thế chấp tăng lên, giá nhà cao cũng như người mua nhà không hài lòng khi nguồn cung trên thị trường hạn chế.

Giá nhà đất ở đâu đắt đỏ nhất thế giới? Giá nhà đất ở đâu đắt đỏ nhất thế giới?
Hồng Kông tiếp tục giữ kỷ lục là thành phố có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Hồng Kông cũng là nơi có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản cao nhất thế giới vì giá nhà đất hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập của người dân.
Nhà đất ở TP.HCM đang thuộc top hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhất Châu Á Nhà đất ở TP.HCM đang thuộc top hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhất Châu Á
Nhiều nhà đầu tư thậm chí cho biết giá thuê văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đắt hơn cả thủ đô Bangkok của Thái Lan do thiếu nguồn cung.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Có Ngân hàng, thị trường vẫn giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Có Ngân hàng, thị trường vẫn giảm tuần thứ 2 liên tiếp

Thị trường chứng khoán trải qua diễn biến "trả điểm" sau ngày đáo hạn phái sinh. Nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn đang thể hiện tâm lý yếu trong khi Ngân hàng tiếp tục giữ vai trò trụ cột.
Thông tư giải nút thắt Pre-funding đã được hoàn thành, sẽ sớm được công bố ngay

Thông tư giải nút thắt Pre-funding đã được hoàn thành, sẽ sớm được công bố ngay

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) sẽ sớm công bố thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không cần ký quỹ trước 100%, bằng cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trên Website.
DNSE chiếm gần 30% thị phần tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm

DNSE chiếm gần 30% thị phần tài khoản chứng khoán mở mới trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2024, Chứng khoán DNSE đạt doanh thu hoạt động 379,7 tỷ đồng, tăng 16%.
Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động